Máy bay chỉ huy chiến lược của Mỹ xuất hiện sát Syria

29/08/2013 10:43

Một chiếc máy bay chỉ huy chiến lược E-4B của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay ở Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/8.

Máy bay chỉ huy E-4B hay còn được gọi với biệt danh “ngày tận thế” có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ. Trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh, tấn công khủng bố hay tấn công của người ngoài hành tinh, những chiếc máy bay E-4B sẽ được sử dụng để chở Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh quân đội và các nhà lãnh đạo Mỹ để chỉ huy lực lượng hạt nhân và thông thường.

Một chiếc máy bay chỉ huy E-4B thường hoạt động liên tục trong vòng 12 giờ và một chiếc máy bay khác sẽ sẵn sàng cất cánh để thay thế sau khi nhận lệnh 5 phút.

Máy bay chỉ huy E-4B tại căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.
Máy bay chỉ huy E-4B tại căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu các trung tâm chỉ huy mặt đất bị tấn công hoặc gặp sự cố, một chiếc máy bay E-4B ngay lập tức được điều tới để hỗ trợ. Đó là lý do tại sao một chiếc máy bay “ngày tận thế” xuất hiện trên bầu trời Washington DC vài phút sau khi xảy vụ tấn công khủng bố vào Lầu Năm Góc ngày 11/9/2001.

Ngày 27/8 vừa qua, một chiếc máy bay chỉ huy E-4B đã hạ cánh xuống căn cứ không quân của Mỹ tại Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay lập tức, nhiều người đã đặt câu hỏi máy bay “ngày tận thế” đang làm gì ở đây?

Theo suy đoán của tạp chí Business Insider, sau khi tới thăm Malaysia vào ngày 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tới Jordan để thảo luận về vấn đề Syria. Có thể, chiếc máy bay E-4B chở ông Hagel đã quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ trên đường về Mỹ.

(TTT)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video