Phương Tây nói gì về chuyến thăm Moscow của ông Assad?

22/10/2015 07:05

Chuyến thăm này được truyền thông phương Tây nhìn nhận như một sự trở lại của trạng thái tự tin của nhà lãnh đạo Syria sau nhiều năm bị vây hãm.

Phản ứng trước thông tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad bất ngờ có chuyến thăm Moscow vào ngày 20/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng nhà lãnh đạo này nên ở lại Nga một thời gian vì điều đó có lợi cho tiến trình chuyển giao quyền lực.

Theo ông Davutoglu, việc Tổng thống Assad ở lại Moscow có thể là sự khởi đầu của giai đoạn chuyển đổi, thay đổi quyền lực ở quốc gia Ả Rập, tờ ABC News dẫn lời ông hôm 21/10 cho biết.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt tay nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Moscow. Theo truyền thông Nga, mục tiêu của chuyến thăm là để bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga và thảo luận về tình hình hiện nay ở Syria cũng như các bước đi tiếp theo của chính phủ Assad. Ảnh Rian.

“Ông (Assad) nên ở lại Moscow lâu một chút để người dân Syria nghỉ ngơi. Trong thực tế, ông nên ở lại đó thì việc chuyển giao quyền lực mới có thể bắt đầu”, Davutoglu nói.

Davutoglu cũng nhắc lại quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ rằng Assad không nên đóng vai trò nào trong tương lai của Syria.

Chuyến thăm Moscow của ông Assad diễn ra khá chóng vánh và nó chỉ được công bố vào sáng ngày 21/10, tại thời điểm được cho là nhà lãnh đạo Syria đã trở lại Damacus an toàn.

Chuyến thăm này được truyền thông phương Tây nhìn nhận như một sự trở lại của trạng thái tự tin của nhà lãnh đạo Syria sau nhiều năm bị vây hãm cũng như đánh dấu sự thắt chặt quan hệ Nga-Syria.

Việc ông Assad rời Damascus mà không lo sợ đảo chính cho thấy dường như ông đã cảm thấy tự tin hơn và an toàn hơn khi rời Syria, BBC cho biết.

Đồng thời việc Assad lựa chọn Moscow là điểm đến cho chuyến công du đầu tiên kể từ sau khi bùng nổ nội chiến vào năm 2011 thay vì Iran, có thể được xem là dấu hiệu cho thấy đối với Damacus hiện nay, Nga là đồng minh quan trọng nhất, Reuters nhận định.

Cũng theo Reuters, cuộc gặp gỡ tại Moscow cho thấy rằng Nga muốn nhấn mạnh hơn nữa việc Assad phải có mặt trong các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

BBC không loại trừ rằng cuộc hội đàm ở Moscow có thể là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới của các nỗ lực ngoại giao của Nga trong vấn đề Syria.

Tờ Der Spiegel của Đức tỏ ra đồng tình với nhận định cho rằng vai trò của ông Assad sẽ tăng cao sau chuyến thăm Moscow lần này.

“Chuyến thăm của Assad tới Moscow cho thấy Putin dự định sẽ sử dụng tất cả những ảnh hưởng chính trị của mình vì lợi ích của Tổng thống Syria”, Der Spiegel viết.

Tờ Tages-Anzeiger của Thụy Sỹ nhìn thấy có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Assad sẽ trở lại sân khấu ngoại giao quốc tế, ít nhất là tạm thời.

Với sự giúp đỡ của riêng Putin, Assad ngày càng trở nên không thể thiếu trong bất kỳ tiến trình chuyển đổi quyền lực nào. Và quan điểm này được củng cố thêm sau chuyến thăm, tờ Guardian dẫn lời cựu Đại sứ Anh tại Nga Tony Brenton cho hay.

Sự giúp đỡ của Nga, gồm cả lời mời đến Moscow, đã giúp Assad củng cố và mở rộng thêm vai trò chính trị của mình, New York Times viết.

“Ngày trở về Damascus, vai trò của ông sẽ được tăng cường”, New York Times dẫn lời một nhà ngoại giao phương Tây cho hay.

Theo tờ báo này, chuyến thăm của Tổng thống Syria tới Moscow đã chỉ ra “việc Nga tạo ra một sự thay đổi hoàn toàn sau khi có sự can thiệp chính trị và quân sự trong một cuộc chiến kéo dài”.

Cuộc họp của hai nhà lãnh đạo chứng tỏ vai trò tăng của Nga ở Trung Đông và sự cần thiết phải tìm kiếm các biện pháp ứng phó của Nhà Trắng.

Wall Street Journal nhận xét chuyến thăm Moscow của Assad là “một cuộc biểu tình thách thức chống lại phương Tây” và là một dấu hiệu cho thấy Nga đang tìm cách chiếm vị trí của một cầu thủ lớn nhất ở Trung Đông.

“Lời mời của Putin cho phép các nhà lãnh đạo Syria có thể tranh thủ sự ủng hộ của công chúng và nhấn mạnh tính bất biến về vị trí của Moscow, bất chấp những lời chỉ trích của phương Tây”, tờ báo Mỹ cho biết thêm.

Với những nỗ lực của Nga, đặc biệt là trong thời gian gần đây, vai trò của Tổng thống Assad trong cuộc xung đột tại Syria ngày càng được củng cố và gia tăng.

Trên thực tế, sự hỗ trợ này đã giúp ông Assad củng cố vị thế đáng kể trong mắt giới chính trị phương Tây, làm mềm những chỉ trích chống lại ông. Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây nói rằng trong các cuộc đàm phán về việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria nên có sự tham gia của Tổng thống Assad.

Theo các chuyên gia, điều này có thể là sự báo hiệu về một sự thay đổi dần dần lập trường của chính phủ Đức, quốc gia trước đó từng mạnh mẽ yêu cầu Assad từ chức.

Tuy nhiên, thái độ này không được chia sẻ bởi người Pháp. Tổng thống Francois Hollande vẫn duy trì lập trường cho rằng tương lai của Syria không có chỗ cho ông Assad.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video