Chuyện Ngọc Trinh, “Bà Tưng” vào đề thi Văn: Cái hay, sao lại sợ?

25/10/2013 15:27

Ngày 9/10 vừa qua, trên các diễn đàn của giới trẻ xuất hiện tấm ảnh chụp lại đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, có nội dung của câu 1 – câu có số điểm tối đa là 3 điểm, như sau “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?” Mới đây, cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh “bà Tưng”) khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền”. Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: “Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.

Ban đầu, cứ tưởng đây là trò đùa “chế ảnh” của bạn trẻ nào đó. Nhưng hóa ra đây là chuyện hoàn toàn nghiêm túc, lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT)  Hải Phòng đã xác nhận Ngọc Trinh, “bà Tưng” chủ đề bàn luận của câu 1 trong đề thi học sinh giỏi văn lớp 12 năm học 2013-2014  của địa phương này.

Từ chuyện Ngọc Trinh – “Bà Tưng”

Ngay khi đề thi này xuất hiện và được xác tín lại từ phía lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng, tôi cảm thấy rất thú vị. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình tôi tin chắc rằng đám đông sẽ phản ứng. Và một khi đám đông phản ứng, chỉ ngại phía Sở GD-ĐT sẽ bối rối. Và cuối cùng, Sở GD-ĐT Hải Phòng bối rối thật.

Đề thi được đưa lên các diễn đàn mạng trước khi tạo nên một sự ầm ĩ.

Giữa tuần này, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng đã có văn bản báo cáo gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng về việc rút kinh nghiệm trong giảng dạy khi đưa người mẫu Ngọc Trinh và “bà Tưng” vào đề thi học sinh giỏi văn. Thêm vào đó, Sở GD-ĐT đã dừng công việc ra đề thi các vòng thi tiếp theo đối với nhóm cán bộ, giáo viên đã ra đề thi “lạ” trên. Đồng thời, phía Sở GD-ĐT cũng thừa nhận việc ra đề thi bảo đảm yêu cầu chuyên môn như ra đề mở, gắn với thực tế xã hội nhưng cần xem xét đến tính xã hội và hiệu ứng với dư luận xã hội.

Ngọc Trinh là ai(?).

Không cần phải nhắc đến quá nhiều thành tích lừng lẫy của cô gái được xem như là người mẫu bikini đắt show (hay có cátsê) thuộc dạng cao nhất Việt Nam hiện nay.

Ngọc Trinh bước vào làng giải trí, chọn cho mình một “phân khúc thị hiếu khán giả” rất rõ ràng và Ngọc Trinh chinh phục phân khúc khán giả này bằng cách, vận những trang phục đầy tươi mát, đậm chất phồn thực. Chính từ đây, cô được mệnh danh là “Nữ hoàng bikini”, tất nhiên, đó chỉ là danh hiệu do truyền thông phong cho cô.

Ngọc Trinh có đẹp không(?). Cô đẹp, cô sở hữu được tất cả những gì mà một phụ nữ gợi cảm cần có. Ngọc Trinh ít trả lời phỏng vấn báo chí, nhưng hễ Ngọc Trinh trả lời là lập tức gây nên một cơn sóng gió truyền thông hay nhẹ nhàng hơn thì là, tạo nên một trận thị phi.

Câu trả lời phỏng vấn của Ngọc Trinh được trích dẫn vào đề văn trong kỳ thi học sinh giỏi Văn vừa qua của Hải Phòng, “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?”, là câu trả lời từng gây “chấn động” cách đây hơn một năm. Câu nói này phổ biến đến độ, nó được chế ra trong nhiều ngữ cảnh khác nhau được xem như một trò đùa hay ho, một trào lưu mới mẻ của nhiều tầng lớp người trẻ khác nhau. Thậm chí, nhóm nhạc nổi tiếng MTV còn đưa nó vào ca khúc “Nói chung là…(Chuyện thằng say)”.

“Bà Tưng” là ai?.

“Bà Tưng” có thể được xem là đặc trưng của một bộ phận người trẻ hiện nay, những người thích thể hiện mình trên thế giới ảo hơn là đời sống thật. Ban đầu, “bà Tưng” chỉ là nhân vật nhún nhảy lăng nhăng trong đoạn clip ngắn, được đăng tải trên nhiều trang mạng, chuyên trang giải trí… Rồi làm giới báo mạng rầm rập xua quân đi săn lùng tên tuổi, tin tức của “bà Tưng”.

“Nước lên thuyền lên”, “bà Tưng” tiếp tục công bố những hình ảnh khoe thân thể khác, với mật độ dày đặc… Một công ty kinh doanh game online rất nhanh nhạy mời “bà Tưng” về làm đại diện hình ảnh cho một game mới. Từ đây, “bà Tưng” rập rình vào làng giải trí và “bà Tưng” luôn quấn quanh người món trang sức mang tên thị phi.

Thế nhưng, phản ứng của nhà quản lý văn hóa là điều mà “bà Tưng” lẫn ê-kip phụ việc cho “bà Tưng” không lường hết được sự cứng rắn đến bất ngờ của nhà quản lý văn hóa. “Bà Tưng” bị cấm biểu diễn toàn quốc.

Công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn được phát đi vào tháng 8 vừa qua nêu rất rõ: “Trong thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội trực tuyến xuất hiện tràn lan nhiều ảnh, clip ghi âm thanh, hình ảnh có nội dung dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc của nhân vật Lê Thị Huyền Anh (hay còn gọi là “bà Tưng”). Nội dung các hình ảnh và clip nêu trên đã tác động xấu đến nhận thức, tâm lý, tình cảm của giới trẻ, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Qua công tác quản lý, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được thông tin qua đường dây nóng nhân vật Lê Thị Huyền Anh đã cùng êkíp thực hiện chụp các hình ảnh, quay clip trên mạng Internet nhằm mục đích gây sự chú ý của công chúng để nổi tiếng và tham gia biểu diễn nghệ thuật. Chính vì vậy, để thực hiện nghiêm túc Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL, Chỉ thị số 65/CT-BVHTTDL, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi Công văn 633 này đến các Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố đề nghị: Tạm thời chưa cho phép Lê Thị Huyền Anh (hay còn gọi là “bà Tưng”) tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Có văn bản thông báo đến các công ty hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, các chủ địa điểm (nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường…) không được tổ chức cho Lê Thị Huyền Anh (bà Tưng) tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang”.

(An Ninh Thế Giới)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video