Công tác tổ chức IPU 132 vượt xa kì vọng của Chủ tịch Liên minh Nghị viện

28/03/2015 21:39

Công tác chuẩn bị, tiếp đón và tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU) đã chiếm trọn vẹn sự hài lòng, thậm chí vượt trên cả sự kì vọng của các thành viên tham dự. Đó là cảm nhận chân thật của ngài Saber Chowdhury – Chủ tịch IPU, được phát biểu tại buổi khai mạc IPU 132 vừa diễn ra tối nay 28.3 tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc IPU 132.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc IPU 132.

“Việt Nam – một đất nước tuyệt vời!”, ngài Chủ tịch IPU đã thốt lên đầy nồng nhiệt khi nói ra cảm nhận của mình đối với sự chuẩn bị tổ chức IPU 132 của Việt Nam. “Thay mặt IPU, một lần nữa xin chân thành cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự chu đáo, mến khách. Các bạn đã nỗ lực hết sức để thời gian tại Việt Nam thật sự đáng nhớ! Sự chuẩn bị vượt qua sự kì vọng của chúng tôi, đồng thời đây sẽ là thách thức của các nhà tổ chức sự kiện quốc tế khác trong tương lai” – ông Chowdhury nói.

Theo Chủ tịch IPU, IPU đã trở thành tổ chức vững mạnh với 166 nghị viện thành viên, 45.000 nghị sĩ đại diện 6,5 tỉ nhân dân trên thế giới. Thông qua hội nghị lần này, ông Saber khẳng định 90 triệu dân Việt Nam đã kết nối với hơn 6 tỉ người dân khác. Không chỉ tổ chức sự kiện chu đáo, Việt Nam còn đóng góp nhiều cho phần nội dung, đưa ra các chủ đề thời sự, các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động.

Ông Saber Chowdhury khẳng định, nếu nguyện vọng của người dân không được phản ánh, có nghĩa các nghị sĩ đã không đáp ứng được nguyện vọng của người dân. 2015 là năm quan trọng đối với LHQ, tháng 12 có thể nhất trí một khuôn khổ mới về biến đổi khí hậu và nhiều sự kiện khác trong năm nay. Nếu làm được điều này, nghị sĩ đóng vai trò dẫn dắt. Đây là tiến trình mà các quốc gia đều đóng vai trò quan trọng.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng, gửi lời chào đón nồng nhiệt, lòng mến khách của nước chủ nhà Việt Nam khi vinh dự lần đầu tiên sau 36 năm gia nhập Liên minh Nghị viện Thế giới. “Từ ý tưởng khởi nguồn của các thành viên sáng lập mong muốn xây dựng thể chế hợp tác liên nghị viện quốc tế, 132 năm qua, IPU trở thành diễn đàn đa phương quan trọng, có đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển, vì sự tiến bộ công bằng xã hội và cả quyền con người. Sự phát triển ngày càng lớn mạnh của IPU trước mọi biến thiên lịch sử là minh chứng để xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và phồn vinh” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Thông qua IPU 132, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm, luôn nỗ lực hết sức để cùng nhân dân quốc tế thúc đẩy, xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng. Thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng các thành viên IPU nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, coi đây là trọng tâm ưu tiên. “Mọi mong ước chỉ là xa vời nếu chúng ta không hành động. Với chủ đề đưa ra lần này, tôi tin tưởng đây là hội nghị của hành động, biến những đề xuất thành kết quả thiết thực, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc có tính chất toàn cầu. Với trách nhiệm cao, tâm huyết, IPU 132 tại Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh hồi chiêng tuyên bố khai mạc IPU 132. Trước đó, ông nhấn mạnh, IPU 132 sẽ dành thời gian bàn các vấn đề quan trọng: Quản trị an ninh mạng, bình đẳng giới, các vấn đề của LHQ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em… Ông tin tưởng Đại hội đồng hoàn thành tốt đẹp chương trình, thống nhất cao để đưa ra tuyên bố IPU tại Hà Nội. Văn kiện quan trọng này sẽ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2015.

IPU 132 sẽ diễn ra từ 28.3 – 1.4 tại Hà Nội.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video