Truy tìm nguyên nhân vụ sập hầm thủy điện

20/12/2014 18:00

“Hiện các lực lượng chuyên môn vẫn đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc sập hầm thủy điện cũng như trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan”, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

sap ham thuy dien
Truy tìm nguyên nhân vụ sập hầm thủy điện.

Trong báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, trước đây đây khi công ty cổ phần Đầu tư xây dựng ngầm Vinaconex thi công cũng đã nhiều lần bị sụt đất. Được biết Công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo được khởi công từ năm 2003 do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Tổng Công ty Cổ phần Sông Đà 505.

Vài ngày nữa các bệnh nhân có thể xuất viện

Trong một diễn biến khác sáng nay ngày 20.12, Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, đến thời điểm hiện nay 11 nạn nhân nam sức khỏe đã hoàn toàn bình phục, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao thể trạng dinh dưỡng lên và giữ độ ấm, bên cạnh đó sẽ làm tâm lý trị liệu để cho tinh thần các bệnh nhân trở lại ổn định.

“Riêng bệnh nhân nữ cũng đang hồi phục rất tốt. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để trong vài ngày tới các bệnh nhân có thể xuất viện, ông Thuận dự kiến.

sap ham thuy dien
Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trao đổi về tình hình sức khỏe của các nạn nhân.
sap ham thuy dien
Niềm vui đoàn tụ của gia đình nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện.

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nói trong niềm vui, để cứu các nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng có rất nhiều lực lượng tham gia như lực lượng Công binh, Công an, quân đội, than khoáng sản, lực lượng địa phương… đã có nhiều giải pháp chuyên môn và tinh thần tập trung cao độ của các chiến sĩ để đưa các nạn nhân ra trước theo dự tính.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến sự cố sập hầm thủy điện ông Việt cho biết, sáng nay ông đã trực tiếp xuống công trình cùng các lực lượng chuyên môn đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sống lại từ cõi chết

Vừa bước sang tuổi 20 Phạm Viết Lành (quê ở Nghệ An) nạn nhân trẻ nhất bị mắc kẹt trong hầm nói từng chữ vì chưa hết vui sướng khi sức khỏe đã hồi phục ổn định, “em mới vào hầm làm được 1 tháng cùng anh trai thì đã xảy ra sự việc sập hầm, sáng hôm đó đang làm thì nghe tiếng ầm ầm và có người nói hoảng hốt “hầm sập rồi chạy đi anh em ơi”, chưa kịp định hình thì bóng tối đã bao quanh toàn bộ tất cả anh em, khi đó ai cũng hoảng loạn rồi tự trấn an tinh thần lẫn nhau”.

Khoảng 4 tiếng sau thì các anh em bên trong đã liên lạc được với phía bên ngoài nên anh em tự an ủi, động viên nhau vượt qua giành lại sự sống. Là người thứ 2 được đưa ra bên ngoài khi đó em rất vui sướng, cảm giác rất khó tả bởi vì mình như vừa được sống lại từ cõi chết, chàng trai trẻ nói trong niềm vui xúc động.

sap ham thuy dien
Vừa bước sang tuổi 20 Phạm Viết Lành (quê ở Nghệ An) nạn nhân trẻ nhất bị mắc kẹt trong hầm nói từng chữ vì chưa hết vui sướng khi sức khỏe đã hồi phục ổn định.
sap ham thuy dien
Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội và ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đến bệnh viện thăm hỏi động viên tinh thần và trao quà cho các nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện.

Cũng quê Nghệ An anh Nguyễn Viết Nam (41 tuổi) kể lại giây phút thoát khỏi cõi chết, khi thấy đèn pin từ bên ngoài dọi vào, sau đó anh em Công binh đào thông hầm chui vào bế từng người một ra khỏi khu vực mắc kẹt.

Ra ngoài được các lực lượng dìu vào cáng đưa ra cửa hầm, giây phút đó thực sự rất xúc động, nếu kéo dài thêm thời gian thì mọi chuyện sẽ rất khó nói… không biết tất cả anh em ở bên trong có đủ sức mà vượt qua”, anh Nam nghẹn ngào nói.

Sáng nay ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội quốc hội và ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đến bệnh viện thăm hỏi động viên tinh thần và trao quà cho các nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video