Ban Tổ chức Trung ương đã để lọt ông Trịnh Xuân Thanh?

05/08/2016 14:42

Trao đổi với PV sáng nay 5/8, ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương – cho rằng cần làm rõ việc Ban Tổ chức Trung ương có văn bản đồng ý với việc luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh hay không và trách nhiệm trong việc này như thế nào.

Ông Nguyễn Đình Hương (Ảnh: Petrotimes)
Ông Nguyễn Đình Hương (Ảnh: Petrotimes)

– Ông nhận định thế nào về phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc ông Thanh được đưa về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức Trung ương, vì nếu Ban Tổ chức Trung ương không ký thì không ai cho đi được?.

– Ông Trịnh Xuân Thanh lúc đó chưa phải tỉnh uỷ viên, chưa phải phó chủ tịch tỉnh, chỉ là một cán bộ cấp vụ trưởng, mà cán bộ cấp vụ trưởng thì thuộc Ban cán sự Bộ Công Thương quản lý. Hậu Giang xin về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh thì ông Bộ trưởng Bộ Công Thương đồng ý cho là do hai bên.

Khi nào Ban Tổ chức Trung ương có văn bản về việc này thì mới truy trách nhiệm được. Bây giờ phải truy xem Ban Tổ chức Trung ương có văn bản về việc đó không, ai đồng ý, ai có ý kiến?

Hôm qua tôi có hỏi một lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương thời gian đó thì ông ấy nói không liên quan đến việc này.

Vậy bây giờ trách nhiệm thuộc về ai? Bây giờ phải truy trách nhiệm, giấy trắng mực đen xem đồng ý mồm hay bằng văn bản, chứ truy trách nhiệm của người ta không đơn giản.

– Về nguyên tắc những trường hợp luân chuyển cán bộ như vậy có bắt buộc phải xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương không?

– Nếu về làm tỉnh uỷ viên thì phải xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương. Nếu ông này về tham gia cấp uỷ thì Ban Tổ chức Trung ương phải có ý kiến. Vì Ban Tổ chức Trung ương quản lý cấp uỷ, tỉnh uỷ mà. Tôi hỏi lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương hồi đó thì họ nói là không có văn bản gì cả.

– Nhưng thưa ông, nếu địa phương đều làm quy trình “xin” cán bộ mà không cần xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương thì vai trò của Ban Tổ chức Trung ương ở đâu trong trường hợp này?

– Bây giờ phải truy trách nhiệm bằng các văn bản ở đâu, văn bản đồng ý ở đâu? Bây giờ người ta làm chui làm lủi đủ thứ. Trúng cấp uỷ địa phương, rồi lại trúng trung ương như thế thì bức xúc. Việc kiểm soát, giám sát kém là ở chỗ ấy.

– Một cán bộ cấp vụ trưởng được luân chuyển về địa phương làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh mà không cần có văn bản đồng ý của Ban Tổ chức Trung ương thì có vô lý không?

– Sai về nguyên tắc. Tham gia cấp uỷ là không được, còn Phó chủ tịch tỉnh thì cũng phân cấp rồi.

– Như vậy Ban Tổ chức Trung ương phải làm rõ những vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói?

– Tất nhiên. Ban Tổ chức Trung ương phải làm rõ tại sao lại để lọt như vậy. Trách nhiệm của Ban Tổ chức Trung ương là để lọt nếu không có văn bản. Để lọt người vào cấp uỷ mà không biết.

– Xin cảm ơn ông!

Tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ chiều qua (4/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các cơ quan trung ương đang làm bước tiếp theo về công tác thuyên chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh. Về việc này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ đạo làm tới nơi tới chốn.

“Ông Thanh ứng cử đại biểu không phải do trung ương giới thiệu mà do Hậu Giang giới thiệu, mà còn giới thiệu không đúng cơ cấu vì theo cơ cấu lãnh đạo tỉnh sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội mà còn giới thiệu thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh. Việc ông Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức Trung ương vì nếu Ban Tổ chức Trung ương không ký thì không ai cho đi được. Bây giờ các cơ quan đang kiểm tra làm rõ, ngay cả Ban Tổ chức trung ương cũng đang làm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong buổi sáng 5/8, PV đã nhiền lần liên lạc với lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương nhưng chưa nhận được phản hồi.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM