Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng

20/06/2014 18:05

Chỉ rõ hạn chế lớn nhất của Sóc Trăng hiện nay là tỉ lệ hộ nghèo còn cao, tập trung chủ yếu trong đồng bào dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh tập trung thực hiện mãnh hơn nữa chương trình giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quan tâm hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế-xã hội của Sóc Trăng tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,9%; sản lượng lúa đạt khoảng 1,5 triệu tấn. Đặc biệt, Sóc Trăng đã triển khai thực hiện được 163 cánh đồng mẫu lớn với gần 15.000 hộ dân tham gia trên tổng diện tích 19.000ha. Sản lượng thủy hải sản ước đạt 49.000 tấn. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 4.300 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch. Lạm phát được kiềm chế, chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 1,09%, thấp nhất trong vòng nhiều năm qua. Vốn đầu tư được tập trung bố trí, tiến độ giải ngân đảm bảo, đặc biệt là vốn trái phiếu Chính phủ. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiền bộ. An ninh chính trị được giữ vững; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vẫn còn một số khó khăn, trong đó nổi lên là tình hình tiêu thụ nông sản còn bấp bênh. Giá lúa và các nông sản khác hầu hết đều giảm, trong khi chi phí sản xuất nói chung và giá vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu nói riêng đều tăng nên lợi nhuận của nông dân đạt thấp. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác giảm nghèo nhưng tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn còn cao so với khu vực và cả nước (tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện là 16,99%, tỉ lệ hộ cận nghèo là 13,94%).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, tỉ lệ hộ nghèo còn cao; một số sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh như lúa gạo và thủy sản còn phát triển chưa vững chắc nên tỉnh cần có giải pháp khắc phục.

Đẩy mạnh thu hút DN đầu tư vào địa bàn nông thôn

Thủ tướng đề nghị tỉnh Sóc Trăng cần đặc biệt quan tâm tập trung chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới để có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn. Trong đó, chú trọng đưa khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chú ý lựa chọn các giống cây, con tốt để đem lại năng suất cao, ít dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của địa phương với Thủ tướng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, muốn thực hiện mục tiêu này, cần có chính sách phù hợp thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, hoạt động tại địa bàn nông thôn nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực này; giải quyết công ăn việc cho lao động nông thôn, hình thành quan hệ sản xuất mới trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ; tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến sâu đối với các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản thế mạnh.

Chỉ rõ hạn chế lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng hiện nay là tỉ lệ hộ nghèo còn cao, trong đó tập trung chủ yếu là trong đồng bào dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh Sóc Trăng tập trung thực hiện quyết liệt và mãnh mẽ hơn nữa chương trình giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quan tâm hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống.

Tỉnh cũng cần chú trọng phát triển văn hóa, y tế, giáo dục; thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng đào tạo người lao động nông thôn làm nông nghiệp hiệu quả hơn hoặc chuyển đổi sang ngành nghề mới.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét, cho ý kiến đối với các kiến nghị của tỉnh Sóc Trăng về hỗ trợ vốn đầu tư trang thiết bị y tế chuyên dùng cho Bệnh viện đa khoa tỉnh; hỗ trợ vốn đầu tư mở rộng cảng cá Trần Đề và một số công trình trọng điểm khác trên địa bàn.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video