+
Aa
-
Biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế trong Tiểu vùng Mekong
06/06/2010 03:27

Trong khuôn khổ WEF Đông Á 2010, buổi thảo luận về vấn đề tăng cường vai trò lãnh đạo và tăng trưởng trong Tiểu vùng Mekong của 5 nước Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

 

Với vai trò điều hành thảo luận của Chủ tịch WEF Klaus Schwab, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CHDCND Lào Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Thủ tướng Myanmar Thein Sein đã có những trao đổi thẳng thắn và xây dựng khi bàn về việc điều hành khai thác các tiềm năng phát triển hợp tác và nâng cao vai trò của các nước Tiểu vùng Mekong trong khu vực.

Ngày nay, với diện tích 2,6 triệu km2 và khoảng 325 triệu dân, Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) bao gồm các quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc, là khu vực có vị trí địa – chính trị quan trọng ở Đông Nam Á, một điểm đến đầy tiềm năng và cơ hội đầu tư rộng mở với tài nguyên thiên nhiên phong phú, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, thủy điện và khai thác khoáng sản…

Thủ tướng 5 nước Tiểu vùng Mekong tại phiên thảo luận trưa nay, 6/6

Các ý kiến phát biểu đều ghi nhận những nỗ lực to lớn gần đây của các nước trong vùng trong việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết và phát triển kinh tế thông qua các diễn đàn và cơ chế hợp tác đa dạng. Lưu vực Mekong đang nhanh chóng trở thành một tâm điểm thu hút sự chú ý của nhiều đối tác phát triển, trong đó có các nền kinh tế lớn tại Đông Á như Nhật Bản và các đối tác quan trọng khác như Mỹ và châu Âu.

Người đứng đầu Chính phủ 5 nước trong vùng cũng đề cập những vấn đề mà những nền kinh tế đang phát triển ở khu vực cần phải thực hiện để nhanh chóng biến các tiềm năng thành nguồn lực tăng trưởng thực tế, sao cho trong một thập kỷ tới, lưu vực Mekong trở thành một động lực tăng trưởng mới bền vững cho Đông Nam Á nói riêng và Đông Á nói chung.

Đó là việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác trong khu vực và với các đối tác bên ngoài, yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn nước trong lưu vực, bảo vệ môi trường sinh thái và tiến tới xây dựng một Mekong phát triển xanh.

Bên cạnh đó, các nước Tiểu vùng Mekong cần tiếp tục tranh thủ nguồn vốn và sự trợ giúp của các đối tác, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất về hành lang pháp lý để khuyến khích đẩy mạnh các dự án hạ tầng.

ASEAN cần tăng cường hội nhập

Trong khuôn khổ WEF về Đông Á 2010, ngày 6/6 đã diễn ra các phiên họp song song với các chủ đề về quá trình hội nhập, mối liên kết nội khối, các điều chỉnh kinh tế … của các nền kinh tế châu Á nói chung, khu vực ASEAN nói riêng. Chủ đề về hội nhập của ASEAN thu hút sự quan tâm, thảo luận của nhiều đại biểu.

Chia sẻ cùng các đại biểu, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh những kết quả quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong liên kết kinh tế là chất xúc tác và tiền đề vật chất quan trọng của quá trình xây dựng Cộng đồng Đông Á. Một ASEAN phát triển năng động và liên kết chặt chẽ sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của tất cả các nước trong khu vực.

Mặc dù đã có sự liên kết trong nhiều năm qua, nhưng trước những thách thức mới của toàn cầu hóa, đặc biệt là sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, đòi hỏi các nước ASEAN cần tăng cường hơn nữa hội nhập khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh.

(Chính Phủ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều