Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản thấp kỷ lục

16/04/2018 07:00

Uy tín của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang giảm sút nghiêm trọng, liên quan tới vụ bê bối bán đất công liên quan tới vợ ông, phu nhân Akie Abe.

Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản thấp kỷ lục - Ảnh 1.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một phiên họp của Thượng viện ở Tokyo – Ảnh: Reuters

Một khảo sát do hãng tin Kyodo công bố ngày 15-4 cho thấy tỉ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông Abe chỉ còn 37%.

Tỉ lệ này thấp hơn 5,4 điểm phần trăm so với khảo sát mới trước đó hai tuần, và cũng ghi nhận con số thấp thứ hai kể từ lúc ông Abe bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai của mình vào năm 2012. Đây cũng là lần đầu tiên tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Abe xuống dưới mốc 40% trong khảo sát của Kyodo.

Việc ông Abe đánh mất niềm tin nơi công chúng vẫn tiếp tục là hậu quả từ vụ bê bối bất động sản lâu nay. Nó vừa khiến ông bị cáo cuộc vướng vào “chủ nghĩa thân thuộc”, tức lạm quyền và tạo điều kiện cho trường Moritomo Rakuen mua đất công với giá ưu đãi, trong khi Bộ Tài chính thừa nhận đã xóa tên bà Akie Abe khỏi tài liệu liên quan tới vụ này.

Tổng cộng 79,4% người trả lời khảo sát không hài lòng với lời giải thích của ông Abe về một tài liệu chính quyền địa phương, trong đó cho thấy cựu thư ký của ông đã gọi dự án trường Moritomo Rakuen là “một vấn đề liên quan tới Thủ tướng” trong lúc thảo luận với các quan chức địa phương năm 2015.

Như vậy có thể thấy, cho đến nay dư luận vẫn không tin tưởng ông Abe, bất kể Thủ tướng Nhật vẫn khẳng định mình không đưa ra chỉ đạo, quyết định nào có mang lại lợi ích cho bạn bè của mình để được cấp phép làm một chuyện kì lạ: mở cơ sở thú y đầu tiên trong một trường đại học ở Nhật trong nửa thế kỷ qua.

Cũng trong ngày 15-4, đài tư nhân Nippon TV cũng công bố khảo sát do họ thực hiện, thậm chí cho thấy mức độ ủng hộ dành cho ông Abe còn thấp hơn nữa. Với 26,7%, đây là chỉ số thấp nhất kể từ lúc ông nắm quyền năm 2012, theo Reuters.

Đây là những tín hiệu bất lợi cho ông Abe khi vị lãnh đạo này đang đứng trước nguy cơ không thể tiếp tục lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do. Tháng 9 tới là cuộc bầu cử chủ tịch của đảng này, và nếu ông Abe không được tín nhiệm, họ sẽ buộc phải tìm một gương mặt mới.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video