Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57

04/05/2019 07:39

 Nga đề xuất bán máy bay chiến đấu Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không thể sở hữu tiêm kích F-35 của Mỹ sau khi bị Washington trừng phạt do mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow. 

Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57 - 1
Máy bay chiến đấu đa năng Su-57 của Nga. (Ảnh: Sputnik) 

“Các máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga sở hữu những tính năng vượt trội và có tiềm năng xuất khẩu”, Sergey Chemezov, lãnh đạo tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec, nói với hãng tin Anadolu hôm 3/5.

Ông Chemezov cho biết Nga “sẵn sàng hợp tác” nếu Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới việc mua các máy bay chiến đấu Su-57 của Nga. Ông Chemezov gợi ý Nga có thể “bật đèn xanh” cho một thỏa thuận vũ khí mới với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara từ bỏ chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Mỹ từng đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 100 máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất với giá trị khoảng 100 triệu USD mỗi chiếc. Tuy nhiên sau đó, Washington đã dừng kế hoạch này.

Tương lai của thỏa thuận hợp tác về F-35 giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố thương vụ F-35 “không tương thích” với kế hoạch của Ankara khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Mỹ cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cùng lúc cả S-400 và F-35, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống vũ khí mà cả Mỹ và NATO đang triển khai. Washington lo ngại S-400 có thể thu thập những thông tin mật và nhạy cảm về máy bay tàng hình của Mỹ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 không được kết nối vào hệ thống của NATO hay các máy bay F-35 của Mỹ và chỉ có mục đích phòng thủ thuần túy. Ankara kiên quyết chọn S-400 của Nga vì những điều kiện có lợi mà Moscow đưa ra, đồng thời cho biết sẽ tìm “phương án B” nếu thỏa thuận F-35 với Mỹ thất bại.

Không chỉ là khách hàng tiềm năng mua F-35 của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia sản xuất các bộ phận của F-35 và đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào dự án này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định toàn bộ chương trình F-35 sẽ “sụp đổ” nếu không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Chemezov, Nga sắp hoàn tất việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối năm nay. Ông cũng đề xuất rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể quan tâm tới hệ thống S-500 thế hệ mới “không có đối thủ” của Nga.

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 duy nhất và mới nhất của Nga, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010 và từng được Nga triển khai tới tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Thành Đạt

Theo RT

(Theo Dân Trí)

Từ khóa: , , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video