Bầu cử Mỹ: Donald Trump nói gì khi Jeb Bush bỏ cuộc?

22/02/2016 10:18

Trong suốt nhiều tháng qua, Donald Trump – ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng – thường xuyên “chế giễu” Jeb Bush, đối thủ từng có thời điểm là niềm hy vọng của đảng này.

Bầu cử Mỹ: Donald Trump nói gì khi Jeb Bush bỏ cuộc?
Jeb Bush và Donald Trump cùng xem đồng hồ của Trump sau một cuộc tranh luận ở bang Wisconsin hồi tháng 11/2015 – Ảnh: Reuters.

Ngày 21/2, sau khi Bush tuyên bố từ bỏ tranh cử tổng thống Mỹ 2016, Trump từ chối nhận trách nhiệm trong việc khiến Bush rời cuộc đua.

“Tôi chẳng biết điều gì khiến ông ta làm vậy cả”, Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN. Trước đó, vị tỷ phú bất động sản đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ở bang South Carolina hôm 20/2.

Trong suốt cuộc đua của Bush, Trump không ngừng “chê” đối thủ này là “yếu ớt”, “thiếu năng lượng”, và “là một sự xấu hổ” đối với gia tộc chính trị Bush. Cha thân sinh và anh trai của Jeb Bush đều từng giữ cương vị Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 21/2, Trump nói ông không hề có vai trò trong việc “hạ bệ” Bush – người tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử tổng thống vào đêm ngày 20/2, sau khi về ở vị trí thứ tư trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina.

“Jeb đã chiến đấu rất mạnh mẽ. Nhưng ông ấy không gặp thời. Vậy thôi”, Trump nói.

Trước khi bỏ cuộc, Bush luôn tự hào là ứng cử viên duy nhất dám “tấn công” trực diện Trump trong suốt chiến dịch và thường xuyên cho rằng Trump thiếu ý tưởng.

Hãng tin Reuters cho biết, trong tuyên bố rời cuộc đua vào hôm 20/2, Bush dường như dành cho Trump một “cú đánh” cuối cùng. Ông nói rằng: “Cho dù các bạn có nghe thấy người ta nói gì, thì điều quan trọng vẫn là các ý tưởng. Điều quan trọng vẫn là chính sách”.

Trong khi đó, Trump tỏ ra “mềm mỏng” hơn bình thường khi trả lời phỏng vấn CNN ngày 21/2. Ông nói Bush là một người “rất có năng lực”.

“Trong một vài tuần trở lại đây, ông ấy lên truyền hình rất nhiều. Tôi xem và nghĩ rằng mình chưa từng thấy bất kỳ điều gì như vậy bao giờ”, Trump nói.

Nhưng Trump cũng “trách khéo” Bush đã cho chạy những quảng cáo tranh cử nói tiêu cực về ông, nói rằng ông cảm thấy “hơi bị xúc phạm môt chút”.

“Các bạn biết đấy, đây là một việc khó. Tôi nghĩ là làm bất động sản ở khu Manhattan còn dễ hơn”, Trump nói về chính trị tranh cử.

Trước khi thắng ở South Carolina, Trump đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire hôm 9/2. Trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Iowa, Trump về nhì, sau Ted Cruz và trước Marco Rubio.

Vị trí thứ nhì trong cuộc bầu cử ở South Carolina thuộc về Marco Rubio, còn Ted Cruz đứng ở vị trí thứ ba. Như vậy, có thể thấy cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa đang diễn ra quyết liệt giữa Trump, Rubio và Cruz.

Phát biểu mừng chiến thắng ở South Carolina ngày 20/2, Trump tỏ ra tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng ở các bang tiếp theo là Nevada, Georgia và Texas.

(Theo VnEconomy)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video