Bộ Công thương: Sẽ gắng sớm công khai nội dung hiệp định TTP

08/10/2015 05:45

Bộ trưởng Bộ Công Thương, Vũ Huy Hoàng khẳng định với báo giới ngày 7.10: “Để thực hiện đúng mục tiêu đã cam kết trong thoả thuận đàm phán TPP, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa và khối lượng công việc nhiều hơn nữa, đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan”.

“Đàm phán rất quan trọng nhưng kết thúc còn quan trọng hơn”

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sau đàm phán, Việt Nam sẽ phải triển khai các biện pháp tổ chức thực hiện. “TPP là một hiệp định chất lượng cao, yêu cầu rất lớn và có nhiều nội dung mới đối với Việt Nam. Để thực thi hiệp định này, Bộ công thương và đoàn đàm phán sẽ trình lên chính phủ một loạt chương trình hành động để xem xét phê duyệt và triển khai một cách đồng bộ”, Bộ trưởng nói.

Thach thuc tu TPP

Trước những băn khoăn TPP tạo sức ép cải cách thể chế như thế nào, Bộ trưởng Hoàng giải thích: “Các yêu cầu của hiệp định TPP rất cao, trong đó có việc thực thi khuôn khổ pháp lý bao gồm các quy định có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và một số lĩnh vực khác”.

Bộ trưởng cũng cho biết: thật ra thì những việc này hiện nay chúng ta đang làm. Mục đích của chúng ta là tiếp tục hoàn thiện các thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Chúng ta sẽ tiếp tục sửa đổi bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với tình hình mới. Đi đôi với đó là xây dựng ban hành mới những quy định pháp luật khác. Cho nên dù rằng có TPP hay không có TPP, chúng ta vẫn phải tiếp tục hoàn thiện các thể chế của chúng ta. “Theo tôi, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý là hết sức quan trọng và cần thiết. Chúng ta cần phải làm ngay để bắt kịp tiến độ khi mà hiệp định đi vào hiệu lực”, Bộ trưởng Hoàng khẳng định.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận định, việc cải cách thể chế hiện Việt Nam đã làm tốt nhưng để thực hiện đúng mục tiêu đã cam kết trong thoả thuận đàm phán TPP, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa và khối lượng công việc nhiều hơn nữa. Với thời gian còn lại, sự nỗ lực là cần thiết. Bởi vì nếu chậm ngày nào, chúng ta chưa được thông qua hiệp định này, chưa được các thành viên công nhận thì chúng ta bị thiệt thòi nhiều trong quá trình mở cửa thực hiện hiệp định TPP.

Sẽ  công khai nội dung hiệp định

Chia sẻ về những nội dung của hiệp định TPP, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết một nội dung rất quan trọng của hiệp định TPP là chương về mở cửa thị trường dịch vụ và đầu tư. Qua hiệp định TPP, có rất nhiều cơ hội cho chúng ta thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn của TPP và đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn và cũng là có nhiều dự án rất cần thiết với chúng ta nhưng chưa nhận sự quan tâm nhiều của doanh nghiệp nước ngoài.

Qua TPP, chắc chắn rằng sẽ có một cơ hội rất lớn cho chúng ta thực hiện chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực hết sức quan trọng như sản xuất, kết cấu hạ tầng. “Đây cũng là một cơ hội để chúng ta tận dụng, bổ khuyết cho những lĩnh vực đầu tư mà lâu nay chúng ta đang thiếu, như thiếu về nguồn vốn đầu tư và trình độ chưa đáp ứng được nhu cầu. Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội mà chúng ta phải tận dụng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Hoàng thì khi chúng ta chưa bước vào sân chơi rộng lớn, có nhiều cái lo ngại, đó là điều rất tự nhiên. “Song với quyết tâm cùng với sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, tôi tin chắc rằng các mục tiêu mà chúng ta đặt ra với TPP sẽ thành công, mang lại lợi ích cho đất nước, doanh nghiệp, người dân và cho toàn xã hội”.

Liên quan đến những lo lắng về tác động của TPP đối với thị trường Việt Nam, nhất là đối với người nông dân, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: “trong đàm phán và chỉ đạo của Trung ương, lĩnh vực nông nghiệp và người nông dân rất được quan tâm. Vì vậy, chúng ta tìm cách biến thách thức khó khăn đó thành cơ hội”.

Theo thoả thuận giữa các nước TPP, các nước sẽ có một thời gian rà soát lại lời văn của hiệp định và sau khi rà soát xong, sẽ công bố rộng rãi để mọi người hiểu được nội dung chính của TPP, những quyền lợi mà TPP mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, đất nước, và xã hội, cũng như những khó khăn, thách thức khi tham gia TPP.

“Chúng tôi sẽ cố gắng công bố nhanh. Bộ Công thương và các bộ ngành sẽ nỗ lực hết sức. Sau khi công bố nội dung hiệp định TPP, nếu có gì chưa rõ, người dân có thể liên hệ Bộ Công thương, đoàn đàm phán cũng như các bộ ngành liên quan”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video