Tâm sự với mấy ông blogger

22/04/2014 10:35

Haivl là trang mạng tào lao, nhảm nhí, chuyên đăng chuyện hài, chuyện “bựa” để chọc cười thiên hạ câu lượng người truy cập. Vì “tiêu chí” như vậy nên thông tin trên trang mạng chẳng có cơ sở gì để người ta tin cậy. Và haivl rút cuộc là “sân chơi” của mấy cậu choai choai  không phải bận tâm việc học hành.

Thành viên của haivl giờ kha khá và cũng lắm cậu láu cá nắm bắt được tâm lý bạn đọc để câu “like”. Đầu tuần trước, có bài “Người nước ngoài nghĩ gì về người Việt Nam”, đề tài cũ rích, ảnh và nội dung cóp nhặt, bịa đặt xuyên tạc lung tung. Đương nhiên, bài này không được đánh giá cao trên haivl. Bằng chứng là đến giờ bài ấy mới chỉ có vài chục người xem. Bài này chìm nghỉm trong haivl ngay sau khi vừa đăng. Ấy vậy mà đến giữa tuần, bài “Người nước ngoài nghĩ gì về người Việt Nam” được các diễn đàn mạng “nghiêm túc” khác bàn tán không ngớt. Qua tìm hiểu các đường dẫn và thời gian tham chiếu, té ra bài ấy được mấy ông blogger lôi ra.

Haivl là trang mạng tào lao, nhảm nhí, chuyên đăng chuyện hài, chuyện “bựa” để chọc cười thiên hạ câu lượng người truy cập. Haivl là trang mạng tào lao, nhảm nhí, chuyên đăng chuyện hài, chuyện “bựa” để chọc cười thiên hạ câu lượng người truy cập.
Haivl là trang mạng tào lao, nhảm nhí, chuyên đăng chuyện hài, chuyện “bựa” để chọc cười thiên hạ câu lượng người truy cập.

Mấy ông blogger này, có ông luôn vỗ ngực là người đấu tranh cho các giá trị văn hóa của Việt Nam. Bài ăn cắp ông đăng trang blog của ông khiến những người quan tâm ông nửa tin nửa ngờ. Lắm người cũng tiện tay “bốc” về trang mạng của riêng mình rồi gắn cho cái tên “ông ấy ông kia” vào cuối bài.

Trời đất quỷ thần ạ, từ một bài viết (mà hầu hết là cóp nhặt, ghép ảnh, bình luận những câu ngô nghê) của một “siêu vịt” trên mạng giờ lại tạo được dư luận đáng kể của giới “trí thức mạng”. Có lẽ phần lớn giới “trí thức mạng” chẳng mấy quan tâm đến những trang web nhảm nhí như haivl nên không biết gốc gác, rồi cứ thấy trên blog của “ông ấy ông kia” thì lại cho là hay, là thú.

Vậy nội dung bài viết ấy gồm những gì? Một vài lời nhận xét của mấy người nước ngoài về cuộc sống, phong tục, thói quen người Việt. Chuyện này cũ rích, không đáng nói! Nhưng ở cuối bài có nội dung của một người Việt Nam đang ở nước ngoài không dám nhận là người Việt vì xấu hổ với dân Việt. Ấy mới là điều đáng nói. Phải chăng mấy vị blogger đồng ý với điều này? Nếu là người có tri thức phải biết đau, biết nhục với những nhận xét kiểu ấy, từ đó mà có những phản biện, chứng minh, lý giải, thuyết phục cho số đông những người khác tin vào giá trị văn hóa Việt chứ? Lẽ nào các vị lại a dua?

Nói thực, với việc các vị thó bài của mấy cậu choai choai ít bận rộn việc học hành, bệ lên blog của mình đã là quá lắm rồi, chưa cần nói tới cái chuyện nhảm mà các vị tưởng là hay. Các vị thật vô tâm đức với nền văn hóa truyền thống, với cha ông tổ tiên mình, thấy người ta nói sai, nói xấu về dân tộc mình mà lại vồ lấy mà thổi bùng lên, như thế có còn đáng mặt công dân nước Việt nữa hay không?!

Ỷ Thiên (Theo Quân đội nhân dân)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video