Báo Đức đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

03/10/2013 08:09

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa qua đã thu hút được sự quan tâm sát sao của dư luận quốc tế. Báo chí Đức ngày 2/10 đã có nhiều tin, bài đề cập sự kiện này, trong đó đánh giá cao nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68, sáng 28/9 (theo giờ Việt Nam).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68, sáng 28/9 (theo giờ Việt Nam).

Theo phóng viên tại Đức, với tựa đề “Lời hiệu triệu hòa bình từ Việt Nam” trên báo “Nước Đức Mới”, tác giả Detlef Pries đã đề cập đặc biệt tới bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Mở đầu bài viết, tác giả cho rằng phiên họp toàn thể của ĐHĐ LHQ là cơ hội để các diễn giả trình bày về những vấn đề mới, nóng hổi, đang diễn ra trên khắp thế giới. Trong đó, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thu hút được sự chú ý của dư luận.

Theo tác giả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đại diện cho một quốc gia từng đồng nghĩa với “chiến tranh, chia cắt với máu và nước mắt”. Do vậy, việc Thủ tướng Việt Nam kêu gọi thế giới hãy làm tất cả để tránh xung đột, đảm bảo hòa bình, lên án mọi hành động khiêu khích chiến tranh, là điều rất đáng suy ngẫm. Liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tác giả nhắc lại chủ trương của Việt Nam là sẵn sàng giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập việc Việt Nam sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ nhằm chia sẻ nguồn lực và kinh nghiệm, như sự tri ân đối với bạn bè quốc tế đã giúp Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong cuộc chiến xóa đói, giảm nghèo. Theo tác giả, Việt Nam, từng là một nước đói nghèo, nay đã vươn lên thành quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam còn hỗ trợ lương thực cho nhiều nước khác như Cuba, Mozambique, Mali, Angola… Bài báo cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hướng tới một kế hoạch phát triển tham vọng sau năm 2015, cùng nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy hòa bình, đẩy lùi đói nghèo và bảo vệ Trái Đất.

Trong khi đó, nhiều báo mạng khác cũng đã đăng các tin, bài đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đặc biệt, trang mạng “aseantoday.de” chuyên viết về các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đăng một loạt tin, bài liên quan như “Việt Nam can dự một cách tích cực và đầy trách nhiệm”, “Việt Nam – đối tác đầy trách nhiệm của LHQ”, “Việt Nam kêu gọi một thế giới không còn đói nghèo”.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video