Báo Thái Lan đưa đậm họp Nội các chung Việt-Thái

29/10/2012 11:44

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, báo chí Thái Lan ra ngày 28/10 đưa nhiều tin, bài và ảnh về Cuộc họp Nội các chung lần thứ hai giữa Việt Nam và Thái Lan vừa diễn ra tại Hà Nội, trong đó nhấn mạnh đến việc hai bên ký kết các thỏa thuận hợp tác và nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 18 tỷ USD vào năm 2015.
Các tờ báo lớn như Matichon, Phuchatcan, Thairath và The Nation nêu rõ hai bên đã ký 3 văn kiện gồm Tuyên bố chung về Cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai, Tuyên bố chung về Tầm nhìn an ninh Thái Lan-Việt Nam giai đoạn 2012-2016 và Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Việt Nam-Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tham dự họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần 2.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tham dự họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần 2.

Trong cuộc họp lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã thảo luận khả năng nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược; nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác về sản xuất và xuất khẩu gạo, phát triển cao su, hợp tác về năng lượng, dầu khí, giao thông và kết nối giữa hai nước cũng như tại Hành lang Đông-Tây.

Hai Thủ tướng còn trao đổi về nhiều vấn đề khác cùng quan tâm như năng lượng, nông nghiệp, đoàn kết trong ASEAN, giải quyết khủng hoảng kinh tế và khắc phục thảm họa thiên nhiên.

Hai Thủ tướng thống nhất nên tạo thêm nhiều kênh hợp tác, không chỉ song phương hay đa phương, mà còn ở cấp ASEAN và quốc tế; nhất trí thiết lập các ủy ban hỗn hợp nhằm thúc đẩy các chiến lược này; và thỏa thuận sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận song phương hoặc đa phương về buôn bán gạo.

Thái Lan hoan nghênh Việt Nam tham gia cuộc họp Ủy ban Hợp tác cao su ba bên vào cuối năm nay. Việt Nam ủng hộ vai trò của Thái Lan trong ASEAN và trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho rằng việc Việt Nam tổ chức cuộc họp nội các chung lần này thể hiện quyết tâm tăng cường quan hệ hợp tác song phương. Bà đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Thái Lan vào thời điểm thích hợp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cuộc gặp lần này đạt kết quả tốt đẹp trong các khía cạnh chính trị, an ninh và quân sự. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước.

Theo Hãng thông tấn Thái Lan, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng của hai nước đã họp theo 3 Nhóm chuyên đề: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội-Giáo dục.

Cuộc thảo luận về an ninh chính trị đề cập đến việc tăng cường hợp tác trong giải quyết các vấn đề liên quan tới tội phạm xuyên quốc gia. Về kinh tế, Việt Nam và Thái Lan thỏa thuận nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 18 tỷ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chứng kiến ký kết Tuyên bố chung của cuộc họp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chứng kiến ký kết Tuyên bố chung của cuộc họp

Hai bên cũng thảo luận việc hợp tác trong xuất khẩu gạo giữa 5 nước ASEAN (gồm cả Campuchia, Lào và Myanmar). Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội và giáo dục, hai bên đã thảo luận vấn đề hợp tác lao động, trao đổi văn hóa, việc giảng dạy tiếng Việt tại Thái Lan và thiết lập thêm các trung tâm Thái Lan ở Việt Nam./.

(VNP)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video