Trừng phạt nước Nga: EU tiếp tục hứng tác động ngược

22/12/2014 07:50

Đồng Ruble trượt giá đẩy Nga gặp nhiều khốn đốn, nhưng EU cũng tổn thất không kém. Và họ thực sự cân nhắc về việc có nên gia tăng trừng phạt Nga

EU ngại trừng phạt Nga

Tờ Vietnam+ dẫn thông tin từ Wall Street Journal cho biết việc đồng Ruble của Nga trượt giá gây ra những vấn đề bổ sung cho một số quốc gia châu Âu, những nước có nền kinh tế vốn từng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ những lệnh trừng phạt chống Nga trước đó.

Theo báo trên, đồng Ruble tuột giá có thể làm cho một số mặt hàng nhập khẩu ở Nga trở nên đắt đỏ hoặc thậm chí không thể mua được và không tránh khỏi dẫn đến tình trạng sản phẩm của những nhà sản xuất trong nước sẽ được ưa chuộng hơn và doanh thu của các doanh nghiệp Phương Tây đang kinh doanh ở Nga sẽ sụt giảm.

Tờ báo nói thêm rằng sự sụp đổ của đồng tiền Nga đe dọa gây cho các nền kinh tế những thiệt hại lớn hơn cả những gì mà bây giờ họ đang phải chịu đựng từ những biện pháp trả đũa của Liên bang Nga đáp lại lệnh trừng phạt của Phương Tây.

Trước đó, các biện pháp trả đũa nhằm vào nông nghiệp châu Âu của Nga đã khiến các nước EU, đặc biệt là khu vực Đông Âu, Trung Âu chịu tổn hại nặng nề. Một ví dụ cụ thể như xuất khẩu gạo vào Nga từ các quốc gia Trung Âu trong tương lai không xa sẽ có thể giảm xuống từ 20-30%.

Châu Âu đang đối diện với một cuộc khủng hoảng thừa về nông sản
Châu Âu đang đối diện với một cuộc khủng hoảng thừa về nông sản

Châu Âu đang đối diện với một cuộc khủng hoảng thừa nông sản bởi Nga nhập khẩu tới khoảng 30% nông sản của các quốc gia thành viên EU, với các mặt hàng hoa quả, rau màu, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa…

Còn với việc đồng ruble xuống giá, 11 thương hiệu lớn của phương Tây đã chịu thiệt hại nặng nề như Ford, Volkswagen, Carlsberg, Adidas, ExxonMobil, Total, McDonald’s, Danone, Siemens, và nhiều ngân hàng của châu Âu.

Tiêu biểu trong đó, Carlsberg giảm 7% lượng bia tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm, tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm. Thị phần bia vào Nga giảm 20%. Hay với Volkswagen của Đức, doanh thu giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nhà máy sản xuất đặt trụ sở ở Nga đã phải đóng cửa.

Những con số ấy cho thấy việc gia tăng trừng phạt nước Nga và chắc chắn Nga sẽ đáp trả bằng các biện pháp trả đũa sẽ khiến EU tiếp tục khủng hoảng nặng nề.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann ngày 20/12 đã chỉ trích các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Moskva.

Ông Faymann cảnh báo rằng nếu dựng lên một bức tường với nền kinh tế Nga, thì châu Âu “đang cưa một cành cây mà chính chúng ta đang ngồi lên”.

Liên minh châu Âu tiếp tục chia rẽ

Ngày 18/12/2014 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thông qua luật cho phép gia tăng các biện pháp trừng phạt vào Nga. Các quốc gia EU, Canada cũng chính thức gia tăng trừng phạt vào bán đảo Crimea và đang xem xét trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, vấn đề khiến Mỹ kéo được EU vào cuộc trừng phạt nước Nga này sẽ rất khó khăn, bởi châu Âu đang bất đồng sâu sắc xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc chiến kinh tế với Nga.

Ô tô Đức thất thu 20% do những lệnh trừng phạt của châu Âu áp đặt vào Nga
Ô tô Đức thất thu 20% do những lệnh trừng phạt của châu Âu áp đặt vào Nga

Những gì Thủ tướng Áo Werner Faymann nói trên cho thấy giữa những nền kinh tế lớn, có tài chính dồi dào và khả năng chủ động trước sóng gió và không cần phụ thuộc vào Nga đang mâu thuẫn với những nền kinh tế nhỏ, coi hợp tác với Nga là đối tác chiến lược và quan trọng bậc nhất.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh mùa đông của EU diễn ra vào ngày 18-19/12/2014, Liên minh châu Âu đã tuyên bố không đủ sức cứu giúp Ukraine và nên để họ tự lo. Đây cũng là kết quả của một loạt những cuộc đàm phán giữa các thành viên EU. Một số quốc gia như Anh, Hà Lan đồng ý việc viện trợ cho Ukraine, trong khi nhiều quốc gia khác tuyên bố thẳng sẽ không giúp quốc gia này đồng nào.

Bản thân Ba Lan đã chỉ trích “không thể giúp đỡ họ khi họ chỉ biết kêu cứu nhưng không đưa ra biện pháp cụ thể để tái thiết nền kinh tế. Trong khi đó giúp đỡ Ukraine chỉ làm gia tăng căng thẳng với Nga.”

Tại Hội nghị thượng đỉnh mùa đông trên, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi EU cần đoàn kết về những đe dọa của nước Nga. Tuy nhiên, lời kêu gọi này không khác gì sự thừa nhận đã có những mâu thuẫn, chia rẽ. Và nếu Nga thực sự là mối đe dọa, có lẽ không cần kêu gọi, châu Âu cũng sẵn sàng đoàn kết.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video