Máy bay Casa mất liên lạc trên đường tìm kiếm phi công Khải

16/06/2016 17:48

Theo một số nguồn tin, một chiếc máy bay CASA đã mất liên lạc trưa 16-6 khi đang đi tìm thượng tá Trần Quang Khải, phi công của máy bay Su30-MK2 rơi trên vùng biển Nghệ An ngày 14-6-2016.

Một chiếc máy bay Casa trong lần làm nhiệm vụ tại Trường Sa - Ảnh: Viễn Sự
Một chiếc máy bay Casa trong lần làm nhiệm vụ tại Trường Sa – Ảnh: Viễn Sự

Theo những nguồn tin đáng tin cậy, chiếc CASA đã mất liên lạc vào khoảng 12g trưa 16-6 khi đang được điều đi tìm kiếm phi công Trần Quang Khải – người vẫn đang mất tích trong tai nạn máy bay Su 30-MK2 sáng 14-6.

Được biết, cơ trưởng của chuyến bay này là Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918. Chiếc máy bay CASA 212 của lữ đoàn có xuất xứ từ Tây Ban Nha.

Những nguồn tin trên cho biết, trên máy bay có 8 người. Địa điểm máy bay mất liên lạc là trên vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Lúc 17g30 chiều nay, trao đổi với PV, một lãnh đạo của Bộ GTVT cho biết có nắm được thông tin này vào trưa nay.

Trước đó, các đơn vị cứu nạn nhận được một số tín hiệu cấp cứu. Khi nhận được tín hiệu này, máy bay Casa đã được cử đi tiếp cận vị trí để tìm kiếm và mất liện lạc sau đó.

Nguồn tin cho biết khi đang bay qua vị trí trên, máy bay xin hạ độ cao thì mất tín hiệu. Cũng theo nguồn tin này, sáng nay, 16-6 đại diện Vietnam Airlines đã được huy động đến vùng biển máy bay Su 30-MK2 mất tích để “nghe” tín hiệu cấp cứu của phi công Khải.

Nguồn tin này cho biết pin dự phòng của phi công mất tích đã hết nên từ sáng nay khi bay qua vùng biển này các phi công đã không còn nghe được tín hiệu như những ngày qua.

Theo thông tin từ Quản lý bay, máy bay tìm kiếm cứu nạn CASA 212 số hiệu 8983 cất cánh từ Gia Lâm lúc 9g30 đã bị mất liên lạc hồi 13g05. Có tám thành viên trên tổ bay trong đó có 3 thành viên tổ lái.

Như đã thông tin, sáng 16-6, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Bộ GTVT đã điều động hai tàu SAR 273 và SAR 412 của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) tham gia tìm kiếm phi công Trần Quang Khải, người còn mất tích trong vụ máy bay SU 30-MK2 bị rơi trên vùng biền Nghệ An từ sáng 14-6.

CASA 212 của Lữ đoàn không quân vận tải 918 (Quân chủng phòng không – không quân VN) là dòng máy bay trinh sát tuần thám biển hiện đại do Tây Ban Nha sản xuất.

Máy bay CASA 212 là thế hệ mới nhất của dòng máy bay C212 do Hãng Airbus chế tạo, có khả năng bay tuần tra dài 7 giờ. Đặc điểm nổi bật của CASA 212 là khả năng bay tốc độ thấp, thao diễn ở tầm bay thấp, rất phù hợp cho hoạt động tuần thám ven biển.

CASA 212 cũng có thể được điều chỉnh để hoạt động tầm cao trong điều kiện nền nhiệt độ lớn và có khả năng thả hàng tiếp tế bằng dù qua hệ thống thả hàng trên cao hay thả hàng bằng dù tầm thấp.

CASA 212 thực thi các chuyến bay thám sát được trang bị hệ thống chuyển dữ liệu qua vệ tinh, máy ảnh đặc dụng tự động ghi vị trí, thời gian. Thiết bị ghi hình ứng dụng hồng ngoại của máy bay có thể hoạt động ngày và đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. CASA 212 có thể cất hạ cánh ở sân bay dã chiến, bãi đất, đường nhựa…

Vùng tìm kiếm của hai tàu SAR 273 và SAR 412
Vùng tìm kiếm của hai tàu SAR 273 và SAR 412

Như đã thông tin, khoảng 7g29 sáng 14-6, máy bay Su-30MK2 xuất phát từ sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đang bay huấn luyện trên vùng biển đảo Mắt, Nghệ An – cách TP Vinh khoảng 40km thì bị mất liên lạc.

Trên máy bay gặp nạn có thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, 39 tuổi và thượng tá Trần Quang Khải, 43 tuổi.

Đến chiều 15-6 sau khi được ngư dân Phạm Văn Lệ – chủ tàu cá HT-20219TS đưa vào bờ an toàn, phi công Nguyễn Hữu Cường đã cung cấp thông tin, tọa độ nơi máy bay rơi cách đảo Mắt hơn 20 hải lý về hướng đông bắc cho Sở chỉ huy tiền phương.

Cũng theo phi công Cường, khi máy bay gặp sự cố thì phi công Khải đã bung dù, nhảy xuống biển trước anh. Hiện anh Cường đang được chăm sóc tại nhà nghỉ Đoàn điều dưỡng chính sách, Quân khu 4, Bộ Quốc phòng, sức khỏe đã ổn định.

Đến nay đã có hơn 100 tàu của các lực lượng bộ đội, biên phòng, tàu kiểm ngư, tàu cá ngư dân cùng hơn 1.000 người phối hợp với máy bay trực thăng, thủy phi cơ quần thảo trên biển để tìm kiếm phi công Khải.

Ngoài ra, các thiết bị chuyên dụng tìm kiếm hộp đen máy bay cũng đang được triển khai quanh khu vực khoanh vùng máy bay Su-30MK2 rơi.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video