Xóa bãi rác, làm vườn hoa

23/08/2019 09:52

Đó là mô hình của nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM, nhằm giải quyết tình trạng xả rác bừa bãi, làm đẹp môi trường sống.

Xóa bãi rác, làm vườn hoa - Ảnh 1.
Các địa phương tại TP.HCM treo thưởng và kêu gọi người dân tố giác người xả rác – Ảnh: L.PHAN

Tuy nhiên, không ít bạn đọc đã bức xúc về việc nhiều người vẫn vứt rác ra những nơi đã được dọn sạch sẽ.

Xanh, sạch khu phố

Sau 8 tháng thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều điểm ô nhiễm rác thải trên địa bàn các quận huyện đã được làm sạch. Bờ kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên (đoạn qua địa bàn quận Gò Vấp) hiện đã thông thoáng, sạch đẹp.

Để có được môi trường xanh, sạch như hiện nay, 1.000 người dân, cán bộ trên địa bàn đã mất nhiều ngày công dọn rác và trồng cây xanh.

Chị Mỹ Linh (người dân sống bên bờ kênh) cho biết trong các cuộc họp khu phố, người dân cũng được thông báo phường sẽ xử phạt nếu bắt được ai đổ rác ra đường, kênh. Nhưng nhiều người dân thiếu ý thức nên vẫn lén đổ rác ngay bên biển cảnh báo xử phạt. “Nhiều người sống tại đây đã ý thức bảo vệ môi trường, nhưng người nơi khác đi ngang qua đây lại vứt rác trông rất phản cảm” – chị Linh chia sẻ.

Tương tự tại quận 8, trên dòng kênh chảy ngang qua đường Đình An Tài (phường 7), rác vẫn nổi lềnh bềnh, trắng xóa hai bên bờ dù quận thường xuyên cho người đến dọn dẹp, nạo vét. Ông Hoàng (người dân sống dọc kênh) cho rằng rác thải chủ yếu do người dân buôn bán trên chợ Phú Lợi xả ra. “Rác nhiều gây ô nhiễm và làm tắc nghẽn dòng chảy nên mỗi khi mưa lớn nước tràn cả vào nhà. Trước tình trạng này, người dân hai bên kênh đã góp tiền làm rào chắn bằng lưới B40 ngăn quăng rác xuống kênh” – ông Hoàng nói.

Xóa bãi rác, làm vườn hoa - Ảnh 2.
Một vụ đổ rác trái phép ra môi trường bị cơ quan chức năng bắt quả tang tại huyện Bình Chánh – Ảnh: L.PHAN

Cán bộ, người dân cùng làm sạch môi trường

Lãnh đạo quận Gò Vấp đã cho các hộ dân trồng và kinh doanh cây kiểng, hoa được để tạm cây cối trên bờ kè, công viên dọc kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên. Các hộ dân được tạo điều kiện có mặt bằng để chăm sóc cây xanh, hoa kiểng mà không tốn chi phí. Ngược lại, những hộ dân này sẽ giúp địa phương bảo vệ môi trường, ngăn xả rác. Đây là một trong những mô hình được lãnh đạo thành phố đánh giá cao.

Còn tại phường 3, phường 6 (quận 8), lãnh đạo quận đã vận động, cùng người dân xây dựng mô hình “Mảng xanh khu phố tôi” và “Xóa bãi rác, làm vườn hoa”. Từ đó, người dân cùng cán bộ địa phương đã dọn rác tại thửa đất trống tổ 23, khu phố 2 và xung quanh nghĩa trang (hẻm 2273 Phạm Thế Hiển) để trồng rau sạch và cây xanh. Tương tự, phường 7 cũng đã thực hiện mô hình “Biến bãi rác thành sân chơi”, biến bãi rác trên đường Phạm Thế Hiển thành sân chơi cho thanh thiếu niên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ (phó giám đốc Sở Tài Nguyên và môi trường TP.HCM): Lập biên bản 1.978 trường hợp

ảnh ngay 22-10 2(read-only) copy

Chúng tôi đã tham mưu cho UBND TP về các giải pháp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng. Qua 8 tháng thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, đã có 1.978 trường hợp bị lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng, với số tiền phạt gần 1,7 tỉ đồng.

(Theo LÊ PHAN – THẢO LÊ/Tuổi Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video