AP: Việt Nam muốn Hoa Kỳ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương

25/03/2015 15:23

Việt Nam chia sẻ quan điểm rõ ràng với Mỹ rằng, sẽ không cho phép các sân bay hay phương tiện khác của mình được sử dụng mà gây hại đến các nước thứ ba.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. Ảnh: Vietnamnet.

Hãng thông tấn AP ngày 25/2 đưa tin, Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương được nới lỏng vào năm ngoái.

Năm nay 2 nước sẽ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, việc Hoa Kỳ chấm dứt hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương sẽ giúp Việt Nam cải thiện năng lực đảm bảo an ninh hàng hải và cho thấy quan hệ giữa 2 nước hoàn toàn bình thường.

Điều này có ý nghĩa biểu tượng về mặt chính trị, AP dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế tại Washington. Mỹ và Việt Nam đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng trỗi dậy (và hung hăng thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông – PV).

Việt Nam cũng là 1 trong 12 quốc gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ hậu thuẫn. Washington muốn hoàn thành nó trong năm nay nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang châu Á.

Về mối quan tâm của Hoa Kỳ xung quanh thông tin máy bay Nga tiếp nhiên liệu tại vịnh Cam Ranh của Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định, Việt Nam chia sẻ quan điểm rõ ràng với Mỹ rằng, sẽ không cho phép các sân bay hay phương tiện khác của mình được sử dụng mà gây hại đến các nước thứ ba.

Xung quanh những ý kiến về vấn đề quyền con người ở Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định, ở Việt Nam mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và Việt Nam không có cai gọi là “tù nhân lương tâm”.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video