Xây dựng lực lượng CAND vững mạnh đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới

22/12/2008 17:45

Sáng 22/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và chỉ đạo Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá kết quả công tác năm 2008 và triển khai Nghị quyết về nhiệm vụ công tác ngành Công an năm 2009. Hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Trường CAND, Sở Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 64

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Công an trong năm qua. Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn dân ta thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% có đóng góp lớn của ngành Công an.

Năm 2008, ngành Công an đã chủ động nắm tình hình, tham mưu đề xuất với Đảng, Chính phủ chỉ đạo giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề về an ninh đặt ra trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần phục vụ thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và mở rông quan hệ đối ngoại. Ngành Công an cũng đấu tranh ngăn chặn kịp thời và hiệu quả các hành vi kích động biểu tình gây rối, bạo loạn của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh ở các địa bàn chiến lược.

Phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động chống phá từ bên ngoài của các tổ chức phản động người Việt lưu vong, ngăn chặn kịp thời ý đồ công khai hóa và liên kết hình thành tổ chức chính trị phản động trong nước. Chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống khủng bố, bảo đảm an sinh an toàn các ngày lễ lớn và các hoạt động chính trị quan trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các mục tiêu quan trọng về chính trị, quốc phòng và an ninh ; kiềm chế được hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự cao hơn năm trước, nhất là đối với các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Năm 2008, lực lượng công an đã điều tra đề nghị truy tố hơn 670 vụ phạm tội liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham dự Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham dự Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cao vai trò tham mưu của ngành Công an trong việc giúp Chính phủ nắm tình hình và điều hành đất nước, hoạch định một số chủ trương chính sách trong tình hình mới đem lại hiệu quả thiết thực. Thủ tướng biểu dương việc giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật vụ việc tại 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội), góp phần củng cố thêm niềm tin trong nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, năm qua ngành Công an cũng triển khai hàng loạt giải pháp đấu tranh kiềm chế các loại tội phạm xã hội. “Không có môi trường bình yên thì không có kết quả phát triển xã hội”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng đồng tình với Nghị quyết của Đảng ủy CAND và Chương trình công tác của lãnh đạo Bộ Công an, cho rằng việc đánh giá tình hình và mục tiêu giải pháp ngành đề ra là sát thực tế hiện nay của đất nước.

Thủ tướng thông báo, do ảnh hưởng bất lợi của nền kinh tế thế giới những tháng cuối năm 2008, công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, du lịch trong nước liên tục giảm, do vậy năm 2009 Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Chính phủ đặt trọng tâm năm tới là cả nước tập trung ngăn chặn suy giảm kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức như năm 2008 (6,5%) theo 5 nhóm giải pháp trọng tâm đã đề ra. Cụ thể, ngay đầu năm 2009 phải thực hiện chính sách hỗ trợ 61 huyện nghèo nhất nước và triển khai bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành Công an năm 2009 cần quan tâm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh quốc gia. Trước mắt tập trung ngay vào việc đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết cổ truyền, ngăn chặn đốt pháo nổ, không để tai nạn giao thông gia tăng. Bên cạnh đó, ngành phải làm tốt vai trò nòng cốt trong việc đấu tranh và phòng chống tội phạm, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện sớm mầm mống tội phạm đối lập để xử lý kịp thời, không để xảy ra biểu tình bạo loạn, khủng bố, bảo đảm an toàn các sự kiện, các hội nghị lớn trong năm.

Thủ tướng lưu ý đến công tác bảo vệ nội bộ của ngành và đề cao cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đồng thời kiện toàn tổ chức cho phù hợp, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, làm chủ công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công tác trong toàn lực lượng. Một nhiệm vụ quan trọng đối với ngành Công an là cần chú trọng hơn đến công tác xây dựng lực lượng công an nhân dân đủ mạnh đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới, góp phần thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu và giải pháp của Chính phủ đề ra cho năm 2009./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video