Các nhà tài trợ ODA luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển KT-XH

04/12/2008 15:25

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu khai mạc Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam 2008 (CG 2008) với chủ đề “Ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tiềm năng tăng trưởng”.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của các nhà tài trợ vốn ODA cho Việt Nam trong suốt 15 năm qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ: “Nhờ có sự hỗ trợ bởi các khoản vốn và những kinh nghiệm phát triển quý báu từ nguồn ODA, cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của Việt Nam đã được cải thiện và Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực xã hội, như y tế, giáo dục, tăng cường thể chế, bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo…”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị CG 2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị CG 2008

Đến nay, lạm phát ở Việt Nam đã được kiềm chế, xuất khẩu 11 tháng năm 2008 tăng hơn 34% so với cùng kỳ; nhập siêu giảm mạnh; đầu tư nước ngoài tăng cao, vốn đăng ký FDI đạt trên 60 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay; kinh tế vĩ mô được ổn định; tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7%; thu ngân sách vượt 23,5% kế hoạch năm; các lĩnh vực xã hội, môi trường có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13%. Đạt được thành tựu khá toàn diện như vậy, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của chính mình, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế, trong đó nguồn ODA có vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hài lòng với những nội dung chính của Hội nghị CG năm nay là tập trung thảo luận các chủ đề về tình hình kinh tế vĩ mô và chính sách của Chính phủ Việt Nam, việc hài hòa hóa thủ tục và hiệu quả viện trợ, quản trị công và cải cách thể chế, ứng phó với biến đổi khí hậu, cam kết ODA và các hỗ trợ của cộng đồng tài trợ…Thủ tướng tin tưởng, thông qua trao đổi thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau, Hội nghị sẽ cùng hướng vào mục tiêu chung là hỗ trợ công cuộc phát triển của Việt Nam.

Hội nghị CG 2008
Hội nghị CG 2008

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng tình với hội nghị về quan điểm cần quan tâm xử lý những vấn đề trước mắt, kết hợp xử lý những vấn đề lâu dài như việc điều chỉnh lại cơ cấu của nền kinh tế theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Trong khó khăn trước mắt, Việt Nam tiếp tục thực hiện những cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới – WTO cũng như các cam kết song phương, đa phương khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc cung cấp thông tin, nhất là về chính sách tài chính, tài khóa, tiền tệ. Việt Nam sẽ làm tốt hơn việc cung cấp thông tin để người dân, doanh nghiệp và các nhà tài trợ hiểu rõ thực trạng nền kinh tế Việt Nam nhằm chia sẻ, tạo sự đồng thuận cùng nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Hội nghị CG 2008 có sự tham gia của đại diện các định chế tài chính và tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Liên Hợp Quốc…, đại diện Chính phủ các nước viện trợ ODA cho Việt Nam.

Hội nghị CG lần này đánh dấu 15 năm, kể từ năm 1993 Việt Nam bắt đầu nhận viện trợ ODA. Đây cũng là dịp để Việt Nam và các nhà tài trợ tổng kết những thành tựu đã đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá cho công cuộc xây dựng, đổi mới trong thời gian tới.

Tại Hội nghị CG năm 2007, các nhà tài trợ cam đã kết ủng hộ mức kỷ lục hơn 5,4 tỷ USD, hỗ trợ chương trình giảm nghèo và phát triển của Việt Nam.Cho đến nay, sau 14 Hội nghị CG được tổ chức, Việt Nam có 51 nhà tài trợ, bao gồm 28 nhà tài trợ song phương và 23 nhà tài trợ đa phương có các chương trình ODA thường xuyên. Mức cam kết ODA hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Trong thời kỳ 1993-2007, tổng giá trị ODA cam kết đạt 42,438 tỷ USD, tổng vốn ODA ký kết đạt 32,109 tỷ USD, tương đương 75,66% tổng lượng ODA cam kết cùng kỳ; tổng vốn ODA giải ngân đạt 19,865 tỷ USD, tương đương 61,86% tổng lượng ODA ký kết cùng kỳ. Nguồn vốn ODA đã bổ sung một nguồn kinh phí quan trọng cho đầu tư phát triển, chiếm 11% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 17% trong tổng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video