Trung Quốc tạm dừng việc bàn giao thi thể nữ doanh nhân Hà Linh

10/12/2015 15:39

Theo bà Hằng, Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan phối hợp điều tra vụ việc.

Trả lời câu hỏi về thông tin chính thức vụ việc hai mẹ con người Việt bị giết ở Hàn Quốc, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 10/12, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Bà Phạm Thu Hằng
Bà Phạm Thu Hằng

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Cảnh sát quận Guri nơi trực tiếp xảy ra vụ án để xác minh vụ việc.

Hiện nay, đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc cũng như hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc yêu cầu phía Hàn Quốc có các biện pháp ngăn ngừa, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc xử lý nghiêm các vấn đề vi phạm trong vấn đề kết hôn quốc tế”, bà Hằng nhấn mạnh.

Về thông tin liên quan đến vụ việc bà Hà Thúy Linh bị đầu độc ở Trung Quốc, bà Hằng cho hay:

Theo thông tin mới nhận được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu thì Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan phối hợp điều tra vụ việc.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan của Trung Quốc để yêu cầu giải quyết vụ việc vì lý do nhân đạo.

Chúng tôi đang nỗ lực, theo sát vụ việc để giúp gia đình bà Hà Thúy Linh sớm đưa thi thể bà về nước”, bà Hằng khẳng định.

Về vụ việc ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở khu vực biển quẩn đảo Trường Sa, theo bà Hằng, hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh vụ việc.

“Đồng thời, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đang tích cực, khẩn trương trao đổi với các cơ quan sở tại của các nước lân cận để điều tra, làm rõ vụ việc”, bà Hằng nói.

Liên quan đến việc Trung Quốc thực hiện chiến dịch rà phá mìn ở khu vực biên giới với Việt Nam, bà Hằng thông tin, công tác rà phá mìn, bẫy ở khu vực biên giới là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Đồng thời, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Trung. Và đây là công việc thường xuyên, cần thiết.

Trong quá trình rà phá bom mìn, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc và đồng thời, yêu cầu phía TQ đảm bảo an toàn với người, tài sản tại khu vực rà phá bom mìn.

Về việc Mỹ đưa máy bay tuần tra do thám P8 Poseidon trên Biển Đông đến Singapore, bà Hằng nêu quan điểm: Duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong, ngoài khu vực.

Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video