CSGT bị xúc phạm, hành hung: Dư luận luôn đánh giá công tâm về các anh

20/07/2017 10:39

Các vụ xúc phạm, hành hung cảnh sát giao thông (CSGT) trong khi làm nhiệm vụ liên tiếp xảy ra. Thưa các anh, hãy yên tâm, chúng tôi – những người dân, và dư luận – sẽ luôn có cái nhìn và đánh giá công tâm về thái độ phục vụ của các anh.

Trường hợp CSGT bị xúc phạm, hành hung tại phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh cắt từ clip.
Trường hợp CSGT bị xúc phạm, hành hung tại phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh cắt từ clip.

Xin trao đổi thẳng thắn rằng, lâu nay trong lực lượng CSGT, cũng có những trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”. Nhưng chúng tôi, những người dân luôn mong muốn đường phố được trật tự hơn, việc chấp hành luật giao thông nghiêm túc hơn, và các anh – những CSGT, cũng phải xử lí nghiêm hơn các trường hợp vi phạm.

Người dân không chỉ công tâm, mà còn bức xúc trước các trường hợp dùng lời lẽ nặng nề xúc phạm, lăng mạ; dùng cử chỉ hăm dọa, hành hung CSGT đang làm nhiệm vụ. Trường hợp bà Trịnh Thị Thùy Dương, hay trường hợp Trung tướng về hưu Võ Văn Liêm, đã bị chính người dân ghi hình lại.

Vì sao vậy? Vì chính người dân chúng tôi cũng rất bức xúc trước những hành vi xúc phạm, hành hung CSGT đang làm nhiệm vụ. Bức xúc nên người dân ghi hình, để làm bằng chứng phê phán, và cũng làm cơ sở để các cơ quan chức năng xử lí.

Đọc các con số ít ngờ rằng, từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra gần 30 vụ chống đối lại lực lượng CSGT như trường hợp bà Dương, ông Liêm…, trong đó tỉ lệ khởi tố hình sự chiếm hơn 21%.

Là những người dân, thật lòng chúng tôi không mong muốn tỉ lệ khởi tố hình sự kia phải cao hơn nhiều. Nhưng chúng tôi mong muốn xử lí nghiêm, đúng lỗi, đúng tội, đúng hành vi và đúng người. Ai cũng có lúc sơ suất, nhưng phải nhìn thấy cái sai để sửa sai. CSGT đứng đường điều phối, giữ trật tự giao thông trong bối cảnh ùn tắc, ô nhiễm trầm trọng,… ở các thành phố lớn, thì người dân phải biết tôn trọng tạo điều kiện cho các anh hoàn thành nhiệm vụ.

CSGT trước hết cũng là con người, nhưng các anh còn gánh vác trách nhiệm công vụ. Nếu vì lí do này hay lí do khác, các anh không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, thì chính điều đó sẽ tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Sau khi liên tục xảy ra các vụ CSGT bị xúc phạm, hành hung, tôi tìm kiếm trên Google, đọc lại những bản tin như: CSGT quét đường, dọn đá dăm, dọn cát cho người dân, xe cộ lưu thông; CSGT dắt cụ già qua đường trong cảnh đường sá đông đúc; CSGT cùng người dân giúp tài xế bị tai nạn…

Một người dân tên Trần Lê Điền – người đã quay clip CSGT ở TP.Bạc Liêu dắt cụ già qua đường – thổ lộ: “Mình thấy cảm động nên muốn quay clip chia sẻ với mọi người”. Chỉ sau vài giờ, clip của anh Điền post lên mạng, đã có gần 20.000 like và hàng ngàn lượt chia sẻ, với nhiều đánh giá tích cực, khen ngợi, cái nhìn trìu mến về anh CSGT.

Trong hai vụ CSGT bị xúc phạm, hành hung kể trên, điều đáng hoan nghênh và cũng rất đáng quí, là cả hai chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ đã có thái độ chừng mực và hành xử đúng mực, không nổi nóng để cho tình hình thêm phức tạp, mà điềm tĩnh giải thích lí và luật, giữ đúng hình ảnh một cán bộ chiến sĩ cảnh sát đang thực hiện công vụ, qua đó cũng gây được thiện cảm nhiều hơn trong dân chúng.

Nói như Trung tá Hoàng Văn Thông thuộc Tổ cảnh sát trật tự phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội sau khi dẫn một cụ già qua đường: “Tôi nghĩ ai ở vị trí như tôi cũng sẽ làm như vậy”. Nghĩa là một hành xử thường tình trong xã hội.

Và hãy xem những hành xử đẹp, đúng mực, đúng luật của CSGT là điều bình thường và khá phổ biến chứ không phải hiếm hoi. Cho nên, các anh hãy yên tâm, người dân và dư luận sẽ luôn nhìn nhận, đánh giá công tâm về các anh.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM