Bạn có biết: Não bộ của con người bắt đầu chậm lại ở tuổi 24?

26/04/2014 20:31

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Simon Fraser (Canada) mới đây cho thấy rằng sự suy giảm nhận thức bắt đầu từ 24 tuổi chứ không phải 50 như nhiều người vẫn nghĩ.

Bạn có biết: Não bộ của con người bắt đầu chậm lại ở tuổi 24?
Sự suy giảm nhận thức của con người có thể bắt đầu từ 24 tuổi. Ảnh minh họa.

Sau khi nghiên cứu 3.305 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 16 tuổi đến 44 tuổi về mối quan hệ giữa tuổi tác với tốc độ đưa ra quyết định và sự thay đổi giữa các nhiệm vụ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Simon Fraser (Canada) đã đi đến kết luận rằng: nhận thức của con người bắt đầu có dấu hiệu suy giảm ở tuổi 24.

Những người tham gia nghiên cứu được cho chơi một trò chơi có khoảng thời gian thực tương ứng với các tình huống thực tế hàng ngày để kiểm tra khả năng nhận thức, từ tập trung để xử lý nhiều nhiệm vụ trước mắt sau đó dịch chuyển đến các vấn đề dài hạn.

Trò chơi này thể hiện khả năng xử lý tình huống của những người tham gia và thông qua các dữ liệu đó các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích. Kết quả cho thấy, tốc độ đưa ra các quyết định và chuyển nhiệm vụ của các tình nguyện viên có sự suy giảm theo tuổi tác.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã ghi nhận sự suy giảm dần dần các kỹ năng nhận thức theo thời gian. Nhưng phải đến nghiên cứu này (được công bố trên tạp chí PLOS One), lần đầu tiên các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra quá trình suy giảm nhận thức bắt đầu từ 24 tuổi.

Trong thực tế, cứ sau 24 tuổi 15 năm (39 tuổi, 54 tuổi,…) tốc độ nhận thức sẽ suy giảm khoảng 15%.

Kết quả này rất khó giải thích bởi thực tế những người chơi vẫn đẩy trò chơi đi ngày một tốt hơn; tuy nhiên, sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi là không thể phủ nhận, ngay cả với những người có kỹ năng chơi tốt hơn.

Điều này không có nghĩa là hầu hết não bộ của con người đều xuống dốc từ độ tuổi 24. Khi tốc độ nhận thức chậm, não sẽ bổ sung bằng nhiều cách khác nhau như dựa vào kinh nghiệm để dự đoán chính xác hơn các nhiệm vụ sắp tới hoặc sử dụng phương pháp loại trừ để giữ lại thông tin cần thiết nhất…

Như vậy, khi qua 24 tuổi có thể khả năng nhận thức của chúng ta sẽ chậm hơn nhưng bù lại chúng ta sẽ trở nên thông minh và nhiều kinh nghiệm hơn.

(Theo Bizlive)

 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM