Nhiều cách làm hay ở một đơn vị Công an phường

31/10/2012 14:38

Là đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) với những thành tích đạt được đã và đang tạo niềm tin tưởng với người dân. Các anh – những chiến sỹ Công an phường đang ngày đêm góp yên bình cho cuộc sống người dân.

Trung tuần tháng 10, tôi tìm đến trụ sở Công an phường (CAP) Bưởi (quận Tây Hồ – Hà Nội).  Đại úy Nguyễn Long Lân – Phó trưởng CAP đang cùng các cán bộ Tổ Cảnh sát hình sự tất bật lấy lời khai, hoàn tất thủ tục ban đầu để bàn giao đối tượng Phạm Anh Cường, 34 tuổi, tạm trú tại phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) – một “boong ke” bán lẻ ma túy trên địa bàn lên Công an quận.

Đại úy Lân cho biết, vốn là đối tượng không công ăn việc làm, mang trên mình một tiền án về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, sau khi trở về địa phương, Cường đã dựng một “boong ke” bán lẻ ma túy di động trên địa bàn các phường thuộc quận Tây Hồ. Do đối tượng hoạt động tinh vi nên để triệt phá được “boong ke” này các cán bộ chiến sĩ Công an phường Bưởi tốn không ít thời gian.

CA phường Bưởi bàn giao một đối tượng lên Công an quận Tây Hồ thụ lý.
CA phường Bưởi bàn giao một đối tượng lên Công an quận Tây Hồ thụ lý.

Sau một thời gian theo dõi, chiều 14/10, Tổ công tác CAP do Đại úy Lân trực tiếp tham gia đã bắt quả tang Cường khi đang trên đường đi tiêu thụ số heroin có trọng lượng 1,682g.

Việc  bắt giữ đối tượng Cường cũng đồng nghĩa với việc “boong ke” bán lẻ ma túy nhức nhối trên địa bàn bị triệt phá, dư luận hoan nghênh.

Với phương châm “Xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc mạnh, để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm”, những năm qua, CAP Bưởi còn được biết đến như một đơn vị chuyên “săn” tội phạm truy nã.

Minh chứng, đến nay, qua tin báo của quần chúng đã có 12 đối tượng truy nã bị lực lượng CAP bắt giữ. Và tất nhiên, để bắt được các đối tượng truy nã, các anh – những chiến sĩ Công an phường luôn phải đối diện với hiểm nguy, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng.

Trung tá Nguyễn Hồng Cương – Trưởng CAP Bưởi tâm sự, để được người dân tin yêu, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận Tây Hồ, cán bộ CAP Bưởi đã không ngừng phát huy hiệu quả các mô hình – phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ như mô hình: “Tổ dân phố tự phòng tự quản về ANTT”, “Liên kết đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh”, “Nhân dân bài trừ tệ nạn ma túy” v.v…

Từ những mô hình này, mỗi khu dân cư thành một lực lượng tại chỗ; ý thức tố giác tội phạm, tệ nạn của người dân ngày một nâng cao. Để rồi từ đây, lực lượng CAP sẽ triển khai kế hoạch, biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Chỉ tính riêng công tác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, từ năm 2009 đến nay, đã có 7 vụ với 16 đối tượng cùng nhiều tang vật được quần chúng nhân dân trực tiếp bắt giữ bàn giao cho CAP. Cũng trong khoảng thời gian này, toàn phường đảm bảo tuyệt đối an toàn không xảy ra cháy nổ, 100% các hộ, cơ quan, xí nghiệp, các chợ cam kết về phòng chống cháy nổ; khám phá thành công 95 vụ án hình sự các loại…

Nhờ những kết quả đã đạt được, trong 3 năm qua, tỷ lệ hộ dân an toàn đạt trên 95%, nhiều lượt tập thể được Bộ Công an, UBND, Công an thành phố Hà Nội khen thưởng

Trần Huy (CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video