Một nỗi đau hai thái cực về người Công an

12/09/2017 15:29

Đối với những người trong ngành Công an vừa qua thì sự việc một chiến sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ và những chiến sĩ công an bị tố nhận mại lỗ ở khu vực Tân Sơn Nhất được coi là nỗi đau của ngành. Tuy nhiên, cùng là một nỗi đau nhưng cách đón nhận hoàn toàn trái ngược nhau.

Người chiến sĩ bị thương trong vụ hỏa hoạn
Người chiến sĩ bị thương trong vụ hỏa hoạn

Nỗi đau được thấu cảm và chia sẻ

Một chiến sỹ chữa cháy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ khi anh cùng đồng đội phá cửa tầng một để tiếp nhận ngọn lửa trong vụ việc xảy ra đêm 7/9 tại nhà số 9 đường 10A, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Khi nỗ lực dập tắt đám cháy Thượng úy Phạm Phi Long (31 tuổi) bị một bức tường bất ngờ đổ sập và tử vong. Thượng úy Phạm Phi Long hy sinh để lại nỗi đau mất mát cho người vợ trẻ cùng đứa con 2 tuổi và một đứa trẻ sắp chào đời; để lại nỗi tiếc thương cho đồng chí đồng đội. Có ai không xót xa khi nhìn thấy cảnh người vợ trẻ sắp sinh khóc lặng người bên thi thể chồng đã lạnh ngắt, người chồng mà mới ban chiều còn gặp mặt, mới ban tối còn nghe tiếng thấy hình, phút chốc, đã nghìn trùng cách xa; cảnh đứa con thơ chào đờichỉ nhìn thấy cha mình qua hương khói di ảnh thay cho cái tay nắm thấm đẫm tình phụ tử… còn nhiều và nhiều lắm những nỗi đau không thể kể hết được từ hy sinh của người chiến sĩ công an đấy.

Sự hy sinh nào cũng cao quý, sự hy sinh nào cũng để lại nhiều tiếc thương lẫn hàm ơn, nhưng sự hy sinh của người chiến sĩ trong thời bình lại càng để lại nhiều bùi ngùi, xót xa. Một chiến sỹ hy sinh biết là nỗi đau để lại cho gia đình và người thân của họ rất lớn. Nhưng nỗi đau ấy sẽ được đồng đội, được cán bộ và người dân Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ. Nỗi đau ấy sẽ được tôn vinh về tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”. Một người ra đi, nhưng đồng đội sẽ chung vai gánh vác và đúc rút những bài học kinh nghiệm quý giá khi đối mặt với “giặc lửa”. Cán bộ và nhân dân thành phố rơi lệ chia sẻ nỗi đau của gia đình Thượng úy Phạm Phi Long và lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố. Bởi trong những giọt lệ sẻ chia có cả niềm tin yêu của người dân Thành phố mang tên Bác dành cho lực lượng Cảnh sát PCCC.

Nỗi đau cần phải tiêu diệt tận gốc để lấy lại niềm tin cho người dân

Bên cạnh sự thấu hiểu và đồng cảm trước sự hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ Công an trong các cuộc đối đầu với những loại loại tội phạm và tình huống nguy hiểm, thì người dân cả nước, đặc biệt là ở TP HCM vẫn đau đáu chờ câu trả lời về việc nhóm Cảnh sát giao thông ăn mãi lộ trước cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất gồm những chiến sỹ nào? Công an Thành phố sẽ xử lý ra sao? Bởi đây là những con sâu làm rầu nồi canh, khiến người dân bức xúc rất lâu.

Không ai có thể phủ nhận rằng, lực lượng cảnh sát giao thông đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhưng, việc tiêu cực của cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông là có thật và rõ ràng là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết thực trạng này, tại các hội nghị, hay những đợt mở cao điểm tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự giao thông, bên cạnh việc huy động, tăng cường tối đa các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ, bao giờ cũng có những yêu cầu liên quan đến việc không được mãi lộ, tiêu cực.

Câu chuyện mãi lộ ở khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc có những con sâu đang đục khoét làm giảm uy tín của ngành, làm mất niềm tin của nhân dân. Đấy là lý do vì sao mà người dân họ thường có những cái nhìn khá tiêu cực về CSGT.

Trong sự việc trên mọi vi phạm của cán bộ, chiến sĩ phải được xử lý kịp thời, nghiêm theo đúng tính chất, mức độ vi phạm; tuyệt đối không bao che, dung túng bất cứ trường hợp nào. Bên cạnh đó, khi đánh giá, xem xét sai phạm của bất cứ cán bộ, chiến sĩ nào thì cần phải quy cả trách nhiệm cho các cấp chỉ huy, người đứng đầu. Bởi nếu ở trên nghiêm thì đã không để xảy ra những tình trạng mãi lộ nhức nhối đó diễn ra trong nhiều năm liền như vậy, đó là không hề muốn nói thẳng là những cán bộ cấp cao chính là người tạo điều kiện cho cán bộ dưới mình có điều kiện tham nhũng, nhận và đòi mãi lộ.

CSGT nhận mãi lộ là chuyện hoàn toàn không mới và điều đáng nói là cách các cơ quan có liên quan xử lý các CSGT nhận mãi lộ cũng không mới: chỉ tuyên bố xử lý, đình chỉ công tác những người được nhận diện. Và đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng CSGT mãi lộ cứ dai dẳng. Bởi vì khi xử lý như vậy, ngành công an vẫn chỉ xem việc nhận mãi lộ là chuyện cá biệt, không phổ biến nên chỉ xử lý những người có liên quan mà không xem xét lại toàn bộ quy trình để làm sao cho việc mãi lộ không thể diễn ra dù cho người vi phạm có muốn đưa và cảnh sát có muốn nhận.

Có một điều chua chát phải thừa nhận, đành rằng là phải điều tra, phải kỷ luật và chấp nhận mất người, nhưng niềm tin và thái độ thiện cảm của người dân đối với lực lượng CSGT bao giờ mới lấy lại được. Bởi không chỉ những CSGT ở của ngõ Sân bay Tân Sơn Nhất ăn mãi lộ mà có thể còn nhiều “con sâu” như thế nhưng chưa bị lộ. Điều đó đang đặt ra cho Công an thành phố HCM về một giải pháp chấn chỉnh, thanh lọc một cách kiên quyết để xốc lại tinh thần cho CBCS, nhất là những chiến sỹ Công an thanh liêm, tận tụy và lấy lại niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an thành phố.

CTV Quang Phúc

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video