+
Aa
-

Xuân quê hương – Ngày trở về của những đứa con xa xứ!

21/12/2016 15:56

Trong không khí hối hả, rộn rã đón chào năm mới, những chuyến bay nối tiếp, dày đặc được cất cánh từ mọi miền châu lục mang theo những người con xa xứ trở về để đón cái Tết đầm ấm của quê hương, của dân tộc. Nếu thấy những vòng tay xiết chặt, những giọt nước mắt mừng tủi của cả người đón và người về thì mới thấm thía được cái cảm giác được trở về quê cha đất tổ. Hòa trong không khí đó, mới đây Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ thân mật với 50 kiều bào tiêu biểu trong chuỗi sự kiện “Xuân quê hương 2017”.

Chưa năm nào mà trong dịp sát Tết hai sân bay lớn là Tân Sơn Nhất và Nội Bài lại chào đón số lượng khách kỷ lục của bà con Kiều bào trở về ăn tết quê hương như năm nay. Điều đó cho thấy, hơn 4,5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài ngày càng mong muốn trở về, nhất là trong những dịp đặc biệt như thế này.

Những năm gần đây, làn sóng kiều bào tấp nập về nước sinh sống, đầu tư, kinh doanh; đa số văn nghệ sĩ được cấp phép biểu diễn và đã “đóng đô” tại Việt Nam. Có được sự đồng thuận lớn lao ấy là do chính sách nhất quán, tạo điều kiện tốt nhất của nhà nước dành cho “con cháu Lạc Hồng” từ khắp nơi trên thế giới đều có thể trở về thăm, làm ăn và phát triển tại quê hương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ thân mật bà con kiều bào trong chương trình “Xuân quê hương 2017”.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ thân mật bà con kiều bào trong chương trình “Xuân quê hương 2017”.

Nhất quán với quan điểm đó, ngay khi vừa nhậm chức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình lên Quốc hội xem xét và phê chuẩn “Công hàm thỏa thuận về cấp thị thực giữa hai Chính phủ Việt – Mỹ”. Đây không chỉ là tin vui cho công dân hai nước Việt – Mỹ trong việc làm thủ tục nhập, xuất cảnh trên lãnh thổ của nhau, mà còn là cơ hội rất tốt để chúng ta thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Đáp lại những nỗ lực trên, ngày càng nhiều bà con Việt kiều – đặc biệt là con cháu của chế độ cũ đã vượt qua định kiến, tìm đường trở về với quê Cha đất Mẹ.Đã có tên tuổi lớn trong lĩnh vực chính trị – quân sự như Nguyễn Cao Kỳ; trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật như Phạm Duy, Khánh Ly và lĩnh vực báo chí – truyền thông có Etcetera Nguyen đã trở về.

Trong buổi gặp mặt thân mật vừa qua, Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, Việt kiều Mỹ, sau khi lời chia sẻ “Đã là con cháu Lạc Hồng, ai cũng có lòng ái quốc” xúc động cho biết, ông tin tưởng những vị lãnh đạo nhà nước hiện nay sẽ tạo ra đột phá cho đất nước. Trong hào khí đó, tầng lớp doanh nhân Việt kiều sẵn sàng đầu tư trí thức, chất xám về nước và con cháu họ sau này sẽ lần lượt về “quê cha đất tổ” để làm ăn.

Để có được sự tin tưởng lớn của những kiều bào xa xứ, sẵn sàng mang chất xám trở về quê hương là cả một quá trình gầy dựng, thấu hiểu và đáp ứng được mong muốn của bà con. Như chính Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ, “Tôi đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều kiều bào, cảm nhận được những tâm tư, nguyên vọng, tình cảm, việc làm của bà con dành cho Tổ quốc”. Những cái bắt tay thăm hỏi, những lời chia sẻ về tình hình đất nước, những sự hỗ trợ kịp thời để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con sinh sống và làm việc tại nước sở tại đã tạo động lực rất lớn giúp bà con kiều bào ta sớm quay về với đất Mẹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi kiều bào Việt Nam tại Brunei.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi kiều bào Việt Nam tại Brunei.

Không những giúp bà con trở về với nguồn cội, mà còn giúp bà con có thể đóng góp sức mình là giàu cho quê hương đất nước. Trở về với quê hương không chỉ là tình cảm, mà còn là cơ hội để phát triển, sinh sống và để làm việc, đó chính là lời khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong năm qua, uy thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao, hoạt động ngoại giao diễn ra xuyên suốt, 30 nguyên thủ quốc gia cùng hàng chục đoàn lãnh đạo các nước đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tiếng nói của Việt Nam ngày càng được coi trọng và có nhiều sáng kiến được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ngoài ra, với việc đảm bảo an ninh trật tự tốt, Việt Nam là nước an toàn và hòa bình bậc nhất thế giới. Chính vì thế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, luôn kêu gọi và mong mỏi bà con tiếp tục góp sức trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang cùng lãnh đạo các nước tại hội nghị APEC 2016.
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang cùng lãnh đạo các nước tại hội nghị APEC 2016.

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách nhằm đáp ứng quyền lợi thiết thân của kiều bào, động viên đồng bào ta ở nước ngoài, dù làm ăn, sinh sống ở góc biển, chân trời nào, vẫn có điều kiện phát huy tình cảm, trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.

Một năm cũ đã qua, Xuân mới đang đến, trong thời khắc chuyển giao đầy cảm xúc này, sự trở về của những người con xa xứ đã góp phần làm ấm áp và ý nghĩa hơn cái Tết cổ truyền của dân tộc. Quê hương luôn dang rộng cánh tay đón bà con trở về với cội người vì “kiều bào là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam”, như chính Chủ tịch nước Trần Đại Quang đãn nhấn mạnh.

Thu An

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều