Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thu hút truyền thông quốc tế

01/10/2013 15:05

Trước đó, ngày 28-9, trang tin The Gulf của Qatar đã trang trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội đồng LHQ, với tiêu đề “Viễn cảnh về một thế giới không có chiến tranh và đói nghèo”.

Dưới nhan đề bài viết “Việt Nam kêu gọi một kế hoạch phát triển lâu dài với sự hợp tác quốc tế”, Hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc đưa tin khá đầy đủ về những nét chính trong nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bài viết hưởng ứng thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm kêu gọi Liên Hợp Quốc vận dụng tinh thần “Một người vì tất cả, tất cả vì một người” để tạo cơ sở, tiền đề cho một kế hoạch phát triển bền vững lâu dài.

Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi họp Đại hội đồng LHQ, đăng tải trên tờ Kore Herald của Hàn Quốc

Trong bài, Tân Hoa Xã nêu bật những những quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những trải nghiệm của Việt Nam đã vươn lên từ nghèo đói trong nhiều thập kỷ để trở thành một nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới.

Cùng lúc, Hãng tin Channel News Asia uy tín của Singapore cũng đăng tải bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó chú trọng đến lời kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp biên giới lãnh thổ hiện nay trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Về kinh tế, tờ Korea Herald của Hàn Quốc hôm 30-9 có bài viết nhan đề “Thủ tướng Việt Nam thu hút sự quan tâm sau cuộc họp tại LHQ”, trong đó nêu bật những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Việt Nam.

Theo bài viết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế, chính trị Việt Nam đang khởi sắc và có những tín hiệu tích cực. Nợ xấu đã được kiểm soát và trước cộng đồng quốc tế, Thủ tướng tuyên bố sẽ giảm nợ xấu xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2015.

Tại buổi nói chuyện với 50 doanh nhân hàng đầu Hoa Kỳ, niềm tin ấy tiếp tục được củng cố khi Thủ tướng thẳng thắn chia sẻ những thông tin về việc Việt Nam tiếp tục cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, cải cách thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài. Thủ tướng đã trực tiếp và công khai kêu gọi các nhà đầu tư nên tham gia thị trường tài chính, cụ thể là đầu tư vào thị trường bảo hiểm, chứng khoán và đặc biệt là thị trường bất động sản của Việt Nam.

Điều khiến cộng đồng doanh nhân cũng như giới quan sát đánh giá cao Thủ tướng trong chuyến thăm New York lần này đó là sự kiên định của ông trước những khó khăn trước mắt đối với Việt Nam và những cam kết của cá nhân Thủ tướng về một chương trình cải cách sâu rộng và đổi mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thu hút truyền thông quốc tế

Cũng trong ngày 30-9, Hãng tin nổi tiếng Bloomberg của Mỹ với bài viết “Thủ tướng Việt Nam mở cửa với các nhà đầu tư nước ngoài” đã nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong các cải cách nền kinh tế nước nhà theo hướng cởi mở hơn.

Trong vòng 5 năm tới, các công ty nhà nước Việt Nam sẽ tập trung vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng mà “khu vực tư nhân không thể hoặc không muốn đầu tư vào”, Hãng Bloomberg dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi phỏng vấn tại New York hôm 27-9. Chính phủ đã có kế hoạch giảm giá tiền đồng 2% vào cuối năm nay và cho phép các công ty nước ngoài sở hữu tới 49% cổ phần các ngân hàng trong “tương lai gần”.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần một giờ đồng hồ, Thủ tướng cho biết các doanh nghiệp nhà nước sẽ hoạt động trong nền kinh tế thị trường và sẽ được xem như các doanh nghiệp khác.

Trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, không có vị nguyên thủ nào của Châu Á khiến cho Hoa Kỳ hay cộng đồng quốc tế “mở lòng” đến vậy. Tài năng của ông trên chính trường quốc tế đã đem về cho Việt Nam những giá trị đặc biệt về hình ảnh một đất nước đổi mới.

(Đại Đoàn Kết)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video