Bộ Giáo dục bất ngờ khi học sinh VN vượt xa Mỹ

04/12/2013 12:09

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết ông vui, bất ngờ với kết quả đánh giá học sinh quốc tế 2012 (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển quốc tế (OECD) vừa công bố ngày 3/12.

Mở đầu trong buổi đối thoại trực tuyến bàn về “Đột phá trong thi cử và khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm”, lãnh đạo ngành GD-ĐT chia sẻ niềm vui vì kết quả PISA vừa được công bố của học sinh Việt Nam.

Bộ Giáo dục, bất ngờ, học sinh, VN, Mỹ, vượt xa, Olympic, PISA, OECD
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển tại buổi tọa đàm trực tuyến sáng 4/12 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

“Hiện tôi đang có hai niềm vui là được trao đổi qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ những vấn đề then chốt của giáo dục. Ngày hôm qua chúng ta có kết quả đánh giá học sinh quốc tế PISA, trong đó có học sinh VN.

Đối tượng là các em học sinh 15 tuổi ở tất cả loại hình trường, mức độ. VN lần đầu tiên tham gia chương trình đánh giá này vào năm 2012. Chúng ta là nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất trong 65 nước nhưng chất lượng gây bất ngờ cho cả thế giới.

Việc đánh giá của PISA trên 3 lĩnh vưc: một là khả năng đọc hiểu, khả năng khoa học, khả năng toán học. Theo kết quả ở từng môn, Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học (528 điểm), xếp thứ 17 về môn Toán (511 điểm) và xếp thứ 19 về môn Đọc hiểu (508 điểm).

Bộ Giáo dục, bất ngờ, học sinh, VN, Mỹ, vượt xa, Olympic, PISA, OECD
Danh sách những thành phố, quốc gia đứng đầu bảng

Kết quả này bất ngờ cả với chúng tôi (lãnh đạo Bộ GD-ĐT, PV). Khi bắt đầu tham gia chương trình này ta chỉ hi vọng học sinh đạt trung bình hoặc dưới trung bình” – lời Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: “Trong quá trình chuẩn bị về số liệu học sinh, danh sách các trường, các loại hình trường công lập, ngoài công lập, trường nghề, người ta (OECD-PV) nắm thông tin và chọn mẫu. Kết quả họ chọn 59 tỉnh thành được tham gia. Như vậy là ngẫu nhiên và ta không can thiệp vào được”.

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) bổ sung: “Cái vui hơn vì đây không phải là kỳ thi mà là kỳ kiểm định chất lượng; không phải là lựa chọn ai đậu cái gì mà xem xét trình độ, mức độ của học sinh ta như thế nào với khu vực và thế giới”.

Ông Andreal Schleicher, người phụ trách các kỳ thi PISA của OECD nói với báo BBC rằng “kết quả đánh giá của học sinh Việt Nam vào hạng sao”.

Theo kết quả ở từng môn, Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học (528 điểm), xếp thứ 17 về môn Toán (511 điểm) và xếp thứ 19 về môn Đọc hiểu (508 điểm).

Năm nay, trọng tâm của đánh giá này tập trung vào môn Toán.

Chung cuộc, Việt Nam có thứ hạng 17 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đánh giá.

(Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video