Đừng để Thủ tướng phải nhắc chuyện “biếu quà” Tết nữa!

05/01/2018 18:20

Mới đây, Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương không lên Hà Nội biếu xén lãnh đạo. Được biết, đây là năm thứ 2 liên tiếp, người đứng đầu Chính phủ kiêu gọi các cán bộ, lãnh đạo chấm dứt tình trạng biếu xén quà Tết. Ai cũng thấy rằng, Thủ tướng đang quyết liệt, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo như thế nào. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ lại khiến dư luận nhói lòng đặt câu hỏi: Làm sao để chỉ thị của Thủ tướng về việc cấm quà cáp cấp trên sẽ đi vào hiện thực? Làm sao để người đứng đầu Chính phủ không phải nhắc chuyện biếu xén quà Tết nữa? 

việc tặng quà không còn giữ được tính chất trong sáng vô tư nữa. Nó đã bị cuốn theo vòng xoáy của thời cuộc, biến chất và có thể xem là một dạng hối lộ núp bóng tặng quà.

Khi đại gia Phan Văn Anh Vũ nắm trong tay những nhà đất, công sản được đưa ra ánh sáng đã khiến người dân hiểu được những cái bắt tay ngầm, cái gật đầu ký tá, cậy quyền lũng đoạn nền kinh tế Đà Nẵng của Vũ Nhôm; vụ việc của Trịnh Xuân Thanh bị phát giác từ chiếc xe hạng sang Lexus 570 gắn biển số xanh khiến những góc khuất trên con đường thăng tiến của ông dần được đưa ra ánh sáng; hay như tại phiên tòa xét xử “đại án” kinh tế xảy ra tại Ngân hàng OceanBank, người dân không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ khi nhiều bị cáo trong vụ án này khai nhận đã dùng hàng trăm triệu đồng cho tới hàng chục tỷ đồng của Nhà nước để làm quà biếu cấp trên, biếu đối tác mỗi dịp lễ, tết.

Có thể thấy, ngày nay, câu chuyện quà Tết ấy lại không đơn giản chỉ là chai rượu, gói bánh, hộp mứt hay giỏ trái cây như chục năm về trước mà nó đã lớn lên theo thời gian, chạy theo cơ chế thị trường. Không khí “nhộn nhịp” hẳn ra, khi người ta “rồng rắn lên mây” đi biếu xén, cấp dưới “bày tỏ tấm lòng” với cấp trên, thủ thỉ với sếp năm sau cất nhắc, quan tâm đến mình. Nhiều doanh nghiệp lại bận rộn vì phải “thắt chặt” mối quan hệ, trả nợ ân tình, hình thành “sân trước sân sau”, lợi ích nhóm để thâu tóm các dự án. Điển hình còn nóng hổi chính là trường hợp của “Vũ nhôm” hay đại án OceanBank.

Chính vì thực trạng đút lót theo kiểu “hợp pháp” trên, ngay từ năm đầu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiêu gọi, truyền chỉ thị đến từng địa phương, nghiêm cấm việc lãnh đạo các tỉnh thành nhận quà Tết. Trăn trở với nạn biếu xén này, trước Tết Mậu Tuất 2018 gần 2 tháng, Thủ tướng đã một lần nữa ra chỉ thị nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên nhằm ngăn chặn các hình thức biến tướng, lợi dụng biếu xén để hối lộ: “Đừng biếu xén Tết nữa. Chủ tịch, Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi mới chuyển biến được”. Thử hỏi địa phương, tỉnh nhỏ lấy tiền quà ở đâu ra? Nếu không phải quà mang đi biếu xén hầu hết là cắt xén tiền ngân sách, từ thuế dân đóng góp. Bởi được mấy người chịu bỏ tiền túi của mình đi chúc Tết lãnh đạo. Không những thế, chỉ đạo này còn giải tỏa được cái lệ từ trước đến nay, cứ mỗi dịp cuối năm, cấp dưới tặng quà cấp trên, nếu không biếu được thì cảm thấy lo sợ, bất an.

Thủ tướng đã phát đi thông điệp: “Đừng biếu xén Tết nữa. Chủ tịch, Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi mới chuyển biến được”.
Thủ tướng đã phát đi thông điệp: “Đừng biếu xén Tết nữa. Chủ tịch, Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi mới chuyển biến được”.

Dù không phải vấn đề mới, nhưng năm nay Thủ tướng thể hiện sự quyết liệt hơn, thay vì chỉ ra một văn bản, người đứng đầu Chính phủ đã nhắc lại nhiều lần thông điệp này tại các cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương. Câu chuyện quà Tết cuối năm được Thủ tướng nhắc lại, kiêu gọi, mong muốn bộ máy hành chính nhà nước sẽ liêm chính hơn, năm sau chuyển biến hơn năm trước. Ai cũng thấy sự quyết liệt của Thủ tướng trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính như thế nào, nhưng chính sự nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ đã khiến dư luận không khỏi nhói lòng đặt câu hỏi: Vì sao năm nào Thủ tướng cũng phải chỉ đạo như vậy? Vì sao không phải chỉ đạo một lần, các cán bộ, lãnh đạo thực hiện xuyên suốt trong nhiệm kỳ? Điều đó cho thấy nhiều địa phương rất hay “quên” chỉ đạo của Thủ tướng, các cán bộ, lãnh đạo không ý thức, tự giác, phải để người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở thường xuyên.

Suy cho cùng để dẹp nạn quà cáp, biếu xén quan chức dịp Tết là điều không dễ chút nào, bởi từ chối nhận quà hay không vẫn là do thái độ, bản lĩnh của mỗi người, nếu như cấp trên cương quyết ngay từ đầu thì người tặng sẽ biết đường rút lui. Thế nhưng, nếu sếp từ chối mà cửa vẫn rộng mở, lần này không được thì lần sau lính sẽ tiếp tục “tấn công” bằng mọi cách và chuyện lãnh đạo “sa ngã” là điều dễ xảy ra.

Chỉ đạo cấm tặng quà Tết của Thủ tướng là nỗ lực xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động vì người dân. Tuy nhiên, điều quan trọng là mệnh lệnh của Thủ tướng sẽ được thực hiện trên các tỉnh, thành, địa phương. Và hơn hết, chỉ đạo này không chỉ là làm theo “mùa vụ” mà việc cấm biếu, tặng quà cấp trên phải được làm cương quyết và thường xuyên liên tục từ trên xuống dưới. Phải làm sao để đến dịp Tết đến xuân về, Thủ tướng không phải trăn trở, chỉ đạo lệnh cấm biếu quà lãnh đạo nữa.

Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM