Bí thư Vũng Tàu gặp người xin lỗi dân

30/09/2017 18:10

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu gập người xin lỗi người dân trước thông tin thái độ chưa chuẩn mực của một số cán bộ, công chức cấp dưới.

Bí thư Vũng Tàu gập người xin lỗi dân

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP và ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, chủ trì buổi gặp.

Bí thư Vũng Tàu gập người xin lỗi dân - ảnh 1
Toàn cảnh buổi đối thoại.

Theo thông tin của TP Vũng Tàu, ngày 25-9-2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định về việc thu hồi hơn 90.000 m2 đất (của 112 hộ dân) tại QL51B, nay là đường Hai Tháng Chín, phường 11 để đầu tư dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu.

Năm 2011, 10/112 hộ (chiếm diện tích gần 50% tổng diện tích đất phải thu hồi) đã nhận quyết định bồi thường, hỗ trợ (theo Luật Đất đai 2003 và Nghị định 69/2009 quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư), năm hộ chưa đồng ý về chính sách giá bồi thường, hỗ trợ và đi khiếu nại.

Dù đã được UBND TP Vũng Tàu giải quyết khiếu nại từ năm 2011 nhưng các hộ không đồng ý và khiếu nại lên cấp tỉnh. Lý do, còn lại 102 hộ chủ đầu tư chưa thể tiến hành kiểm kê, lên phương án bồi thường vì nằm trong thời điểm giao thời giữa Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013. Mới nhất là việc Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị yêu cầu tạm dừng khởi công mới các dự án đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung có vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước…

Hiện nay TP Vũng Tàu xác định 102 hộ còn lại sẽ được giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư căn cứ theo Luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014 của Chính phủ. Để tạo sự công bằng cho tất cả 112 hộ trong toàn dự án, TP Vũng Tàu cũng đã tổ chức đối thoại với các hộ dân trước đây đã nhận quyết định bồi thường theo mức giá cũ để cùng lắng nghe và đưa ra hướng xử lý thấu tình đạt lý. Bước đầu các hộ này đều bày tỏ sự đồng thuận với lãnh đạo TP Vũng Tàu…

Bí thư Vũng Tàu gập người xin lỗi dân - ảnh 2
Một người dân trình bày ý kiến, thắc mắc với lãnh đạo TP.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân đồng tình với sự cầu thị của lãnh đạo TP Vũng Tàu khi tổ chức gặp gỡ người dân. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến thắc mắc, băn khoăn xoay quanh các vấn đề như hồ sơ pháp lý của dự án; lý do dự án chậm triển khai; tại sao lại tiếp tục triển khai dự án khi chủ trương của Chính phủ là tạm dừng xây dựng các trung tâm hành chính; chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

Ngoài ra người dân cũng phản ánh bức xúc về thái độ, tác phong của một số cán bộ trực tiếp xuống làm việc với người dân; cách tuyên truyền vận động và ứng xử với một số gia đình chính sách, có công với cách mạng chưa phù hợp; chưa thể đồng ý kiểm kê nhà đất trong đầu tháng 10-2017 do cần thời gian nghiên cứu các quy định pháp luật… Cũng có ý kiến cho rằng từ lâu xuất hiện thông tin dự án lấy đất của dân để xây nhà, phân lô, bán nền.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, phát biểu: “Chúng tôi về nhận nhiệm vụ lãnh đạo TP Vũng Tàu từ năm 2015. Từ đó tới nay, sau khi ổn định, củng cố đội ngũ cán bộ, công viên chức, chúng tôi đã bắt tay ngay vào một số công việc lớn như dọn dẹp sạch biển Bãi Sau, lập lại trật tự đô thị TP, xem xét lại một số dự án quy hoạch trên địa bàn. Đơn khiếu nại và kiến nghị của bà con tôi đã đọc và nắm những ý kiến, thắc mắc, nguyện vọng. Khi nghe bà con nói có dư luận dự án này được thu hồi đất để phân lô, bán nền, tôi có trao đổi với anh Lập (ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP), rất ngạc nhiên khi có những thông tin như vậy. Tôi xin cam kết và khẳng địnhdự án này được thực hiện để làm trụ sở làm việc, không một mét vuông đất nào được lấy để làm nhà ở”.

Ngoài ra, ông Thuận cũng trả lời lý do tiếp tục triển khai dự án trong khi Chính phủ có chỉ thị tạm ngưng. Theo ông Thuận, trụ sở làm việc của TP Vũng Tàu hiện nay – 89 Lý Thường Kiệt không đảm bảo về diện tích, đáp ứng nhu cầu công việc của các phòng, ban chuyên môn; chất lượng, thời gian tồn tại của công trình cũng không được đảm bảo (tòa nhà cũ từ thời Pháp xây dựng tận dụng lại). Do đó việc xây dựng trụ sở mới là rất cần thiết. Mới đây Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cũng đã có chủ trương đồng ý, vì vậy TP Vũng Tàu mới tiếp tục các bước triển khai lại dự án. Ông Thuận cũng đã trực tiếp bốn lần xuống khảo sát thực tế cuộc sống người dân trong vùng dự án.

Ông Thuận cũng đã liên tục đứng dậy, thay mặt TP Vũng Tàu tiếp thu tất cả ý kiến, phản ánh của người dân. Ông cũng ghi nhận việc người dân phản ánh về thái độ chưa đúng chuẩn mực của một số cán bộ, công chức. Ông Thuận đã gập người xin lỗi dân, hứa sớm chấn chỉnh lại việc này. Ông cũng cho hay những ý kiến đó sẽ được tổng hợp lại để xem xét giải quyết, trả lời ngay cho người dân.

“Tôi cũng hứa xuống trực tiếp gia đình một số bà con để tìm hiểu, nghe phản ánh. Việc kiểm kê là một trong những bước để tiến tới xem xét bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hay bố trí đất ở mới. Tôi mong muốn bà con hãy ghi thật chi tiết các thông tin về hoàn cảnh gia đình để từ đây thành phố có những chính sách phù hợp an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống mới cho bà con…”.

Kết thúc buổi đối thoại, một số người dân còn tỏ ra băn khoăn. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó đánh giá cao và cảm thấy hài lòng, được chia sẻ, nói lên tiếng nói của mình với lãnh đạo TP Vũng Tàu. Họ cam kết sẽ cho tiến hành kiểm kê nhà đất ngay khi có yêu cầu.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM