Quý trọng, giúp đỡ bệnh nhân nghèo bằng những việc làm cụ thể

20/10/2012 16:53

Nhiều năm qua, Bệnh viện Quân y 5 không những thường xuyên làm tốt công tác thu dung cấp cứu điều trị cho bộ đội, thương bệnh binh, bệnh nhân, nhân dân các tỉnh trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, bắc Thanh Hóa, mà còn thường xuyên làm tốt công tác giúp nhân dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là nhân dân các vùng đồng bào miền núi, vùng ven biển, vùng công giáo. Để tìm “lời giải” của những kết quả nổi bật đó trong thời gian qua? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá, Tiến sỹ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Vân Giang, Giám đốc Bệnh viện, nhân tháng hành động vì người nghèo.

Phóng viên: Thưa Đại tá, Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Vân Giang, Giám đốc Bệnh viện , đồng chí có thể giới thiệu sơ lược về nhiệm vụ và những kết quả đã đạt trong công tác dân vận, xóa đói giảm nghèo trong thời gian vừa qua của bệnh viện?

Đại tá Nguyễn Vân Giang:  Đóng quân trên địa bàn Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, bệnh viện có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, có nhiệm vụ thu dung cấp cứu, điều trị, đảm bảo sức khỏe cho các đơn vị quân đội đóng  quân trên địa bàn, đồng thời cấp cứu điều trị cho thương bệnh binh, bệnh nhân, nhân dân các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định và Bắc Thanh Hóa… nhìn chung đời sống nhân dân trong vùng điều kiện kinh tế còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều, đây cũng là nơi tập trung nhiều đồng bào theo nhiều tôn giáo khác nhau, địa bàn hoạt động rộng, phức tạp, phân tán, rất khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ. Bệnh viện vừa thực hiện nhiệm vụ thu dung cấp cứu điều trị tại chỗ, đồng thời thực hiện tốt công tác dân vận, tham gia xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời cho nhân dân trên địa bàn theo nhiệm vụ phân công của Quân khu.

Đại tá, Tiến sĩ, TTUT Nguyễn Vân Giang, Giám đốc Bệnh viện Quân y 5 trong một lần cùng kíp trực cấp cứu bệnh nhân.
Đại tá, Tiến sĩ, TTUT Nguyễn Vân Giang, Giám đốc Bệnh viện Quân y 5 trong một lần cùng kíp trực cấp cứu bệnh nhân.

Từ năm 2000 đến nay, hưởng ứng ngày vì người nghèo, hằng năm cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong bệnh viện luôn đóng góp hàng chục triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo của Bộ Quốc phòng. Ngoài ra còn tham gia chương trình xóa nhà tranh tre vách đất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, theo chương trình phối kết hợp với Ban Dân vận tỉnh. Hàng năm, bệnh viện cử các đoàn cán bộ, y bác sỹ đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng công giáo ven biển, nơi đời sống còn nhiều khó khăn, ít có điều kiện đi khám chữa bệnh để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân nghèo. Điển hình là các xã Pà Cò huyện Mai Châu, xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, thôn Bùi Chu, xã Xuân Ngọc huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, xã Kim Hải, Kim Đông, Kim Chung huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình…Phương châm của chúng tôi là đến với bệnh nhân nghèo, giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Bệnh viện đã xây dựng quỹ vì bệnh nhân nghèo bằng cách đặt các hòm quyên góp tiền “ủng hộ bệnh nhân nghèo” ở một số vị trí để cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, thương bệnh binh, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thường xuyên tham gia ủng hộ. Cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện đã nhiều lần trích một phần tiền từ lương để ủng hộ cho quỹ đó. Việc làm này luôn được Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Ban Dân vận tỉnh Ninh Bình, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đánh giá cao và khen thưởng.

Phóng viên: Sự thành công đó bắt nguồn từ đâu, thưa giám đốc?

Đại tá Nguyễn Vân Giang: Đảng ủy, ban giám đốc bệnh viện thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, nhất là cấy ủy, chỉ huy các cấp, các tổ chức quần chúng trong toàn đơn vị nhận thức rõ đây là một trong nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đơn vị, của quân đội trong giai đọan hiện nay, từ đó nêu cao ý thức trách nhiệm, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong thực hiện các nhiệm vụ.Quân đội ta là quân đội của dân, do dân, vì dân, bộ đội chúng ta là con em của nhân dân, giúp đỡ nhân dân nói chung, giúp đỡ người nghèo nói riêng là trách nhiệm, tình cảm sẻ chia với nhân dân. Với bệnh viện, trong thời bình, mang kinh nghiệm, chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc giúp nhân dân bảo vệ được sức khỏe, tính mạng là việc làm cụ thể. Nói tóm lại, việc tham gia giúp đỡ nhân dân là bắt nguồn từ tình cảm, trách nhiệm với nhân dân.  Trong thực hiện nhiệm vụ này, bệnh viện lấy tổ chức đoàn thanh niên làm lực lượng xung kích trong phong trào giúp dân xóa đói giảm nghèo bởi đây là lực lượng đông đảo, trẻ, khỏe, giàu nhiệt huyết và có nhiều sáng tạo trong cách làm.

Phóng viên: Được biết, không chỉ làm tốt công tác giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo ở các địa phương mà bệnh viện còn là địa chỉ tin cậy cho “bệnh nhân nghèo” khi đến điều trị?

Đại tá Nguyễn Vân Giang: Nhiều người đồng tình với quan điểm, đã đi bệnh viện là mất tiền. Đó là sự khách quan nhưng không phải tất cả mọi người nghèo khó khi không có tiền thì không đến được bệnh viện. Ở Bệnh viện Quân y 5, đối với bệnh nhân nghèo khi đến điều trị, tùy theo từng hoàn cảnh của bệnh nhân để bệnh viện hỗ trợ. Có bệnh nhân được hỗ trợ về tiền thuốc, tiền vật tư y tế, quần áo, có bệnh nhân được phục vụ bằng những xuất ăn, bát cháo nghĩ tình…Nguồn kinh phí đó chúng tôi trích từ “Quỹ vì bệnh nhân nghèo” được quyên góp thường xuyên thông qua hòm ủng hộ “bệnh nhân nghèo” ngay trong bệnh viện như tôi đã nói ở trên. Đặc biệt, người bệnh nghèo khó không bị phân biệt đối xử. Các bác sĩ, y tá…thậm chí là lãnh đạo, chỉ huy các cấp đều dành thời gian, sự quan tâm đến những trường hợp này. Đôi khi một sự thăm hỏi, cách khám, chữa, đưa ra lời khuyên cho người bệnh cũng là sự giúp đỡ thiết thực.

Phóng viên: Bệnh viện Quân y 5 được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Giám đốc cho biết việc giáo dục, rèn luyện nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên như thế nào đối với nội dung này?

Đại tá Nguyễn Vân Giang: Việc rèn luyện của cán bộ, đảng viên, nhân viên trong bệnh viện ngoài phẩm chất của người cán bộ, đảng viên, người quân nhân cách mạng còn phải rèn luyện nâng cao y đức, ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, giáo dục để mọi cán bộ, nhân viên bệnh viện nhận thức đúng và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với nghành y “Người thày thuốc đồng phải là như mẹ hiền”. Bệnh viện chúng tôi cụ thể hóa bằng quy định “3 nên,3 không” (với những nội dung chủ yếu là: Coi người bệnh như người thân của mình; luôn học tập, vươn lên; đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; không gây phiền hà, vòi vĩnh bệnh nhân; không bớt xén thuốc, bán thuốc; không đưa bệnh nhân ra ngoài bệnh viện điều trị). Phong trào này đã được Báo QĐND, Cục Quân y phát hiện, biểu dương, nhân rộng. Nhờ làm tốt vấn đề này mà bệnh viện luôn giữ vũng và ngày càng phát triển, tạo được niềm tin trong cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên địa bàn.

 Phóng viên: Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đâu là những biện pháp chính để bệnh viện tiếp tục thực hiện trong thời gian tới?

Đại tá Nguyễn Vân Giang: Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên. Phát huy vai trò của các tổ chức trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động, tiếp tục thực hiện có hiệu quả và nhân rộng hơn nữa mô hình hòm ủng hộ bệnh nhân nghèo trong bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các phong trào xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn đóng quân, góp phần ổn định đời sống nhân dân, xây dựng thế trận, địa bàn an ninh nhân dân vững chắc. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, Bệnh viện Quân y 5 quyết tâm phấn đấu, giữ vững truyền thống, thực sự là địa chỉ tin cậy đối với thương binh, bệnh binh, bệnh nhân, nhân dân trong công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Phóng viên: xin cảm ơn đồng chí!

Bài, ảnh: Trịnh Văn Tự (QDND.vn)

Từ năm 2000 đến nay Bệnh viện ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” 250 triệu đồng. Khám cấp thuốc miễn phí hơn 10 nghìn lượt người, trị giá hơn 500 triệu đồng. Tham gia xây xóa 2 nhà tranh tre vách đất trị giá hơn 50 triệu đồng. Hỗ trợ bệnh nhân nghèo ăn tại viện 32 triệu đồng.

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video