Bộ Ngoại giao thông tin về 108 lao động Việt Nam bị bán sang Trung Quốc

31/03/2016 17:55

Sau khi báo chí Trung Quốc đưa tin về việc 108 người Việt Nam bị đưa qua biên giới trái phép để làm lao động với giá rẻ mạt, phía Bộ Ngoại giao ngay lập tức đã có phản hồi.

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng Lãnh sự đã liên hệ và có công hàm gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để tiến hành bảo hộ công dân.

Hai người đàn ông trong đường dây môi giới lao động trái phép bị bắt giữ. Ảnh: SCMP

Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng cho biết, những lao động này đang được tạm giữ tại Bằng Tường, Quảng Tây để phục vụ công tác điều tra. Đến nay, tất cả họ được đối xử nhân đạo, điều kiện sức khỏe đảm bảo. Sau khi sàng lọc, tìm ra đối tượng chủ mưu, những người này sẽ bị trục xuất và trao trả cho các lực lượng chức năng Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đang tích cực và khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc để theo đuổi vụ việc.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 30/3 đã đăng tải bài viết về một đường dây buôn lao động từ Việt Nam sang Trung Quốc để làm việc với giá rẻ mạt.

SCMP trích dẫn tờ China Youth Daily cho biết, hôm 2/3, các nhà chức trách Quảng Tây nhận được tin báo về một phụ nữ Việt Nam định đưa nhóm lao động vượt biên trái phép qua biên giới tỉnh này. Tại đây, những kẻ tiếp tay người Trung Quốc sẽ “chuyển tiếp” những người này cho các nhà máy ở Quảng Đông và Phúc Kiến.

Báo cáo của các cơ quan chức năng Trung Quốc cho thấy, băng nhóm đưa lậu người này đã nhận một khoản hoa hồng từ các nhà máy có nhu cầu tìm kiếm lao động giá rẻ.

Để được làm việc với mức lương rẻ mạt tại các nhà máy ở Trung Quốc, mỗi lao động Việt Nam phải trả từ 600-1.000 Nhân dân tệ (tương đương 2 triệu – hơn 3 triệu VNĐ) cho phí môi giới và đi lại. Bọn người này thậm chí còn sắp xếp xe cộ, bố trí người canh chừng tại các trạm thu phí trên cao tốc và các trạm xăng.

Theo lực lượng chức năng Trung Quốc, một tay chuyên hành nghề đưa lậu người đã trả 2.850 Nhân dân tệ (hơn 450 USD) để thuê một chiếc xe chở 29 người Việt Nam tới một khu nhà kho ở thị trấn Giang Châu, thành phố Sùng Tả, khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc.

Một lao động Việt Nam 40 tuổi cho hay, anh này được bọn người trên sắp xếp tới một nhà máy đóng ngói ở Giang Môn, tỉnh Quảng Đông để làm việc, với mức lương hứa trả là khoảng 3.000 Nhân dân tệ (hơn 10 triệu VNĐ) mỗi tháng.

Theo số liệu từ công an biên giới tỉnh Quảng Tây, tổng cộng có 2.340 người và 59 tổ chức có liên quan tới đường dây này đã bị bắt trong 3 tháng đầu năm 2016 – tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video