+
Aa
-

Người dân phường 1, quận 3: “Giang hồ đòi nợ thuê không ngán công an”

22/04/2017 12:05

Cách trụ sở Công an TP.HCM chưa đầy 3km, giữa ban ngày, cả chục tên giang hồ dám xông vào nhà dân đòi nợ thuê gây nhốn nháo cả con phố. Công an phường 1, quận 3 mời nhóm giang hồ này về phường làm việc vừa xong thì chúng lại kéo tới siết nhà, dồn con nợ suýt phải tự tử. Vì sao nhóm “xã hội đen” đòi nợ thuê này lại lộng hành như vậy?


Đây không phải lần đầu tiên nhóm giang hồ này đến nhà bà H đòi nợ, gây nhốn nháo khắp con phố trên đường Nguyễn Thiện Thuật. “Hôm qua sáng đến, chiều cũng đến, đến còn đòi phá cửa nhà, nay lại tiếp tục đến. Bị tạt sơn còn may, có hôm nhà đó còn bị tạt mắm thúi, thúi hoắc cả mấy nhà kế bên”, người dân buôn bán lân cận nhà bà H ngao ngán. Và như một điệp khúc, cứ mỗi lần nhóm giang hồ này vừa tới nhà bà H là công an phường 1 quận 3 lại có mặt đảm bảo an ninh trật tự, mời nhóm người này về trụ sở làm việc để kiểm tra hành chính.

Người dân nơi đây phản ánh, công an phường giải quyết sự việc như “bắt cóc bỏ dĩa”: “Sáng công an phường tới yêu cầu nhóm người này về trụ sở phường làm việc, chiều nó lại kéo tới, số lượng nhiều hơn, thằng nào cũng to con, xăm trổ đầy mình. Dân không sợ nó mới lạ, nó có ngán công an đâu”. 

Giang hồ đi đòi nợ thuê bậm trợn, có những tên không đội mũ bảo hiểm, còn chiến sĩ thì đứng điều tiết giao thông. Vị thế của công an ở đâu khi nhìn từ bức ảnh này?
Giang hồ đi đòi nợ thuê bậm trợn, có những tên không đội mũ bảo hiểm, còn chiến sĩ thì đứng điều tiết giao thông. Vị thế của công an ở đâu khi nhìn từ bức ảnh này?

Trao đổi với PV Báo Pháp luật TP.HCM, công an quận 3 lý giải rằng: “Nhóm người này không đánh người, chưa gây rối trật tự gì nên bước đầu công an phường mới ghi nhận hồ sơ, thông tin, chưa xử phạt”. Câu hỏi đặt ra là, có thật là nhóm người đòi nợ thuê này “chưa gây rối trật tự” như lời công an quận 3 nhận định không? Hay là cán bộ công an quận 3 đang e ngại, không dám “động” đến những người có “máu mặt” đi đòi nợ thuê?

Đối chiếu với những chi tiết người dân cho biết phía trên và nhìn vào hình ảnh cán bộ chiến sĩ phải căng mình đảm bảo an ninh tại địa nơi nhóm giang hồ có mặt, bất cứ ai cũng hình dung được khung cảnh đòi nợ diễn ra bát nháo như thế nào? Những tên giang hồ thậm chí là không đội cả mũ bảo hiểm, coi thường pháp luật như thế nhưng không hiểu tại sao công an quận 3  lại không có động thái nào cứng rắn?

Giang hồ đòi nợ nhốn nháo cả khu phố
Giang hồ đòi nợ nhốn nháo cả khu phố

Cuối năm 2016, chẳng phải là Bộ Công an đã đề ra một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng phải thực hiện trong năm 2017 là: tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, núp bóng doanh nghiệp, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng. Lệnh đã được truyền rồi và công an các cấp đều thực hiện, không có lý do gì công an quận 3 lại không!

Cùng trên địa bàn TP.HCM nhưng khi nhóm côn đồ dùng hung khí đánh phá quán ăn trên đường Phan Xích Long, lực lượng công an phường 2, quận Tân Phú đã vào cuộc can ngăn giải quyết, đảm bảo an ninh trật tự. Trong quá trình trấn áp các đối tượng, một trung úy bị thương phải nhập viện nhưng cuộc truy bắt vẫn được diễn ra quyết liệt. Còn sự việc đòi nợ thuê ở phường 1, quận 3 tính chất nguy hiểm hơn, không lý gì công an quận 3 lại xử lý “qua loa”.

Cán bộ chiến sĩ quận 3 có biết rằng, khi một điểm nào đó xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự thì sự có mặt kịp thời và hành động cương quyết của các cán bộ chiến sĩ sẽ đem đến cho người dân cảm giác an tâm. Và đó cũng chính là điều người dân cần nhất ở lực lượng công an.

Từ sự việc giang hồ đòi nợ thuê rối loạn khu phố, gây bất an cho người dân sinh sống trên địa bàn phường 1, quận 3, đề nghị Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo đơn vị chức năng giải quyết tận gốc vấn đề. Ở một địa phận được xem là trung tâm của thành phố, rất gần với trụ sở của Bộ Công an mà giang hồ dám tung hoành như vậy là không thể nào chấp nhận.

Bạn đọc: Nguyễn Thiện Thuật

Bài mới
Đọc nhiều