Thắt chặt quan hệ vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng

20/03/2018 15:19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand, mở ra triển vọng hợp tác to lớn trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, quốc phòng, … cũng như để tranh thủ sự ủng hộ của những nước này đối với vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ký tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Nằm tại Nam Thái Bình Dương, cả Australia và New Zealand đều là những quốc gia phát triển bền vững, thịnh vượng và nhân văn bậc nhất thế giới, rất đáng để Việt Nam chủ động hợp tác và học hỏi.

Mặc dù mang trong mình những nét đặc trưng tiêu biểu của văn minh phương Tây như ngôn ngữ, thể chế chính trị, hệ thống luật pháp, lối sống và nếp tư duy của con người, nhưng Australia và New Zealand lại có mối liên hệ gần gũi, thậm chí không thể tách rời với châu Á. Ngoài ra, thúc đẩy hợp tác với hai nước này cũng chính là để giúp Việt Nam mở rộng mối quan hệ và gắn kết hơn với khối thịnh vượng Anglo-Saxon mà lãnh đạo tiêu biểu là hai đại cường Anh- Mỹ.

Vì thế, trong chuyến đi lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta đã ký biên bản ghi nhớ với New Zealand, cùng hướng tới thiết lập mối quan hệ Đối tác toàn diện trong tương lai; Trong khi đối với Australia, hai nước cũng cam kết nâng cấp quan hệ, từ Đối tác toàn diện lên mức Đối tác chiến lược.

Thương mại luôn là mối ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand. Cả hai thị trường này đều cực kỳ hấp dẫn và còn rất nhiều tiềm năng cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, thủy hải sản … Ngược lại, Việt Nam cũng có nhu cầu ngày càng lớn đối với các mặt hàng than đá, quặng kim loại, hóa chất, dược phẩm, nông sản, dịch vụ tài chính và giáo dục chất lượng cao của hai nước này.

Hiện tại, kim ngạch trao đổi hai chiều Việt Nam – Australia đã tăng hơn 200 lần, từ 32,3 triệu USD (năm 1990) lên tới 6,46 tỷ USD (năm 2017); trong khi giá trị trao đổi với New Zealand cũng đã ở mức cao kỷ lục, đạt 1,24 tỷ USD năm 2017, tăng 32% so với 2016 và gấp ba lần so với năm 2009. Những con số trên hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng rất mạnh trong thời gian tới, nhờ tác động của những hiệp định thúc đẩy tự do thương mại trong khu vực mà cả ba nước đang là thành viên hoặc cùng tham gia đàm phán.

Chưa kể, đang có một cộng đồng người Việt hải ngoại đông đảo sinh sống và làm việc tại Australia lẫn New Zealand, có thể tạo ra rất nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam, thông qua thăm viếng, đầu tư, trao đổi, … Đặc biệt, hiện nay chúng ta đang chủ trương đoàn kết, hòa hợp, hòa hợp dân tộc để cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân

Chuyến thăm lần này đặc biệt càng trở nên có ý nghĩa khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay TPP 11, mà cả Việt Nam, Australia lẫn New Zealand đều là thành viên chủ chốt, vừa được ký kết. Và chỉ mới đây thôi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã công du và làm việc tại Ấn Độ với kết quả không thể tuyệt vời hơn; sự kiện diễn ra gần như cùng thời điểm với chuyến thăm Đà Nẵng của siêu tàu sân bay USS Carl Vinson – niềm tự hào của Hải quân Hoa Kỳ, trong những nỗ lực nhằm củng cố niềm tin chiến lược và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Trước những biến động địa chính trị trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đang rất cần thúc đẩy quan hệ với các đối tác chiến lược, tầm cỡ, như Australia hay Ấn Độ. Cụm từ “chiến lược” ở đây dùng để ám chỉ các mục tiêu như quốc phòng và an ninh sẽ được bao gồm trong quan hệ song phương, bên cạnh vấn đề cốt lõi là kinh tế.

Chuyến thăm vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giúp củng cố quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bởi cả Australia và New Zealand đều cam kết hỗ trợ lập trường nhất quán của chúng ta tại các diễn đàn đa phương, nhằm thúc đẩy Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) và giải quyết các tranh chấp trong hòa bình.

Hơn nữa, chắc chắn điều này cũng sẽ mang lại lợi ích thực sự cho Việt Nam, vì khi các mối quan hệ đối tác chiến lược đi vào hiệu lực, chúng ta sẽ có thêm nhiều phương án trao đổi thông tin với các cơ quan quốc phòng phương Tây, để phục vụ sứ mạng hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Mặc dù trong các bản tuyên bố chung của Việt Nam với Australia và New Zealand, cụm từ “Ấn Độ-Thái Bình Dương” đã được tránh để không đề cập đến, tuy nhiên các bên cũng nhấn mạnh những nguyên tắc gần như tương tự với quan điểm của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời của Tổng thống Trump, nhấn mạnh duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như tôn trọng các nguyên tắc pháp lý và ngoại giao để giải quyết tranh chấp. Điều này chứng tỏ, các đối tác đã sẵn sàng ủng hộ quan điểm của Việt Nam trên các diễn đàn khu vực.

Nâng cấp quan hệ đối tác Việt Nam – Australia lên mức chiến lược, hai nước nhất trí hợp tác quốc phòng và an ninh sẽ đứng thứ 2 chỉ sau hợp tác kinh tế. Việt Nam ngày càng nổi lên như một đối tác chiến lược quan trọng nhất của Australia tại ASEAN vì những đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực. Cụ thể, Australia cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực an ninh hàng hải; Bộ trưởng quốc phòng hai nước sẽ gặp nhau thường xuyên hơn; Australia sẽ cử thêm nhiều tàu hải quân tới thăm viếng và giao lưu hữu nghị với Việt Nam. Quan trọng hơn, Australia cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam nhằm đạt được kết quả thực tế tại các diễn đàn khu vực đa phương trong khu vực như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN.

Tất cả những động thái ngoại giao tích cực và dồn dập cho thấy Việt Nam dường như đã sẵn sàng cho một mối liên kết sâu rộng hơn với trục Mỹ – Nhật – Ấn – Australia. Chính sự trỗi dậy không hòa bình và những đòi hỏi vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông đã buộc chúng ta phải có những bước đi uyển chuyển như vậy. Trước nay, Việt Nam luôn trung thành với lập trường: Không liên minh với nước này để chống lại nước kia, nhưng chắc chắn không ai có thể cấm khi chúng ta chủ động kết hợp với các đối tác chiến lược để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, và cũng là để góp phần duy trì ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Thái Bình Dương.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video