+
Aa
-

Áp thấp nhiệt đời cùng mưa lũ dồn dập ở phía Bắc, gây thiệt hại nặng nề

11/10/2017 22:24

Theo báo cáo nhanh mới nhất của các địa phương, về áp thấp nhiệt đới, mưa lũ những ngày gần đây, tính đến 13 giờ ngày 11.10.2017, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ đã làm 20 người chết, nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu bị hư hại. Mưa lũ cũng làm 12 người mất tích, 5 người bị thương. Tài sản thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Video hơn 30 người chết và mất tích vì áp thấp nhiệt đới, mưa lũ:


Quốc lộ 6 ngập sâu, Hòa Bình mênh mông nước lũ

Bắt đầu từ 13h trưa ngày 11/10, tại thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bắt đầu có mưa lớn kéo dài, lượng mưa lớn kết hợp với nước trên đồi tràn xuống làm quốc lộ 6 bị ngập, chia cắt nhiều đoạn. Đặc biệt, nhiều đoạn ngập sâu khiến nhiều phương tiện tham gia giao thông chết máy, gây ách tắc cục bộ.

Video sạt lở tỉnh lộ 433 từ TP Hòa Bình đến huyện Đà Bắc:

Để đảm bảo cho các phương tiện qua lại, đặc biệt là xe máy và xe đạp khi đi qua đoạn nước sâu, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để hướng dẫn các phương tiện đi qua đoạn ngập úng.

 Hình ảnh lũ lớn gây sạt lở kinh hoàng ở Đà Bắc được chia sẻ trên mạng xã hội
Hình ảnh lũ lớn gây sạt lở kinh hoàng ở Đà Bắc được chia sẻ trên mạng xã hội

Đến 17h chiều cùng ngày, lượng mưa vẫn không giảm, dòng nước trên đồi tràn xuống mỗi lúc một nhiều hơn khiến quốc lộ 6 có đoạn ngập sâu đến hơn 1m. Do mực nước dâng cao, các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn này gần như tê liệt. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông, lực lượng chức năng đã nghiêm cấm các chủ phương tiện xe máy, xe đạp đi qua vùng nước sâu và chỉ để ô tô qua đi lại tránh ùn tắc giao thông.

Còn tại huyện Đà Bắc, bà Sa Thị Mai Ườm, Phó Chánh văn phòng Huyện ủy huyện Đà Bắc cho biết, do mưa lớn kéo dài đã khiến toàn huyện bị cô lập, chìm trong biển nước, đời sống người dân đang bị xáo trộn.

 Lũ lớn ở Đà Bắc (Hòa Bình). (Ảnh: Facebook)
Lũ lớn ở Đà Bắc (Hòa Bình). (Ảnh: Facebook)

Một số hình ảnh ngập lụt ở huyện Lương Sơn:

Nhiều đoạn nước ngập sâu khiến xe chết máy
Nhiều đoạn nước ngập sâu khiến xe chết máy
Quốc lộ 6 bị ngập chia cắt, giao thông bị ách tắc ùn ứ
Quốc lộ 6 bị ngập chia cắt, giao thông bị ách tắc ùn ứ
Đá sỏi từ theo nước từ trên đỉnh đồi kéo xuống quốc lộ 6
Đá sỏi từ theo nước từ trên đỉnh đồi kéo xuống quốc lộ 6
Quốc lộ 6 mênh mông nước
Quốc lộ 6 mênh mông nước
 Nước từ trên đỉnh đồi tràn xuống mỗi lúc một nhiều
Nước từ trên đỉnh đồi tràn xuống mỗi lúc một nhiều
 Tình trạng mưa ngập ở Hòa Bình rất đáng lo ngại.
Tình trạng mưa ngập ở Hòa Bình rất đáng lo ngại.

Khoảng 3 ngày trở lại đây, do ảnh hưởng của những trận mưa to, kéo dài, nhiều nơi tại Hà Nam bị ngập nặng. Đặc biệt, tại thành phố Phủ Lý, nhiều tuyến phố chìm trong nước như đầu đường Biên Hòa, phố Phạm Ngọc Thạch, đường Quy Lưu… Có nơi, nước ngập đến hơn 70cm.

Một số người vì công việc phải ra ngoài, khi trở về chỉ còn cách lội nước tới những điểm cao hơn để đón taxi tiếp tục hành trình. Nhiều xe máy và ô tô đã cố chạy qua đoạn nước sâu đã chết máy.

Đoạn đường Quy Lưu, thành phố Phủ Lý ngập nặng nhiều xe ô tô chết máy phải gọi cứu hộ
Đoạn đường Quy Lưu, thành phố Phủ Lý ngập nặng nhiều xe ô tô chết máy phải gọi cứu hộ

Video Quốc lộ 6 Hòa Bình ngập sâu, ôtô chết máy hàng loạt:

Thủy điện Hòa Bình xả lũ, Hà Nam ra công điện chống ngập

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn ở Hà Nam, từ 7h, ngày 10/10 đến 7h ngày 11/10/2017, lượng mưa trung bình toàn tỉnh là 234 mm, mực nước trên sông Hồng lên nhanh.

Ngay sau khi thủy điện Hòa Bình thông báo xả lũ mở 5 cửa xả đáy, tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục phải mở thêm các cửa xả đáy, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Hà Nam đã có Công điện số 05 gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; các cấp ngành chức năng trong tỉnh

Công điện nêu rõ, thông báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang biết thông tin xả lũ hồ thuỷ điện Hoà Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Chỉ đạo nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa, tránh để lúa bị ngập đổ hư hỏng do mưa úng. Rà soát phương án phòng chống lũ bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều và các khu dân cư ngoài bối, bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt chú ý các vị trí xung yếu, các vị trí đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện thông tin, nhất là hệ thống đài phát thanh tại các xã, phường về việc xả lũ hồ Hoà Bình; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để có biện pháp ứng phó giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chủ động triển khai các biện pháp bơm tiêu úng cho diện tích cây vụ đông và các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khi có mưa lớn.

Phủ Lý chìm trong biển nước
Phủ Lý chìm trong biển nước

Lũ dữ tàn phá miền tây Yên Bái, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Hôm nay (11/10), nhiều vùng thuộc huyện Trạm Tấu, Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, Yên Bái bị mưa giông, lũ dữ tàn phá kinh hoàng. Xác nhận ban đầu có 13 người chết và mất tích (trong đó có một phóng viên TTXVN), hơn 700 ngôi nhà bị ngập, tổng thiệt hại tạm ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Cầu Thia tại thị xã Nghĩa Lộ bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Thế Duyệt-TTXVN
Cầu Thia tại thị xã Nghĩa Lộ bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Thế Duyệt-TTXVN

Cơn lũ bắt đầu tàn phá Yên Bái từ đêm 10/10 tại huyện vùng cao Trạm Tấu. Mưa lớn kèm theo giông lốc và lũ đổ về đã cuốn trôi khiến 3 người chết tại bản Hát Hai, xã Hát Lừu. Đến sáng này, huyện này xác nhận có thêm 5 người nữa bị lũ cuốn mất tích, 5 người khác bị thương. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã cố gắng giải thoát được 28 người ra khỏi vùng nguy hiểm. Đường từ Thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu bị chia cắt hoàn toàn. Đáng lo nhất là đập thủy điện Trạm Tấu có nguy cơ bị vỡ.

Video mưa lũ tàn phá nặng nề ở Yên Bái:

Lượng nước lớn từ vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải bất ngờ đổ về thung lũng Mường Lò (Thị xã Nghĩa Lộ) và nhiều xã của huyện Văn Chấn lúc rạng sáng 11/10, khiến nhiều hộ dân ở hai địa bàn này không kịp trở tay. Nước suối Thia dâng cao liên tục và cuốn siết với tốc độ rất lớn. Chỉ từ sáng đến trưa đã ghi nhận từ 300 ngôi nhà rồi lên đến 740 nhà bị ngập, trong đó có 30 nhà bị sập trôi hoàn toàn (14 nhà ở Văn Chấn, 10 nhà ở thị xã Nghĩa Lộ và 6 nhà ở Trạm Tấu).

Nhiều hộ gia đình tại Nghĩa Lộ bị lũ cô lập
Nhiều hộ gia đình tại Nghĩa Lộ bị lũ cô lập

Có tới 11 xã của Văn Chấn bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó xã Phúc Sơn bị nặng nhất. Đáng chú ý có 2.000m kè ở huyện này và Nghĩa Lộ bị tàn phá, tiềm ẩn những nguy hiểm tiếp theo. Nhiều điểm dân cư trong thung lũng Mường Lò như, thôn Nậm Đông, bản Phán Hạ, bản Sà Rèn bị cô lập. Tính đến trưa nay, nước tiếp tục dâng cao nguy hiểm nhưng đến đầu giờ chiều thì tạm rút.

Vào cuối giờ chiều nay, Ủy ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cho biết Văn Chấn có 4 người trong một hộ gia đình bị mất tích.

Mưa lũ tan hoang nhà cửa ở Trạm Tấu.
Mưa lũ tan hoang nhà cửa ở Trạm Tấu.

Tại Nghĩa Lộ, anh Đinh Hữu Dư, phóng viên thường trú của TXVN khi đang tác nghiệp trên cầu suối Thia, đã bị lũ cuốn mất tích vào thời điểm cây cầu này bị lũ đánh sập, hiện chưa được tìm thấy. Ủy ban TKCN tỉnh Yên Bái cho biết lũ dữ cuốn theo nhiều đất đá, củi gỗ đã gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ đang ứng trực tìm kiếm nạn nhân. Cây cầu bị sập cũng đã khiến thị xã Nghĩa Lộ tạm thời bị cô lập cho đến khi lực lượng chức năng tổ chức cho dân qua lại bằng cây cầu mới cách đó 500m với khuyến cáo hạn chế.

Lực lượng ĐVTN tỉnh Yên Bái giúp dân xã Hạnh Sơn, Văn Chấn di dời ra khỏi vùng nguy hiểm
Lực lượng ĐVTN tỉnh Yên Bái giúp dân xã Hạnh Sơn, Văn Chấn di dời ra khỏi vùng nguy hiểm

Sơn La 5 người chết, 3 người mất tích:

Theo thông tin ban đầu, mưa lũ hai ngày qua làm 5 người chết ở các xã Ngọc Chiến (Mường La) và xã Liên Hòa, Lóng Luông (Vân Hồ), Huy Hạ (Phù Yên); 3 người bị mất tích ở xã Song Khủa, Lóng Luông (Vân Hồ).

Hơn 64 nhà dân bị hư hỏng. Nhiều diện tích lúa bị ngập.

Video mưa lũ ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La:

Cơn bão số 11 có khả năng hình thành trên Biên Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển nhanh, có khả năng mạnh lên thành bão.

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Hồi 19 giờ ngày 11/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 130,0 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon ( Philippines) khoảng 850km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km. Đến 19 giờ ngày 12/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 123,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Lâm Quang Dũng

Bài mới
Đọc nhiều