Hà Nội đang giải đáp thắc mắc về tuyển sinh vào lớp 6

21/04/2015 15:35

Nhiều câu hỏi của phóng viên được đưa ra liên quan đến việc xét tuyển thay vì thi tuyển cũng như sự tồn tại của mô hình trường chuyên THCS.

Chiều 21/4, Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thông tin chính thức về hình thức tuyển sinh vào lớp 6, đặc biệt là đối với các trường có đông hồ sơ đăng ký so với chỉ tiêu.

Tại buổi họp, nhiều câu hỏi của các phóng viên được đưa ra như: Vì sao quyết định cho phép 3 trường THCS Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành, Marie Curie được xét tuyển sau 1 ngày lại có thay đổi. Hiện các trường phải xét tuyển học bạ. Các trường ngoài công lập đang rất băn khoăn. Thành phố liệu có mở cho họ một con đường khác?

Liên quan đến việc tuyển sinh của trường THPT Hà Nội- Amsterdam thì khi nào Sở GD-ĐT Hà Nội giao cho trường bàn tiêu chí xét tuyển và khi nào thì Sở công bố chỉ tiêu. Bao nhiêu năm nay, Hà Nội vẫn tồn tại hệ chuyên lớp 6. Liệu Sở GD-ĐT Hà Nội có tính xóa bỏ mô hình trường chuyên như hệ thống Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam hiện nay?

Nếu phương thức xét tuyển dựa vào học bạ thì khó đẩm bảo công bằng. Mức điểm học sinh khá cân bằng nhau, làm sao để tuyển phù hợp nhất là trường Amsterdam. Phải chăng có thể tính phương án bốc thăm như trường mầm non từng làm trước đây

Một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến Thông tư 30 không chấm điểm cho học sinh Tiểu học. Trường Marie Curie sẽ xét như thế nào khi lượng hồ sơ dự kiến gần 2000, hiện chỉ còn 170 chỉ tiêu xét tuyển. Phương án yêu cầu xét tuyển như hiện nay có phải đánh đố khi mà chỉ có 1% học sinh ngoài công lập.

Năm nay, dự kiến, số lượng học sinh tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội là 102.500 học sinh.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã có những hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016 tại Hội nghị Hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Theo đó, việc tuyển sinh được đưa ra là theo phương thức xét tuyển.

Nếu trường THCS nào có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chi tiêu tuyển sinh, các cơ sở giáo dục căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng GDĐT và UBND quận, huyện, thị xã báo cáo Sở GDĐT, không tồ chức thi tuyển sinh vào lởp 6

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản “hỏa tốc” yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển, tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6.

Điều này đồng nghĩa với việc 3 trường THCS: Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Marie Curie vừa được Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo đồng ý cho phép tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh bị hủy bỏ.

Sự thay đổi nhanh chóng này diễn ra ngay sau khi UBND TP Hà Nội vừa có công văn “hỏa tốc” số 2497/UBND-VX ngày 17/4/2015 gửi Sở GD-ĐT Hà Nội về việc tuyển sinh các cấp học năm học 2015-2016.

Văn bản có nội dung yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các văn bản của Bộ GD-ĐT: Thông tư số 11/2014TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT; Chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT ngày 03/11/2014 về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học; Công văn số 1258/BGDĐT-GDTrH ngày 17/3/2015 về việc không thi tuyển sinh vào lớp 6.

UBND TP Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để bất kỳ cơ sở giáo dục nào thuộc thành phố thực hiện không đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về công tác tuyển sinh năm học 2015-2016.

Sau khi có văn bản “hỏa tốc” của UBND TP Hà Nội và Sở GD-ĐT thành phố, những trường THCS có số lượng hồ sơ lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh đã tỏ ra lo lắng, lúng túng không biết phương án tuyển sinh năm nay sẽ như thế nào khi mà mùa tuyển sinh đang đến gần.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video