Khi Cuba cần, thế giới im lặng, khi thế giới cần, Cuba chìa tay giúp

[email protected]

24/04/2020 18:17

Chính phủ Cuba đã cử một đoàn chuyên gia y tế cùng với 10 tấn thuốc tốt nhất tới Italia để giúp nước này chống đại dịch Covid-19. Trước đó, Cuba đã cử các đoàn bác sĩ đến Venezuela, Jamaica, Brazil để hỗ trợ các nước này chiến đấu với sự lây lan của đại dịch Covid-19. Riêng tại Jamaica, Cuba đã cử đoàn bác sĩ gồm 140 người giúp nước này đối phó với dịch bệnh.

Với số lượng đông đảo các bác sĩ Cuba phục vụ tại hơn 60 nước, Cuba cung cấp lực lượng nhân viên y tế cho các nước đang phát triển cao hơn cả tất cả các nước G8 cộng lại. Trong hơn nửa thế kỷ qua, các y bác sĩ Cuba được gởi đến Sierra Leone trong đợt dịch Ebola, đến Haiti sau trận động đất, hay Nam Phi, nơi họ chữa trị cho hàng ngàn người.

Cuba hiện là nước bị bủa vây cấm vận trăm bề từ Mỹ, tuy nhiên vẫn là quốc gia có nền y học hàng đầu thế giới. Để giúp Italia chống COVID-19, riêng đoàn Cuba tới Italia gồm 25 bác sỹ chuyên môn cao, chính phủ Cuba còn tài trợ thêm cho Italia 10 tấn thuốc, trong đó có thuốc Interferon Alfa-2B có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chuyên chống SARS-CoV-2.

Bác sĩ Cuba đến Italia giúp nước này chống dịch

Theo y học thế giới đánh giá, tuy chưa phải thuốc đặc trị, song Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất hiện tại là thuốc có hiệu quả nhất trong việc điều trị bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra. Nền y tế hiện được cho là số một thế giới.

Dẫn dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, báo Granma của Cuba đưa tin Trung Quốc đã sử dụng loại thuốc trên của Cuba trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Loại thuốc này đã cho dấu hiệu khả quan khi góp phần giúp hàng ngàn bệnh nhân bình phục.

Và thế là khi nhận thấy công dụng hữu hiệu của thuốc Interferon Alfa 2B trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Đức … đã đặt hàng loại thuốc này.

Bác sĩ Cuba tại Italia đang chữa bệnh

Cuba mở lòng mình, bất chấp hiềm khích trong quá khứ, sẵn sàng giang tay giúp trong lúc nguy nan, không một chút do dự. Tinh thần nhân văn của người Cuba là như thế!

Câu hỏi được đặt ra ở đây các nước này đã ở đâu khi Cuba cần các nhu yếu phẩm, các thiết bị công nghệ, các tài liệu kỹ thuật của thế giới? Cuba thiếu thốn trăm bề, họ thừa biết, nhưng chẳng mấy ai trong số các quốc gia kể trên mủi lòng thương xót chìa tay.

Có lẽ họ sợ quyền lực của người Mỹ. “Ừ thì lỡ may giúp Cuba, người Mỹ biết được rồi nó giận thì sao?”

Trong suốt 6 thập kỷ qua, truyền thông Mỹ và phương tây đã vẽ ra chân dung Fidel Castro là 1 tên bạo chúa khát máu và độc tài. Tuy nhiên, không một tờ báo nào của Mỹ và Phương tây nhắc đến tội ác của những gã đồ tể bị kết án, không một ai kể về việc chế độ Batista dưới sự giật dây của CIA đã ám sát và tử hình hơn 20.000 người Cuba chỉ vì họ đòi quyền Độc Lập cho đất nước và Tự Do cho dân Cuba.

Từ 1-1-1959 đến nay, Mỹ đã bao vây cấm vận Cuba, bất cứ quốc gia nào “dám” thông thương buôn bán với Cuba sẽ bị Mỹ trừng phạt. Cuba gần như phải tự thân vận động trên tất cả các lĩnh vực.

Bao nhiêu khó khăn tưởng chừng Cuba đầu hàng. Hòn đảo này một lần nữa lại trở thành nô lệ của Mỹ sao ? Giáo dục, y tế, công cuộc cứu tế xã hội – tất cả tan thành mây khói?

Nhưng vào thời khắc đó Fidel Castro không trốn lẩn đi đâu cả. Fidel xuất hiện ở khắp mọi nơi. Cả đất nước Cuba lại vùng lên.

Hiện nay, Cuba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Về lĩnh vực giáo dục, tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%, 100% trẻ em được đến trường và giáo dục – y tế hoàn toàn miễn phí. Cuba hiện là nước có tỷ lệ đầu tư ngân sách quốc gia vào giáo dục cao nhất thế giới, với 13% GDP dành cho giáo dục.

Riêng về Y tế, Cuba đạt được tỷ lệ 130 người dân có 1 bác sĩ. Đồng thời mỗi năm Cuba đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau. Mỗi năm Cuba gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo thế giới.

Những lúc Việt Nam khó khăn nhất thì Cuba lại chìa tay giúp. Giữa lúc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, trực tiếp ném bom vào các bệnh viện trường học. Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Cuba đã sang giúp chữa trị cho các thương binh và người dân bị nạn. Bất chấp sự phong tỏa bằng bom đạn của Mỹ, các tàu Cuba vẫn cập cảng Hải Phòng vận chuyển hàng trăm ngàn tấn đồ cứu trợ của nhân dân Cuba giúp nhân dân Việt Nam.

Fidel và bộ đội Việt Nam tại Quảng Trị

Cuba cử chuyên gia về cầu đường sang tham gia cùng bộ đội mở rộng đường bị phá, giúp đào tạo hơn hàng ngàn sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học, vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.

Cuba giúp Việt Nam ba vạn tấn đường, và nhiều lúc nước bạn đã bán số đường đó lấy ngoại tệ để gửi cho Việt Nam.

Khi nhân dân Việt Nam đang trải qua giai đoạn cam go nhất của cuộc đụng đầu lịch sử với Mỹ, trong cuộc mít tinh có hơn 1 triệu người Cuba tham dự và khách mời của các nước đến từ ba châu: Á, Phi, Mỹ Latinh, Fidel Castro tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Sau đó, hàng nghìn thanh niên Cuba đã viết đơn tình nguyện xin đến Việt Nam để sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đánh Mỹ. Nhưng Việt Nam đã từ chối.

Trong chuyến thăm lần đầu tiên vào năm 1973, Fidel Castro và nhân dân Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế-xã hội vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ với tổng trị giá trị (theo thời giá bấy giờ) khoảng 80 triệu USD, gồm:

– Nông trường bò sữa Mộc Châu với 1.200 con bò thụ thai ở Cuba và đẻ ở Việt Nam (trẻ em Cuba được uống sữa miễn phí hằng ngày, còn trẻ em Việt Nam không có sữa mà uống vì các công trình y tế, trang trại bị Mỹ ném bom phá hủy).

– Nông trường gà ở Lương Mỹ (Hòa Bình) sau thành nơi cung cấp gà giống cho cả miền Bắc (sữa không có mà uống, thịt không có mà ăn)!

– Bệnh viện Cuba 500 giường ở Đồng Hới (Quảng Bình). Ai là dân Quảng Bình chắc chắn phải biết nhờ cái bệnh viện này hàng trăm nghìn người đã được chăm sóc y tế, đã được cứu sống.

– Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, trên đường Yên Phụ, Hồ Tây. Hiện nay vẫn còn sử dụng tốt.

– Chính phủ Cuba ngoài viện trợ lương thực, y tế còn quyết định chi hơn 6 triệu USD để mua các trang thiết bị hiện đại từ Nhật Bản và cử một số sĩ quan, chuyên viên sang Việt Nam để tu sửa, xây dựng cầu đường.

Quốc lộ 21 từ Sơn Tây đi Xuân Mai do Cuba xây tặng Việt Nam năm 1976. Đây là con đường huyết mạch phía Tây Hà Nội, nhưng thực chất đấy là để CuBa vận chuyển vũ khí cho Việt Nam, bởi thời đó Mỹ phong tỏa Cảng Hải Phòng, không thể vận chuyển vũ khí từ Liên Xô về, còn đường sắt nối từ Liên Xô về Việt Nam qua Trung Quốc đã bị cắt đứt khi Tổng thống Mỹ lúc ấy là Nixon bắt tay với Trung Quốc. Chỉ còn một mình CuBa vượt mưa bom bão đạn giúp Việt Nam.

Chiến tranh biên giới 1979 với Trung Quốc nổ ra, Fidel Castro lại một lần nữa nhấn mạnh “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Ông ra lệnh cho quân đội sẵn sàng đến trợ giúp Việt Nam. Tuy nhiên Việt Nam lại từ chối, tự mình chiến đấu, sau đó, Liên Xô điều rất nhiều tên lửa đến sát biên giới Trung Quốc và tuyên bố sẽ san phẳng Bắc Kinh nếu như Trung Quốc không rút quân về nước. Trung Quốc vội vàng thu quân.

Sau đó CuBa vẫn luôn luôn viện trợ Việt Nam về mọi mặt. Năm 1973 Cuba giúp ta bắc cầu treo Bến Tắt qua thượng nguồn sông Bến Hải trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông và rải nhựa đoạn này trước khi giải phóng miền Nam. Năm 2005 lũ lớn cuốn trôi cầu ta phải phục chế lại để giữ kỷ niệm của nước bạn… Đến nay nhiều bạn trẻ không biết nghĩa tình chung thủy Việt Nam – CuBa son sắt đến mức nào.

Những năm 1980, 1990 Việt Nam ở trong tình trạng khan hiếm thuốc men, vaccine. Giá vaccine thời ấy cực kỳ đắt đỏ. Trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong tăng cao. CuBa đã viện trợ rất nhiều vaccine cho Việt Nam, đồng thời đào tạo nhiều y bác sỹ cho Việt Nam.

Thế hệ 7x, 8x và 9x của Việt Nam cao lớn và khỏe mạnh như hiện nay đều nhận những mũi vaccine từ CuBa, vì sao nhiều người vội quay lưng hùa theo mạng xã hội ném đá… và còn nhiều, nhiều, nhiều nữa…

Năm 1986 xảy ra thảm họa nguyên tử Chernobyl ở Ukraine. Hàng ngàn trẻ em Ukraine đã được sang CuBa điều trị miễn phí. Các quan chức chính phủ Ukraine ước tính chi phí điều trị cho đến nay không dưới 300 triệu USD.

Mặc dù hiện nay Ukraine bài trừ cộng sản nhưng Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko, sau khi biết tin ông Fidel Castro mất, đã gửi lời tri ân đến ông và nhân dân CuBa về điều này.

Fidel Castro và người dân CuBa đã vì Việt Nam như thế… Vậy mà nhiều người đã không nhớ điều đó? Cho dù vì mục đích gì mà tỏ thái độ báng bổ và vô ơn với người đã từng giúp đỡ mình thì đó không phải là truyền thống đạo đức của người Việt Nam !!!

Đừng hỗn xược với Phidel

Trái tim ông ngừng đập ở tuổi 90 khi đất nước ông chuyển sang một giai đoạn mới. Với một số người họ tưởng rằng ông đã là dĩ vãng. Không ! Ông mãi là huyền thoại. Ông là người đàn ông kỳ vĩ mà giản dị. Con người hào sảng của Mỹ La tinh.

Câu nói: “thức cho Việt Nam” là câu nói của một con người vĩ đại sẵn sàng chia sẻ tận cùng với bạn bè về nỗi đau, sự mất mát do chiến tranh để đấu tranh và mong cầu cho một nền hòa bình.

Ai không biết không nên xúc phạm một người đã yêu quý và tôn trọng dân tộc Việt Nam chúng ta. Ông là người gần gũi và kết bạn với mọi người.

Danh thủ Diego Maradona, một trong những người bạn của Phidel đã nói về ông:

“Không có một “chế độ độc tài” nào chỉ với 20 người đàn ông dám thách thức một đế quốc Mỹ.

Không một nơi nào khác xóa hẳn mù chữ trong vòng 1 năm.

Không một nơi nào khác giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh từ 42% xuống 4%.

Không một nơi nào khác trên thế giới có 130 ngàn bác sĩ để đảm bảo sao cho cứ 130 người dân có 1 bác sĩ.

Không một nơi nào khác tìm ra những phương thuốc thần kì nhất thế giới, mỗi năm đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau.

Không một ai khác gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ.

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng.

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có tệ ma túy.

Không một nơi nào khác 100% trẻ em được đi học.

Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất mà người ta không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường.

Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất có hệ sinh thái bền vững.

Không một nơi nào khác tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi.

Không một nơi nào khác là quốc gia duy nhất có thể ngăn HIV lây truyền từ mẹ sang con.

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh giành được số lượng huy vàng nhiều nhất các kì thế vận hội Olympic.

Không một ai khác thoát khỏi 600 cuộc ám sát của nỗ lực 11 đời tổng thống Mỹ.

Không một nơi nào khác trải qua 50 cuộc cấm vận kinh tế và chiến tranh.

Không phải ai cũng có thể sống đến 90 tuổi, nhất là một trong những danh nhân lịch sử.

Ông là tình yêu của hàng triệu người. Bị hiểu lầm bởi nhiều người khác. Điều bạn có thể dễ dàng làm lúc này và bất cứ ai cũng có có thể làm… hãy vị tha.

Hãy yên nghỉ, Fidel.”

(Trích bức thư của Ông D.Maradona gửi chia buồn tới chính phủ và nhân dân CuBa.)

Nghiêng mình trước ông con người vĩ đại, trước nhân dân Cuba kiên cường !

Viva VietNam, Viva Cuba!

Nam Phong /Lính Xe Tăng

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video