+
Aa
-

Quyền Chủ tịch Đảng đối lập Campuchia ra tòa vì nhân tình?

28/08/2016 19:40

Theo luật hình sự của Campuchia, nếu bị kết tội “từ chối trình diện”, ông Sokha có thể phải đối mặt với án tù từ 1-6 tháng.

Ông Kem Sokha – quyền Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập ở Campuchia, người đã bị cáo buộc phạm tội sau hai lần từ chối xuất hiện trước tòa do liên quan tới cáo buộc của nhân tình – sẽ phải ra tòa vào ngày 9/9 tới.

Bà Meng Sopheary, luật sư riêng của ông Kem Sokha, cho biết bà đã nhận được thư do Phó ủy viên công tố Sieng Sok vào ngày 26/8, trong đó thông báo thời điểm tiến hành xét xử ông Kem Sokha vì tội không chấp hành lệnh triệu tập của tòa.

Quyen Chu tich Dang doi lap Campuchia ra toa vi nhan tinh?
Ông Kem Sokha

Trước đó, Tòa án thành phố Phnom Penh đã ra lệnh triệu tập ông Sokha vào các ngày 17/5 và 25/5 sau khi xuất hiện các đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại giữa chính khách này và cô Khom Chandaraty, thợ cắt tóc 25 tuổi được cho là nhân tình của ông.

Chandaraty đã kiện ông Sokha không thực hiện lời hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu, đồng thời yêu cầu được bồi thường 300.000 USD.

Quyền Chủ tịch Đảng CNRP từng cáo buộc rằng cuộc điều tra của chính phủ Campuchia mang động cơ chính trị. Tuy nhiên, vào tháng 6/2016, Thủ tướng Hun Sen cho rằng ông Kem Shokha đã tự tạo ra rắc rối bằng việc có tình nhân.

Vào tháng 4 năm ngoái, truyền hình quốc gia Campuchia BTV đã chiếu một đoạn phim dài 30 phút do chính phủ Campuchia thực hiện tố cáo âm mưu đảo chính của ông Kem Sokha.

Theo đoạn phin này, ông Kem Sokha đã sử dụng những ngôn từ kích động, khuyến khích bạo động từ công chúng, và trực tiếp tham gia vào phong trào của Vorn Pao, người bị bắt vào năm 2015 với cáo buộc cầm đầu cuộc bạo động của các công nhân, và phải chịu án tù 5 tháng.

Đoạn phim nhận định, những hành vi này mang theo mối hiểm họa cho xã hội và thể chế chính phủ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự trị an… và được coi như một động thái lật đổ chính phủ hợp hiến của Thủ tướng Hun Sen.

Trong khi ông Kem Sokha sắp phải ra tòa  thì lãnh đạo CNRP Sam Rainsy đang phải sống lưu vong để tránh lệnh truy nã và nhiều khả năng không tham gia tranh cử năm 2018.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều