Chính phủ kiến tạo, doanh nhân khát khao

13/10/2017 11:10

Trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang trên đà phát triển mạnh, vai trò của đội ngũ doanh nhân ngày càng quan trọng. Điều đó đòi hỏi phải có một đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân thế hệ mới. Muốn làm được điều đó, ngoài bản thân nội lực của đội ngũ doanh nhân thì không thể thiếu sự đồng hành của Chính phủ trong các quyết sách liên quan đến phát triển kinh tế. 

Được ví như “người lính thời bình”, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đã khẳng định được vai trò và giữ vị trí ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, con đường phía trước còn rất nhiều gian khó. Chia sẻ những mong đợi ở Chính phủ, họ thấu hiểu rằng bản thân phải bền chí, nỗ lực nhiều hơn nữa nếu muốn tồn tại và phát triển.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP 26-3 Hòa Bình HÀ VĂN THẮNG: Mong cộng đồng doanh nghiệp bền chí, giữ vững quyết tâm

Chủ tịch HĐQT Công ty CP 26-3 Hòa Bình HÀ VĂN THẮNG
Chủ tịch HĐQT Công ty CP 26-3 Hòa Bình HÀ VĂN THẮNG

Tôi đánh giá cao các chủ trương, chính sách kịp thời, đồng bộ của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian qua. Có thể nói, sự ra đời của Luật Doanh nghiệp và Ngày Doanh nhân Việt Nam được công nhận vào năm 2004 thể hiện sự quan tâm, tinh thần kiến tạo của Chính phủ tới đội ngũ doanh nhân nước nhà. Các luật, cơ chế, chính sách được ban hành kịp thời và ngày càng hoàn thiện hơn, đi vào đời sống, tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhưng cùng với đó là những thách thức. Quá trình tổ chức, thực hiện dự án doanh nghiệp phải xin ý kiến, chờ nhiều ngành, đơn vị phê duyệt. Điều này gây tốn kém thời gian, tiền bạc của doanh nghiệp. Thời gian tới, phải giảm thiểu việc chờ đợi ý kiến của các cấp, ngành, cơ quan quản lý. Phải có cơ chế thật sự thông thoáng hơn. Đặc biệt là vấn đề tiếp cận nguồn vốn tín dụng, doanh nghiệp không thể chờ đợi để cho cơ hội qua đi.

Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn luôn bền chí, giữ vững quyết tâm đi theo con đường đã chọn, chia sẻ với cộng đồng để cùng nhau phát triển và góp phần vào phát triển đất nước.

Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh kim khí vật tư và vận tải LÊ TẤN TIẾN: Chờ đợi cơ chế thuận lợi hơn

Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh kim khí vật tư và vận tải LÊ TẤN TIẾN
Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh kim khí vật tư và vận tải LÊ TẤN TIẾN

Chính sách hỗ trợ của Nhà nước và những rào cản về thủ tục hành chính giảm rất nhiều đã tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp nói chung và công ty chúng tôi.

Tuy nhiên, thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh vẫn tồn tại nhiều bất cập. Không chỉ riêng doanh nghiệp của tôi mà các doanh nghiệp đều nhận thấy thủ tục hải quan còn khá cồng kềnh, nguyên tắc quá mức. Nhiều vấn đề có thể giải quyết được nhưng lại gây khó khăn, tạo ra nhiều bức xúc cho doanh nghiệp. Tôi mong thời gian tới Nhà nước sẽ có nhiều cơ chế rõ ràng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Về phần mình, chúng tôi đang phấn đấu chuyển đổi theo hướng phải làm những gì mà các doanh nghiệp khác chưa làm được để gia tăng lợi nhuận và tránh được sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du học và hợp tác quốc tế VTC1 NGUYỄN VĂN VỊ: Phải tự nỗ lực vượt khó

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du học và hợp tác quốc tế VTC1 NGUYỄN VĂN VỊ
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du học và hợp tác quốc tế VTC1 NGUYỄN VĂN VỊ

Tôi đánh giá cao vai trò của Nhà nước với khối doanh nghiệp tư nhân. Chính sách, pháp luật là những hành lang pháp lý vừa thúc đẩy, khích lệ tinh thần của những doanh nhân đứng đầu doanh nghiệp tư nhân, vừa giúp doanh nghiệp có cơ sở để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kinh doanh của mình và có cơ hội phát triển công bằng, cạnh tranh với các khu vực kinh tế khác. Chúng tôi chuyên đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trẻ ra nước ngoài học tập, làm việc, vì vậy, việc kinh doanh chịu ảnh hưởng rất lớn từ các chính sách của Nhà nước. Chính sách xuất khẩu lao động cũng như hành lang pháp lý bảo vệ người lao động tốt sẽ giúp cho người lao động có thể học tập và làm việc ở nước ngoài một cách thuận lợi.

Con đường mà giới doanh nhân đi sẽ nhiều gian khó và sóng gió, bởi sự thay đổi, đi lên của xã hội, sự đào thải và sàng lọc tự nhiên. Bởi thế, các doanh nghiệp cần phải thiết lập được vị trí của mình cũng như cách thức hoạt động tốt mới có thể tồn tại và phát triển được. Doanh nghiệp cũng cần phải tự mình nỗ lực, và chủ động áp dụng khoa học công nghệ trước sự đổ bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Với đặc thù là doanh nghiệp dịch vụ, chúng tôi hiện đã áp dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, chăm sóc, vừa giúp giảm bớt lao động thủ công, vừa đem lại nhiều hiệu quả.

Tôi mong các doanh nghiệp “đàn anh, đàn chị” cũng như những doanh nghiệp mới bước vào thương trường có tinh thần vững vàng và nghị lực vượt khó để nâng cao vai trò của doanh nghiệp cũng như góp phần vào sự phát triển của đất nước. Tôi cũng mong các hiệp hội doanh nghiệp làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, mang được tiếng nói của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đến với Chính phủ để có những thay đổi phù hợp, hiệu quả hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng khẳng định: “Chính phủ làm hết sức mình để doanh nghiệp Việt Nam có thể lớn mạnh, vươn ra thế giới thành công. Chính phủ cũng mong các doanh nhân cũng có những khát khao như vậy”. Thực tế, những rào cản trên con đường phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân vẫn còn, nhưng giữa Chính phủ và cộng đồng này đều “biết lắng nghe và cùng trò chuyện” thì sẽ tìm được tiếng nói đồng cảm và sẻ chia.

Minh Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM