+
Aa
-
Năm 2018, đầu tư vào đâu để chắc thắng?
25/02/2018 07:21

Chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm, mua vàng hay đầu tư vào khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh – theo các chuyên gia, những lĩnh vực trên đều có cơ hội trong một năm kinh tế có nhiều tín hiệu tích cực như năm Mậu Tuất 2018.

ảnh 1

Năm mới Mậu Tuất khởi đầu với nhiều tín hiệu vui của nền kinh tế. Vì vậy, hiếm có năm nào tất cả các kênh đầu tư cùng nhận được sự quan tâm, đều có cơ hội sinh lời cao như năm nay.

Chứng khoán tiếp tục sôi động

Năm 2017 được đánh giá là một năm thành công rực rỡ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN-Index tăng hơn 45%; vốn hóa thị trường tăng hơn 70%; tổng giá trị danh mục nhà đầu tư nước ngoài vượt 31 tỷ USD; giá trị mua ròng của khối ngoại trên cả cổ phiếu và trái phiếu đạt hơn 44 nghìn tỷ đồng; cùng với đó là những phiên thoái vốn “tỷ đô”…

Tiếp đà tăng này, những ngày đầu xuân Mậu Tuất, thị trường chứng khoán có những biến động trái chiều nhưng nhìn chung vẫn khá tích cực. Sau 3 phiên giao dịch đầu xuân, VN-Index đã tăng thêm hơn 40 điểm, chốt tuần đã vượt mốc 1.100 điểm. Diễn biến tăng này được tiếp đà từ thời điểm trước Tết, dòng tiền từ các nhà đầu tư nội – ngoại sau những ngày nghỉ Tết dài ngày vẫn ùn ùn đổ vào thị trường.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều động lực tích cực cho thị trường chứng khoán trong năm tới. Đầu tiên, phải kể đến kinh tế vĩ mô trong nước được dự đoán sẽ tiếp tục ổn định và nhiều điểm sáng với nền tảng khá tốt trong năm 2017. Cụ thể, GDP tăng cao, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, lạm phát và lãi suất đều được kiểm soát tốt. Đặc biệt, công cuộc cải tổ ở khối ngân hàng đang mang lại nhiều thành công với tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh. Đây cũng là lý do cổ phiếu nhóm ngân hàng suốt thời gian qua có diễn biến khá thăng hoa.

Cùng với đó là sự cải thiện thực chất trong nội tại của các doanh nghiệp niêm yết. Việc có đến 92% các doanh nghiệp niêm yết báo cáo có lãi trong năm 2017 đã lan tỏa tâm lý lạc quan trong giới đầu tư. Ngoài ra, làn sóng thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước cũng khiến thị trường trở nên hấp dẫn hơn, khi đa phần các cổ phiếu thuộc diện này đều là những cổ phiếu cơ bản. Chính vì thế, chứng khoán được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất trong năm nay. Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, trong năm 2018, chứng khoán có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 15-20% – một mức tăng cao so với khu vực và trên thế giới.

ảnh 2

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi?

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong năm 2017 thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng. Lượng giao dịch  năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016. Giá bất động sản tương đối ổn định, phân khúc nhà ở giá rẻ thanh khoản tốt.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự đoán, bất động sản năm nay sẽ khó tăng đột biến, tối đa ở mức 5%. So với chứng khoán, dù không hấp dẫn bằng nhưng thị trường bất động sản cũng rất đáng quan tâm khi có những phân khúc vẫn có khả năng sinh lời ổn định, trong khi đầu tư vào kênh này không đòi hỏi nhà đầu tư quá nhiều kiến thức.

Còn Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì cho rằng, trong năm nay, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn trong năm nay sẽ giữ vai trò chủ đạo. Ngoài ra, các dự án có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được lựa chọn.

Tương tự, báo cáo dự báo về thị trường năm 2018 của khối phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng lượng cung nhà ở dự báo sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2018-2019 do điểm rơi bàn giao các dự án và sự gia nhập của nhiều ông lớn vào phân khúc trung cấp và bình dân. “Chúng tôi cho rằng các dự án có vị trí thuận lợi, đáp ứng đúng khẩu vị thị trường (bình dân) và có pháp lý rõ ràng sẽ được tiêu thụ dễ dàng hơn”, báo cáo của VDSC nhận định.

ảnh 3

Mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Dù không phải kênh đầu tư thực sự nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn được nhiều người lựa chọn do tính an toàn gần như tuyệt đối và vẫn được hưởng chênh lệch lãi suất. Trong năm 2018, với chính sách theo đuổi lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế thì mặt bằng lãi suất huy động khó có cơ hội đột biến, do đó sẽ không phải là một kênh hấp dẫn với những nhà đầu tư tham vọng. Tuy nhiên, người có tiền nhàn rỗi vẫn có thể nghiên cứu lựa chọn các ngân hàng và các kỳ hạn gửi có mức lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung, tùy theo chính sách về vốn của từng ngân hàng.

Vàng cũng được cho là kênh đầu tư an toàn trong năm 2018 nhưng ít có khả năng tăng đột biến. Tuy nhiên, những căng thẳng địa chính trị trên thế giới vẫn tiềm ẩn, do đó, tùy từng thời điểm, giá vàng cũng sẽ có những bước sóng mà nhà đầu tư có thể đón đầu.

ảnh 4

Đầu tư tiền ảo: Coi chừng trắng tay!

Trong năm 2017, tiền ảo đã trở thành một câu chuyện “nóng” hơn bao giờ hết. Không ít nhà đầu tư không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam có thể kiếm được số lợi nhuận gấp hàng chục lần vốn đầu tư khi giá tiền ảo (bitcoin) có lúc vượt qua mốc 20.000 USD/coin. Tuy nhiên, cũng có hàng loạt nhà đầu tư trắng tay, cùng quẫn khi dốc hết tài sản, rồi cắm nhà, cắm tài sản, vay mượn để đầu tư tiền ảo nhưng vào đúng thời điểm những đồng tiền này mất giá. Đau lòng hơn, không ít người thiếu hiểu biết đã vướng vào ma trận của những kẻ lừa đảo đầu tư tiền ảo dưới hình thức đa cấp, để rồi lãi chẳng thấy đâu mà vốn cũng mất luôn.

“Trong khi các đồng tiền khác dựa trên khả năng tài chính của một quốc gia, sẽ được bảo vệ bởi nền kinh tế với GDP của quốc gia đó, thì tiền ảo không có cái gì đứng sau để bảo vệ. Nó chỉ như một loại hàng hóa mà người bán và người mua chấp nhận với nhau. Giá được đẩy lên là do nguồn cầu quá lớn, trong khi cung thì lại hạn chế, chứ không dựa trên bất cứ cơ sở kinh tế gì cả”,  TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích. Do đó, theo chuyên gia này, nhà đầu tư chỉ nên xem xét không nên đầu tư quá 30% số tiền vốn của mình và không lấy thu nhập thường xuyên của mình để đầu tư.

Tùy theo mục tiêu mà chọn kênh đầu tư

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, để lựa chọn kênh đầu tư nào, nhà đầu tư trước hết cần xác định mục tiêu đầu tư của mình để chọn kênh đầu tư phù hợp. Các mục tiêu bao gồm: an toàn, lợi nhuận và thanh khoản.

Theo vị chuyên gia, với những mục tiêu này, trong năm 2018, kênh chứng khoán có thể là kênh được ưu tiên nhất. Đối với kênh này, sức sinh lời vẫn rất cao. Còn về mặt an toàn, nếu đầu tư cổ phiếu cơ bản, của những doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt thì an toàn và thanh khoản cũng sẽ rất tốt.

Tương tự, kênh bất động sản cũng được cho là kênh hấp dẫn với 3 tiêu chí này, nếu chọn lựa được phân khúc phù hợp. Trong khi đó, gửi tiết kiệm đảm bảo tiêu chí an toàn và thanh khoản tốt, nhưng tính sinh lời lại không cao. Tuy nhiên nó vẫn phù hợp với nhu cầu của phần nhiều người dân Việt Nam.

“Thị trường chứng khoán trong năm 2018 có thể không đạt được mức lợi nhuận cao như năm 2017 nhưng vẫn tiếp tục khả quan nếu lựa chọn được những cổ phiếu tốt theo hướng đầu tư giá trị, đầu tư cơ bản”.

Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh (Công ty Chứng khoán SSI)

“Đầu tư tiền ảo là một kênh đầu tư rất nhiều rủi ro. Trước tiên là về mặt pháp lý, bắt đầu từ đầu năm 2018, người nào dùng tiền ảo để thanh toán hàng hóa dịch vụ có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự. Còn về mặt thị trường, khi mua bán tiền ảo qua các sàn giao dịch, nếu sàn đóng cửa hoặc chủ sàn có ý định xấu thì nhà đầu tư sẽ không được bảo vệ”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu (Chuyên gia tài chính)

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài mới
Đọc nhiều