Đài Loan định triển khai tên lửa ra đảo Ba Bình

03/10/2014 14:18

Theo báo mạng WantChinaTimes (Đài Loan), chính quyền Đài Bắc đang xem xét triển khai tên lửa phòng không RIM-72C Sea Chaparral do Mỹ chế tạo trên đảo Ba Bình – đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép.Thông tin trên đã được Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, Trung tướng Cao Thiên Trung thông báo cho ông Lâm Úc Phương, một dân biểu thuộc Quốc dân Đảng đang cầm quyền ở vùng lãnh thổ này.

Lực lượng quân sự của Đài Loan đang chốt đóng trái phép trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Được biết, câu chuyện này bắt nguồn từ việc ông Lâm Úc Phương đề nghị Bộ Quốc phòng Đài Loan thay thế tất cả tên lửa RIM-72C của Mỹ – hiện được đặt trên 6 chiến hạm lớp La Fayette do Pháp chế tạo mà Hải quân Đài Loan đang sử dụng, bằng loại tên lửa đối không Thiên Kiếm II (Sky Sword) mà Viện khoa học công nghệ Trung Sơn vừa cải tiến thành công, có thể dùng cho máy bay chiến đấu F-CK-1 và phóng đi từ tàu chiến. Còn các tên lửa RIM-72C của Mỹ thì theo ông Lâm, Bộ Quốc phòng nên xem xét triển khai ở đảo Ba Bình.

Bên cạnh đó, dân biểu này cũng lớn tiếng đòi Đài Bắc cần có lập trường cứng rắn hơn trong việc bảo vệ các vùng lãnh thổ mà họ đã xâm chiếm được ở Biển Đông.

Một số dân biểu khác cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền củng cố hệ thống phòng thủ trên đảo Ba Bình, hiện do lực lượng tuần duyên Đài Loan chịu trách nhiệm. Theo các dân biểu này, hệ thống hiện tại là chưa đủ để đối phó với lực lượng quân sự của Việt Nam. Do vậy, Bộ Quốc phòng cần triển khai thêm các loại tên lửa phòng không và vũ khí chống đổ bộ trên đảo, đồng thời mở rộng cảng hải quân, sân bay và những cơ sở quân sự khác trên đảo Ba Bình.

Theo đánh giá của báo mạng WantChinaTime, nếu không có loại máy bay tiếp nhiên liệu trên không, không quân Đài Loan không thể yểm trợ hiệu quả cho các đơn vị đang đồn trú (trái phép – PV) trên đảo Ba Bình. Trong khi đó, quân đội Việt Nam có khả năng làm tê liệt hệ thống phòng thủ của hòn đảo này chỉ trong vòng 20 phút.

(Theo Petrotimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video