+
Aa
-
Báo nước ngoài đưa tin rùa hồ Gươm chết
21/01/2016 20:16

Nhiều báo nước ngoài như AFP, Daily Mail, CNN, Times, ABC News… đồng loạt đưa tin về cái chết của rùa hồ Gươm hôm 19.1.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn nguồn tin từ báo Tuổi trẻ viết, người Việt Nam đang buồn thương trước cái chết của rùa hồ Gươm – con vật linh thiêng đồng thời cũng là biểu tượng gắn liền với lịch sử, có dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ người Việt.

Báo nước ngoài đưa tin rùa hồ Gươm chết
Rùa hồ Gươm trong một lần được đưa lên bờ để kiểm tra sức khỏe ngày 3.4.2011

Báo Anh mô tả, rùa là loài vật xuất hiện trong rất nhiều trong các câu chuyện cổ tích, truyện dân gian, được đưa vào chương trình giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò Việt Nam.

Trên thực tế, rùa là một linh vật thuộc tứ linh là long li quy phụng (rồng, kỳ lân, rùa và phượng hoàng) trong tâm thức của người Việt. Trong 4 con vật thuộc tứ linh thì chỉ có rùa là con vật có thật.

“Đó là giống rùa mai mềm rất quý hiếm, có ý nghĩa tâm linh ở Việt Nam. Tôi có thể dễ dàng khẳng định rằng, rùa hồ Gươm đã hơn 100 tuổi, và vì thế, cái chết của rùa không phải là điều gì bất thường”, Daily Mail dẫn lời ông Tim McCormack của Chương trình Rùa châu Á viết.

Báo nước ngoài đưa tin rùa hồ Gươm chết
Rùa hồ Gươm trong một lần nổi lên trên mặt nước.

Trong khi đó, hãng tin CNN cũng dẫn nguồn tin từ Thông tấn xã Việt Nam ngày 21.1 đăng tin rùa hồ Gươm – vốn thuộc loài rùa mai mềm, cực kỳ quý hiếm, ở Việt Nam đã chết ngày 19.1. CNN cũng nhắc đến vai trò cực kỳ quan trọng của rùa trong văn hóa dân gian Việt Nam.

“Rùa hồ Gươm được người dân địa phương âu yếm gọi là cụ Rùa bị phát hiện chết và nổi lên mặt nước. Mạng xã hội và các kênh Internet Việt Nam đang tràn ngập sự tiếc thương dành cho linh vật này”, CNN viết.

Hãng tin này cũng dẫn tuyên bố của các quan chức Việt Nam về lý do chính khiến rùa hồ Gươm chết là vì đã già. Rùa hồ Gươm sẽ được bảo quản tại Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Tương tự, hãng tin AFP nhấn mạnh, rùa hồ Gươm nặng khoảng 200 kg và đã sống ít nhất là 80 tuổi, thâm chí hơn 100 năm tuổi.

Ngoài ra, một loạt báo quốc tế nổi tiếng khác như Time của Mỹ, Straits Times của Singapore và Times of India của Ấn Độ cũng đồng loạt đưa tin về cái chết của rùa hồ Gươm.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều