Tiền bồi thường án oan sai lấy từ đâu?

08/05/2017 15:08

Trong văn bản gửi tới TAND Tối cao đồng ý trả 10 tỷ đồng để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC và gửi báo cáo kết quả về Bộ Tài chính. Việc làm này của Bộ Tài chính đang nhận được sự đồng tình của dư luận.

1426813440-leafmh_boi_thuong_oan_sai_kcgr

“Oan sai” – cụm từ này nghe hơi nhiều! Liệu có phải do người thi hành công vụ quá yếu kém về năng lực không? Người “cầm cân” mà đọc sai số cân? Dân phạm pháp phải thẳng tay trừng trị, quan phạm pháp thì ‘giơ cao đánh khẽ’?! Thấy buồn cho thân phận ‘con dân cái kiến’.

Thời gian qua, có không ít những vụ án oan có mức đền bù lớn, chỉ tính tổng chi phí cho 03 vụ là ông Huỳnh Văn Nén (10 tỉ đồng), Nguyễn Thanh Chấn (7,2 tỉ), Lương Ngọc Phi (22,9 tỉ đồng), ngân sách Nhà nước (tiền thuế của dân) đã mất hơn 40 tỉ đồng.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp, hay Nhật Bản, Hàn Quốc chẳng hạn, thường thì người đứng đầu Toà án hoặc Viện kiểm sát trực tiếp thụ lý vụ án gây oan sai đều phải bị điều trần, truy tố hoặc bị các hình thức kỷ luật khác đến ‘thân bại danh liệt’ mới thôi.

Đã đến lúc, chúng ta cần phải có quy chế rõ ràng về việc buộc những người làm án oan sai phải tự bỏ tiền ra bồi thường cho người bị án oan thì mới công bằng. Khi làm sai thì phải chịu trách nhiệm với việc làm sai của mình. Có nghĩa, phải bắt những người gây oan sai chịu trách nhiệm hoàn toàn đền bù bồi thường để họ phải làm cẩn thận với công việc. Vậy mới mong những công chức – viên chức ngành pháp luật thực thi một cách có lương tâm và trách nhiệm.

Liên quan đến án oan sai, nhiều ý kiến cho rằng cần phải quy đầu trách nhiệm. Lỗi của ai thì người đó phải chịu, không thể đem Ngân sách ra đền hộ một số người được, trong khi họ chẳng bị gì. Trước đây, có thông tin Bộ Tài chính dùng tiền phạt hành chính để đem đền oan sai.Tiền nào cũng chui từ túi Ngân sách mà ra. Hơn nữa phạt hành chính đó là biện pháp để răn đe, giáo dục các đối tượng không tái phạm nữa, chứ không phải để đem ra trả hộ oan sai của các ông bà bên tòa án hay viện kiểm sát.

Hiện tại, chi phí để đền bù các án oan sai đều rút từ ngân sách. Mà ngân sách chính là tiền thuế. Thuế lại từ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của dân mà ra. Chúng ta có quyền khóc cho những phận đời mỏng manh như ông Chấn, ông Nén… Khóc vì đau đớn khi đồng tiền của dân cứ mất đi vì những lý do lãng xẹt.

Ước gì những đồng tiền đó dùng để giải cứu cho những củ hành, quả dưa hấu, cân thịt lợn…. để người dân làm ra không phải ‘cầu cứu’. Và một tỷ điều ước nữa với những đồng tiền trên.

Tiếc rằng, quan thì vẫn là quan. Có bồi thường bao nhiêu thì quan vẫn thăng quan tiến chức. Còn dân thì vẫn là dân, có bị oan sai thì cũng lấy của dân bồi thường cho dân…Ước gì sẽ không có ai được đứng hoặc ‘ngồi xổm’ trên pháp luật. Có như vậy thì mới giảm án oan sai cho dân.

CTV Sông Trà

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video