Thương lái thẳng tay đập chậu hoa, phá bỏ thành quả: Đừng đổi hết lỗi cho khách, hãy nhìn lại mình

18/02/2018 15:51

Dư luận phần nào đồng tình với nỗi khổ của người bán, thế nhưng vì sao khách mua hoa bỗng nhiên bị gắn mác tội đồ của người đi “ép giá, chờ xài miễn phí”?

Nhiều ý kiến cho rằng giống vụ giải cứu thịt lợn, dưa hấu, các nhà trồng hoa – kiểng tết cũng trồng ồ ạt không hề có quy hoạch, không tìm hiểu thị trường và đã nhiều năm qua chưa rút kinh nghiệm đau thương của những năm trước, cứ đến ngày 29 – 30 tết là hoa lại ế, thậm chí giảm giá xuống tận 30% vẫn không người mua.

Tức giận vì không bán được, không để người khác có cơ hội hôi của, chủ bán hoa đã đập nát từng giỏ, ảnh tại Công viên 23/9 trưa 18/2 (mùng 2 tết) .
Tức giận vì không bán được, không để người khác có cơ hội hôi của, chủ bán hoa đã đập nát từng giỏ, ảnh tại Công viên 23/9 trưa 18/2 (mùng 2 tết) .

Đồng ý rằng, trồng được 1 chậu hoa – kiểng đẹp phải chăm bón, tạo dáng, săn sóc đủ điều,… rồi đến nhân công thu hoạch, vận chuyển, thuê mặt bằng, trắng đêm thức bán,… Để có được một chậu hoa – kiểng đẹp thì biết bao công lao, rơi mồ hôi, nước mắt và chúng lại một lần nữa rơi uất nghẹn khi không bán được hoa, phải tự tay hủy bỏ thành quả lao động của mình cả 360 ngày mới có được.

Nước mắt của các nhà vườn cũng là những người bán hoa tại chợ hoa Công viên 23/9 trưa ngày 18/2 (mùng 2 tết) khi hết thời gian được bán hoa tại chợ này.
Nước mắt của các nhà vườn cũng là những người bán hoa tại chợ hoa Công viên 23/9 trưa ngày 18/2 (mùng 2 tết) khi hết thời gian được bán hoa tại chợ này.

Theo TS. Võ Mai – Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho biết: Các loại hoa phổ biến và được trồng đại trà như cúc, mai, đào hay các loại hoa nền… hầu như mùa tết năm nào cũng diễn ra cảnh bán tống bán tháo, thậm chí đổ bỏ vào cuối phiên chợ hoa tết. “Bao nhiêu năm nay người dân trồng hoa cũng như nhiều loại nông sản khác vẫn sản xuất theo kiểu may nhờ rủi chịu. Năm nào cung ít cầu nhiều thì giá cao có lời, gặp phải năm cung nhiều thì đành bán rẻ như cho” – TS. Mai cho biết.

Thêm một phần nữa, những chậu hoa – kiểng bán từ ngày 15 tháng chạp, có rất nhiều chậu đẹp, kiểng tốt do đó khách hàng đã lựa mua những loại đó, giá cả có thể cao đến 5 lần cùng loại so với ngày 30 tết. Dần đến những ngày cuối cùng tháng chạp, những chậu còn lại là khách đã lựa và bỏ lại do không còn đẹp hoặc những loại kiểng giá quá trên trời, khách không thể mua nổi để trưng bày trong 3 ngày tết. Thêm nữa, do đưa ra giá bán quá cao chưa phù hợp nên người mua buộc phải đòi giảm giá. Khách mặc cả giá hoặc không mua là quyền của họ, điều này không thể cấm được, vì có những người làm ra đồng tiền không dể gì nên chuyện đắn đo, tính toán để mua một sản phẩn cũng là điều dể hiểu. Do đó việc mặc cả – giảm giá hàng hóa để phù hợp người tiêu dùng đó là điều rất bình thường, theo quy tắc thuận mua vừa bán của thị trường.

Những đống hoa cúc bị tiểu thương phá nát năm ngổn ngang trong khuôn viên chờ thu dọn
Những đống hoa cúc bị tiểu thương phá nát năm ngổn ngang trong khuôn viên chờ thu dọn

Cùng đó, một số bộ phận người dân thành thị đã thay đổi thói quen ăn tết ở nhà, họ dành thời gian dài nghỉ để du lịch sau một năm làm việc căng thẳng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu thụ hoa tết những năm gần đây.

Nói vậy để hiểu việc đập chậu, chặt cây kiểng của thương lái, chủ vựa hoa trong ngày 30 tết lỗi một phần không nhỏ là do thói quen buôn kiểu tự phát, không chủ động điều chỉnh được số lượng giữa cung – cầu, không nắm bắt được thị trường và rút kinh nghiệm từ những năm trước. Kinh doanh trên thương trường khốc liệt, không thể nói chữ thương cảm ở đây, cũng không phải lỗi hoàn toàn tại khách mua ép giá mà là do chính họ. Mong rằng bài học hoa tết trong nhiều năm nay và những bài học về giá heo, dưa hấu sẽ giúp họ bình tâm mà suy nghĩ thấu đáo hơn khi quyết định kinh doanh năm sau.

Chưa hết, việc đập những chậu hoa, xả rác làm ô nhiễm mỹ quan đô thị, làm nhếch nhác đường phố và khu vưc bán hoa, còn làm tăng thêm gánh nặng cho người lao công.

7462d_img_0647
Công nhân vệ sinh - "Những người không tết" dọp dẹp những bãi "chiến trường" ngổn ngang do thương lái đập chậu tại công viên 23/9 TPHCM ngày 18/2 (trưa mùng 2 tết).
Công nhân vệ sinh – “Những người không tết” dọp dẹp những bãi “chiến trường” ngổn ngang do thương lái đập chậu tại công viên 23/9 TPHCM ngày 18/2 (trưa mùng 2 tết).

Trong những năm gần đây, cứ đến cận ngày tết là những thương lái bán hoa còn tồn đọng là phải đập phá hoại chậu, cắt bỏ những cành cây kiểng để về nhà đón tết. Đặc biệt, người bán hoa thà đập phá hết chứ không chịu để lại nguyên vẹn, dù chỉ 1 nhành hoa với lý do năm tới buộc người mua phải chủ động đi mua sớm hơn và không được mặc cả.

Công nhân cực nhọc tranh thủ dọn dẹp để dọn sạch những chậu hoa bị đập bỏ cho người dân thành phố chơi Tết.
Công nhân cực nhọc tranh thủ dọn dẹp để dọn sạch những chậu hoa bị đập bỏ cho người dân thành phố chơi Tết.

Nếu các bạn để ý rằng tại các điểm bán hoa – kiểng tết, những chậu hoa bị đập vỡ tan, những cây hoa dập nát, bùn đất nhớp nháp, túi nilong bay lung tung, hộp cơm và rác sinh hoạt của các thương lái bỏ lại… sau khi tan chợ hoa, nó nhiều đến nỗi như 1 bãi rác hỗn độn ngay trước thềm giao thừa. Thậm chí có cảnh nhìn rất bi “hài”, ba bốn công nhân vệ sinh đứng phía ngoài mang găng tay bảo hộ chờ một chủ vựa hoa đập xong chậu của mình, những công nhân này vội vã hốt vào thùng rác, mặc dù thùng này cách nơi vừa đập chỉ vài mét. Và chỉ trong đêm, sáng ngày mùng 1 tết, mọi thứ đã được dọn sạch sẽ trả lại đường phố cho người dân vui xuân đón tết.

Nhiều người bày tỏ sót thương đồng tình với những thương lái, chủ vựa hoa tết. Có mấy ai hiểu cho những người vất vả phải đi dọn hậu quả sau khi những chậu hoa bị đập, cây kiểng bị chặt ngang dọc bỏ lại. Thương lái, chủ vựa bán hoa về ăn tết bên gia đình, còn những người công nhân vệ sinh phải đón giao thừa bằng những giọt mồ hôi rơi lã chã với cây chổi quét rác trên tay trong đêm ánh pháo hoa rợp trời. Vậy mấy ai đã từng suy nghĩ và cảm thông cho những công nhân vệ sinh dọn những “đống” của sự vô ý thức này trong những ngày giáp tết chưa? Mong rằng trong những năm về sau, các thương lái, chủ vựa hoa và cả người khách mua hoa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung để nhiều người cùng có tết, để công nhân vệ sinh bớt nhọc nhằn vào dịp tết khi phải dọn dẹp xanh – sạch – đẹp phố phường.

Hình ảnh thương lái mang hoa đặt tại vòng xoay Trần Não khiến nhiều người xúc động - Ảnh: FB Cuong Tran.
Hình ảnh thương lái mang hoa đặt tại vòng xoay Trần Não khiến nhiều người xúc động – Ảnh: FB Cuong Tran.

Cũng cùng là thương lái bán hoa tết, nhưng lại có một hình ảnh đẹp xuất hiện đó là những người biết nghĩ vì cộng đồng và trân trọng thành quả lao động của mình, mang  sự tử tế “mình vì mọi người” tô thắm thêm ý nghĩa tết truyền thống.

Thay vì đập bỏ hoa tồn thì tối 30 tết lại mang ra vòng xoay để trang trí cho phố phường. Đó là những hình ảnh chụp lại được tại vòng xoay Trần Não, Quận 2, TP.HCM. Theo người chứng kiến việc trên kể lại, hai người buôn hoa nhưng còn tồn khá nhiều, thay vì đập bỏ họ đã mang nhiều chậu cúc và vạn thọ đến vòng xoay này xếp gọn gàng xung quanh vào lúc 1h sáng, sau giao thừa. Nhờ có những chậu cúc mà cả con phố bỗng trở nên thêm rực rỡ đón xuân.

Những chậu hoa cúc vẫn nằm tại vòng xoay Trần Não. Ảnh: Quỳnh Trân.
Những chậu hoa cúc vẫn nằm tại vòng xoay Trần Não. Ảnh: Quỳnh Trân.

Nhiều người đã rất bất ngờ trước hành động của thương lái trong hình ảnh, cho rằng họ thật sáng tạo, biết quý trọng sản phẩm mình làm ra, cũng thật tử tế khi đã dành tặng lại số hoa của mình cho cộng đồng cùng thưởng thức tết. Làm vậy ít nhất họ cũng công nhận giá trị lao động của mình và chính bản thân mình cũng cảm thấy không bị phí phạm sản phẩm mình dày công mới tạo được.

Hành động đẹp từ một lối tư duy nhân văn, cống hiến và sự trân quý những sản phẩm của mình làm ra. Hy vọng từ năm sau những người bán hoa đều làm như thế, không chỉ là trang trí ở đường phố mà là có thể tặng lại cho nhà chùa hay nhà thờ, trang trí các nơi công cộng – đường phố, các trung tâm xã hội, tặng những người nghèo để nhiều người cùng hưởng tết. Ấy cũng là lòng nhân của mỗi người Việt chúng ta.

Lâm Quang Dũng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video