Các nữ lãnh đạo trên thế giới từng học ngành gì?

08/03/2017 10:33

Phụ nữ trên toàn thế giới đang ngày càng khẳng định mình trong vai trò lãnh đạo.

Bà Angela Merkel /// Ảnh: Reuters
Bà Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Dưới đây là danh sách một số nhà lãnh đạo nữ quyền lực và ngành học mà họ đã từng theo đuổi, theo tổng hợp từ trang Master Studies.

Angela Merkel

Người phụ nữ quyền lực nhất nước Đức đã có bằng tiến sĩ về hóa lý học từ Đại học Leipzig. Bà đã làm việc với vị trí là một nhà hóa học tại Học viện Hóa lý Trung Ương, Học viện Khoa học trong khoảng thời gian 1978 – 1990. Angela Merkel chính thức bước vào chính trường và trở thành nữ thủ tướng của Đức vào năm 2005.

Ellen Johnson-Sirleaf

Bà Ellen Johnson-Sirleaf không chỉ là nữ lãnh đạo đầu tiên của Liberia khi nhậm chức tổng thống vào năm 2006, mà còn là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí tổng thống tại châu Phi. Trước khi tham gia chính trường, bà đã từng theo học và có bằng thạc sĩ ngành Quản trị công tại Trường chính trị John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard vào năm 1971. Sau đó, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Tài chính Liberia. Người phụ nữ tài năng này còn nhận được giải Nobel Hòa bình vào năm 2011 cho những đấu tranh vì sự an toàn và quyền của phụ nữ.

Các nữ lãnh đạo trên thế giới từng học ngành gì? - ảnh 1
Bà Ellen Johnson-Sirleaf Ảnh: AFP

Erna Solberg

Tuy được chẩn đoán mắc chứng khó đọc từ năm 16 tuổi, nhưng bà Erna Solberg đã không ngừng phấn đấu, tham gia nghiên cứu ngành xã hội học, khoa học chính trị và kinh tế thống kê tại Đại học Bergen. Sau đó bà còn khẳng định tinh thần, nghị lực mạnh mẽ bằng một sự nghiệp chính trị thành công khi nhậm chức Thủ tướng Na Uy từ năm 2013.

Michelle Bachelet

Bà Michelle Bachelet đã vượt qua rất nhiều thử thách để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Chile trong nhiệm kỳ 2006 – 2010, và tiếp tục tái đắc cử vào năm 2014. Sau nhiều năm sống tại Úc và Đức, bà đã trở về quê hương để theo đuổi và tốt nghiệp chuyên ngành y khoa tại Đại học Chile.

Aung San Suu Kyi

Trước khi giữ vị trí lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã học khoa tiếng Myanmar tại Đại học Delhi, triết học, chính trị và kinh tế tại Đại học Oxford trong những năm 1970-1980. Bà cũng đã giành được giải Nobel Hòa bình vào năm 1991 cho những nỗ lực vì dân chủ và nhân quyền.

Các nữ lãnh đạo trên thế giới từng học ngành gì? - ảnh 2
Bà Theresa May Ảnh: Reuters

Theresa May

Kể từ tháng 7.2016, bà Theresa May trở thành người đứng đầu của Vương quốc Anh và là nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước này. Bà Theresa May đã học tại Đại học Oxford, chuyên ngành địa lý. Mới đây bà đã có mặt trong danh sách 50 người quyền lực nhất trong việc xây dựng giáo dục tại Anh sau sự kiện Brexit.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM