Bà bán chuối ở Tiền Giang nhận bằng cử nhân Luật

06/06/2015 13:34

Khó ai có thể tin rằng, người phụ nữ tóc bạc trắng, đã 57 tuổi, lam lũ với công việc bán trứng vịt và chuối ở chợ Vĩnh Bình ở Tiền Giang, đã nhận bằng cử nhân Luật vào ngày 10/5.

Thầy Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ trao bằng cử nhân Luật cho bà Phạm Thị Kim Hoa. Ảnh: Báo Ấp Bắc.
Thầy Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ trao bằng cử nhân Luật cho bà Phạm Thị Kim Hoa. Ảnh: Báo Ấp Bắc.

Bà là Phạm Thị Kim Hoa, ngụ ấp Thạnh Lạc Đông (xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Bà có 4 con. Vì lập gia đình muộn nên con trai lớn mới học năm thứ nhất Cao đẳng Cao Thắng (TP HCM), 3 con còn lại học bậc phổ thông.

Bà nguyên là giáo viên trường mẫu giáo xã Thạnh Nhựt. Năm 1999, vì hoàn cảnh gia đình, bà xin nghỉ dạy để chăm sóc chồng con. Sau đó, bà qua nhiều nghề lao động chân tay và hiện nay buôn bán trứng vịt, chuối tại chợ Vĩnh Bình để phụ chồng nuôi con.

Hàng ngày, bà Hoa mang tài liệu ra chợ vừa bán, vừa nghiên cứu, ôn tập. Những đợt thi, bà thức đêm học bài. Mỗi năm 6 đợt phải học tập trung, người phụ nữ này sắp xếp thời gian dậy sớm dọn hàng, gởi người thân hoặc kêu con gái ra bán giúp.

Bà Hoa tâm sự: “Chia tay với nghề giáo để phụ chồng nuôi 4 con nhỏ, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên tôi tưởng mình không còn nghĩ đến chuyện học hành, chữ nghĩa.

Năm 2007, đứa em trai (bệnh tâm thần nhẹ) vô cớ bị người ta đánh chết. 3 lần ra tòa, tôi thấy sự việc phân xử chưa ‘thấu tình đạt lý’ nhưng do không hiểu luật, tôi không biết phải trình bày thế nào cho đúng. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi đến Trung tâm Giáo dục Thường xuyên đăng ký học lớp Đại học Luật đào tạo từ xa, do Đại học Cần Thơ phối hợp Tiền Giang tổ chức…”.

Các con không dám có ý kiến, nhưng chồng bà thì phản đối. Ông bảo: “Người ta là cán bộ Nhà nước đi học để chuẩn hóa trình độ, nâng lương, tiến thân…; còn bà là người dân, lại lớn tuổi thì học để làm gì cho tốn thời gian, tiền bạc và liệu có học nổi hay không?….”.

Những lời nói của chồng như thúc giục bà quyết tâm hơn. Ngoài bán hàng, bà tranh thủ nhặt ve chai, lon bia, chắt chiu từng đồng phụ chồng lo cho các con và lo cả học phí cho chính mình.

Với chiếc xe cũ kỹ thồ hàng, bà vượt mấy chục cây số đến trường. Mái tóc bạc trắng nổi bật giữa mấy chục mái đầu xanh. Bà đã cố gắng hết sức, vượt qua tất cả những ánh mắt nhìn thiếu khuyến khích của một số người và quý từng lời động viên của những ai hiếu học.

Ngày qua ngày, đối đầu những vất vả, lo toan cho cuộc sống gia đình, người phụ nữ ấy vẫn miệt mài “đèn sách” ở bất cứ lúc nào và nơi nào thuận lợi. 4 năm quyết tâm làm theo điều ông bà ta thường dạy “có chí thì nên”, ngày 10/5 vừa qua, sinh viên cao tuổi nhất lớp Phạm Thị Kim Hoa đã vinh dự nhận bằng cử nhân Luật, do Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ Hà Thanh Toàn trao. Trong khi đó, còn một số sinh viên trẻ chưa được cấp bằng vì còn nợ môn học.

Bà Hoa chia sẻ: “Nếu có điều kiện, tôi sẽ học thêm 6 tháng để trở thành luật sư, giúp đỡ người nghèo tìm lại công bằng hoặc tư vấn luật, giúp họ viết một lá đơn… Điều trước tiên, tôi học cho biết và hiểu luật để bản thân, gia đình mình sống và thực hiện đúng Hiến pháp và pháp luật”.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video