+
Aa
-
Trung Quốc lộ ý đồ mở tuyến du lịch trái phép mới tới Hoàng Sa
27/07/2015 15:43

Giới chức Trung Quốc có kế hoạch khởi động một tuyến du lịch mới tới quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin, trong một động thái phi pháp tiếp theo của Bắc Kinh, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tàu du lịch Coconut Princess được Trung Quốc dùng để trái phép đưa du khách tới Hoàng Sa (Ảnh: News.cn)

Trung Quốc đã bắt đầu khai thác trái phép trên cơ sở thử nghiệm ở các tuyến du lịch bằng tàu Coconut Princess tới quần đảo Hoàng Sa vào năm 2013, khởi hành từ đảo Hải Nam. Theo China Daily, hơn 10.000 du khách đã tham gia tuyến du lịch này kể từ đó.

Tờ báo cho biết, giới chức Trung Quốc hi vọng rằng con tàu du lịch thứ 2 sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm nay, và thêm nhiều hòn đảo có thể được mở cửa để phục vụ du lịch.

Các hòn đảo sẽ được mở cửa bao gồm đảo Phú Lâm, nơi đặt trụ sở chính quyền phi pháp của cái gọi là “thành phố Tam Sa”. (Trung Quốc thành lập trái phép “thành phố Tam Sa” vào tháng 7/2012 để quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam).

Tuy nhiên, China Daily nói rằng thời tiết và các cơ sở vật chất còn nghèo nàn có thể ảnh hưởng tới các kế hoạch du lịch, vì quần đảo Hoàng Sa thường xuyên hứng chịu bão và gió mạnh.

“Chúng tôi cần xem xét năng lực của các hòn đảo nhằm đón tiếp du khách. Các tàu du lịch không thể neo đậu trên một số đảo và cần phải có các tàu nhỏ hơn để đưa du khách lên các đảo”, China Daily dẫn lời ông Xie Zanliang, người đứng đầu một công ty du lịch nhà nước chuyên phát triển các chuyến du lịch phi pháp tới Hoàng Sa.

Trung Quốc liên tiếp có các hành động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có việc khởi công xây dựng các công trình trái phép.

Ngày 25/7, Trung Quốc đã khởi công xây dựng trái phép công trình đồn giam giữ và trung tâm phòng ngự liên hợp cho “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm.

Trước đó, ngày 23/7, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 2 cọc tiêu dẫn hướng tạm thời tại cầu tàu tổng hợp đảo Phú Lâm.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều