BMW được Thủ tướng cho phép tiếp cận 700 ô tô đang bị giữ sau vụ Euro Auto

07/07/2017 06:40

Số xe BMW sau vụ việc của Euro Auto đang bị giữ ở cảng thành phố Hồ Chí Minh lên tới 700 xe với giá trị 15 triệu Euro.

BMW được Thủ tướng cho phép tiếp cận 700 ô tô đang bị giữ sau vụ Euro Auto
Ảnh minh họa.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các danh nghiệp hàng đầu tại Đức. Trong buổi làm việc này, tập đoàn BMW đã đưa ra vấn đề có hơn 700 xe của mình vẫn chưa được thông quan tại Việt Nam và đang bị giữ tại cảng.

Đại diện BMW cho biết: “Từ 7 tháng nay chúng tôi không xuất khẩu vào Việt Nam và 700 ô tô trị giá 15 triệu Euro đang bị giữ ở cảng, chúng tôi muốn việc này sớm được giải quyết để số ô tô này không bị hủy”.

Thủ tướng cho biết lý do lô xe này bị giữ tại cảng vì khi đưa vào Việt Nam, các xe đã được tính giá trị thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra cơ quan chức năng đã phát hiện một số giấy tờ giả trong quá trình nhập khẩu. Những việc này do đại lý ở Việt Nam thực hiện nên Thủ tướng đã yêu cầu BMW đổi đại lý tại Việt Nam. Đồng thời Thủ tướng cũng cho phép BMW tiếp cận ngay số ô tô đang bị giữ tại cảng và yêu cầu Hải quan cho phép thực hiện việc bảo dưỡng để số ô tô này không hư hỏng.

Thủ tướng cũng cho biết, việc này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. “Còn vụ việc tính sau, giải quyết trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho người cung cấp”.

Việc 700 ô tô của BMW bị giữ tại cảng thành phố Hồ Chí Minh xảy ra từ cuối tháng 11/2016. Khi đó Bộ Tài chính phát hiện công ty nhập khẩu số xe này là Euro Auto đã có một loạt các vi phạm bao gồm sử dụng hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại giả, không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW nhập khẩu của công ty này.

Mặc dù ngay sau đó, Euro Auto đã phản hồi những thông tin được Bộ Tài chính đưa ra, cho biết, các nghi vấn được Bộ Tài chính đưa ra đã được phía công ty giải trình theo yêu cầu nhưng cuối tháng 12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu tại Euro Auto. Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video