Việt Nam sẽ dành ưu tiên và nguồn lực cho vai trò Chủ tịch ASEAN

23/12/2009 07:15

Tiếp Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực cao, dành ưu tiên và nguồn lực thích đáng để đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Chiều 23/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan dẫn đầu Đoàn cấp cao Ban Thư ký ASEAN thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan (bên trái)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm, vì một ASEAN vững mạnh, đoàn kết, liên kết chặt chẽ, có vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ dành ưu tiên và nguồn lực để đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, năm bản lề trong lộ trình 5 năm để ASEAN xây dựng Cộng đồng chung vào năm 2015; đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Thủ tướng cũng đề nghị Tổng Thư ký ASEAN và Ban Thư ký ASEAN phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực Việt Nam để thực hiện tốt trọng trách này.

Để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, theo Thủ tướng, điều quan trọng hàng đầu là ASEAN phải đẩy mạnh các hành động và hiện thực hóa những bước đi và lộ trình đã xác định. Do đó, Việt Nam đã chủ trương đề xuất và được các nước đồng tình, lấy năm 2010 là năm hành động của ASEAN, với chủ đề xuyên suốt là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động”.

Trong vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ ưu tiên tăng cường đoàn kết, liên kết ASEAN; phối hợp chặt chẽ cùng các nước thúc đẩy triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hợp tác với những hành động cụ thể và nguồn lực thích đáng; hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN; tin tưởng rằng trong thời gian tới, với một nền chính trị ổn định, kinh tế phát triển mạnh mẽ, năng động, vai trò vị thế quốc tế ngày càng tăng, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN và việc thực hiện các mục tiêu của ASEAN.
Tổng Thư ký ASEAN cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam về mọi mặt; chia sẻ đồng tình về các định hướng và ưu tiên mà Việt Nam đã đề ra cho năm Chủ tịch ASEAN, phù hợp với trọng tâm ưu tiên của ASEAN hiện nay và sẽ góp phần quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan khẳng định cá nhân Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN sẽ ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong năm 2010 để nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam thành công và ghi được dấu ấn, góp phần vào thành công chung của Hiệp hội.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video